Pháp Luật

Công ty TNHH là gì? Những ưu nhược điểm của công ty TNHH

Loại hình công ty TNHH xuất hiện ngày một nhiều hơn bởi nhu cầu lập doanh nghiệp phù hợp với tiêu chí và mục đích kinh. Blog Luật Việt sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm Công ty TNHH là gì? Những ưu nhược điểm của Công ty TNHH.

Công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (tiếng Anh là limited liability company – viết tắt: LLC) là loại hình doanh nghiệp phổ biến có tư cách pháp nhân, được thành lập và tồn tại độc lập với những chủ thể sở hữu nó.

Trên phương diện pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các nghĩa vụ và quyền tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Theo khoản 4 Điều 4 luật doanh nghiệp 2014, Công ty TNHH có 2 loại hình chính là công ty TNHH một thành viêncông ty TNHH hai thành viên trở lên.

  • Công ty TNHH 1 thành viên: do một tổ chức hay một cá nhân là chủ sở hữu chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: có 2 thành viên trở lên và số lượng không vượt quá 50 thành viên chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Công ty TNHH là gì 1

Những người góp vốn có thể là một cá nhân hoặc nhóm tổ chức. Người góp vốn sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty được gọi là thành viên góp vốn.

Loại hình kinh tế của công ty TNHH

Theo quy định của pháp luật, công ty TNHH là một loại hình kinh tế trong các loại hình kinh tế khác như công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và doanh nghiệp nhà nước được pháp luật công nhận.

Trách nhiệm của các thành viên sẽ là hữu hạn, chỉ trong phạm vi số vốn góp vào, có sự tách biệt rõ ràng giữa công ty và chủ sở hữu.

Đây là loại hình kinh tế rất phổ biến và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và quy mô hoạt động bởi các ưu điểm phù hợp với điều kiện tài chính của người Việt Nam.

Công ty TNHH là gì 2

Những ưu nhược điểm của Công ty TNHH

Ưu điểm của Công ty TNHH

Đây là loại hình kinh doanh phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ.

Các thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít rủi ro cho người góp vốn.

Số thành viên trong công ty không nhiều (tối đa 50 thành viên) và các thành viên đa phần là những người quen biết, nên độ tin cậy hay xử lý các công việc dễ dàng hơn.

Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ hơn nên nhà đầu tư dễ kiểm soát việc thay đổi nhân sự.

Công ty TNHH là gì 3

Nhược điểm của Công ty TNHH

Do chỉ là hình thức kinh doanh vừa và nhỏ chưa đến 50 người, nên việc tạo dựng uy tín thật sự là vấn đề khó khăn với công ty TNHH khi ký kết hợp đồng với đối tác.

Chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh.

Công ty TNHH không có quyền phát hành cổ phiếu như công ty cổ phần nên việc huy động vốn rất khó khăn.

Công ty TNHH sử dụng nhiều chức danh khác nhau như thành viên, quản lý, thành viên quản lý, giám đốc quản lý, giám đốc điều hành, chủ tịch và đối tác. Vì vậy khó xác định ai thật sự có thẩm quyền ký kết hợp đồng thay mặt toàn bộ công ty.

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu giúp bạn Công ty TNHH là gì? Những ưu nhược điểm của công ty TNHH. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn cân nhắc việc thành lập một công ty.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button