Pháp Luật

Biên chế là gì? Biên chế và hợp đồng lao động khác nhau thế nào?

Với những ai đang làm việc trong đơn vị doanh nghiệp nhà nước thì ai cũng biết đến khái niêm về biên chế. Hãy cùng Blog Luật Việt tìm hiểu về khái niệm biên chế là gì? Biên chế và hợp đồng lao động khác nhau thế nào?

Biên chế là gì?

Biên chế là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong cơ quan nhà nước bởi hệ thống văn bản pháp lý, luật cán bộ, công nhân viên chức. Chỉ số người tham gia làm việc trong các cơ quan nhà nước để thực hiện nhiệm vụ được giao phó và chức năng của nghiệp vụ.

Đây là vị trí công việc phục vụ lâu dài trong cơ quan Nhà nước, được hưởng đầy đủ các chế độ về lương và phụ cấp theo quy định của Nhà nước. Việc được làm trong cơ quan nhà nước được không ít người mong muốn vì họ sẽ có công việc lâu dài, ổn định. Khi về hưu, người lao động được hưởng trợ cấp từ nhà nước.

Biên chế là gì? Biên chế và hợp đồng lao động khác nhau thế nào?

Biên chế và hợp đồng lao động khác nhau thế nào?

Biên chế là vị trí công việc được hành nghề lâu dài trong cơ quan nhà nước được quốc hội, chính phủ, hội đồng nhân dân các cấp quyết định hoặc phê duyệt trong các nghị quyết về quy hoạch số lượng chức danh trong bộ máy công chức và viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Còn hợp đồng lao động chỉ làm theo hợp đồng cho chủ sở hữu, người quản lý doanh nghiệp quản lý, hợp đồng được điều chỉnh theo Luật lao động.

Người làm việc trong biên chế đã từng thi công chức để vào cơ quan làm việc. Từ đó mới có thể trở thành cán bộ viên chức thuộc biên chế của cơ quan đó, họ được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ mà người làm theo hợp đồng không có. Còn nhân viên hợp đồng sẽ được ký hợp đồng lao động và chỉ hưởng theo đãi ngộ theo hợp đồng đó. Bạn được hưởng theo chế độ đãi ngộ khác nhưng không bắt buộc.

Thời gian biên chế kéo dài bao lâu?

Cán bộ, công nhân viên chức hoạt động và công tác tại các đơn vị nhà nước sẽ được hưởng lương định kỳ và ổn định sau khi nghỉ hưu. Nhà nước đang dần hướng đến việc “tinh giảm biên chế” để tập trung phát triển, xây dựng lại cơ chế cạnh tranh lành mạnh. Trong tương lai, hình thức biên chế có thể không được áp dụng với người làm việc trong cơ quan nhà nước.

Biên chế là gì? Biên chế và hợp đồng lao động khác nhau thế nào?

Số lượng cán bộ, công nhân viên chức sẽ giảm dần theo từng năm. Do đó, nguy cơ thất nghiệp ở các cơ quan nhà nước sẽ ngày càng tăng. Thay vào đó, số người làm việc cho đơn vị tư nhân sẽ tăng lên đáng kể.

Vì sao làm việc theo biên chế sắp hết thời?

Trước đây, không ít người mơ ước làm một công việc ổn định cho đến khi nghỉ hưu. Tuy nhiên những chính sách mới của Đảng và Nhà nước khiến nguyện vọng này của nhiều người không thành hiện thực.

Tại Nghị quyết 26-NQ/TW về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp được thông qua vào tháng 5/2018, Ban Chấp hành Trung ương nhấn mạnh một trong những nội dung cải cách công tác cán bộ là cơ chế cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua đó có thể tiến đến việc từ bỏ chế độ “biên chế suốt đời”.

Chính phủ đã ra Nghị quyết 132/NQ-CP vào ngày 25/10/2018, trong đó giao Bộ Nội vụ rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các luật, nghị quyết liên quan theo hướng xác định vị trí việc làm gắn với chức danh, chức vụ và tiến đến việc bỏ chế độ “công chức suốt đời”.

Trên đây là khái niệm về biên chế là gì? Biên chế và hợp đồng lao động khác nhau thế nào? Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button