Bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc

Trong cuộc sống hiện nay, việc xây dựng gia đình hạnh phúc luôn là ước mơ của tất cả mọi người, tuy nhiên không dễ để làm được việc đó. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu một số bí quyết giúp cho gia đình bạn luôn vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc.

xay-dung-gia-dinh-hanh-phuc-1

1. Luôn tạo cảm giác vui vẻ

Trong một ngày, thường thì các thành viên trong gia đình chủ yếu sẽ gặp nhau trong bữa ăn tối, đó là khoảng thời gian sum họp của cả nhà sau một ngày làm việc vất vả, bạn hãy trân quý thời khắc ngắn ngủi này. Hãy dành để nói với nhau những câu nói dí dỏm, vui vẻ để cả nhà được thư giãn. Bạn cũng có thể kể một vài chuyện vui mà bạn gặp trong ngay hay gợi ý một bộ phim hay.

2. Chia sẻ công việc gia đình

Bất kể một việc gì dù lớn hay nhỏ, hai vợ chồng bạn cũng luôn bàn bạc và giúp đỡ nhau điều này sẽ giúp cho trẻ nhận ra rằng, thế giới này thật rộng lớn và mọi người luôn cần phải giúp đỡ lẫn nhau. Hãy lên một thời gian biểu hàng loạt những việc tốt mà trẻ có thể giúp đỡ ba mẹ. Dần dần trẻ sẽ ý thức được những việc làm có ích hơn là chơi nhong nhong, hay dành thời gian lãng phí không cần thiết.

3. Hãy tổ chức những cuộc dã ngoại cho cả gia đình

Gia đình bạn có thể chọn một ngày cuối tuần để đi dã ngoại. Bạn có thể chuẩn bị đồ ăn như bánh mỳ, cơm nắm, đồ ăn vặt… Thông báo cho cả gia đình biết chuyến đi chơi ở ngoại ô, mọi người sẽ thấy hào hứng, đặc biệt là bọn trẻ.

xay-dung-gia-dinh-hanh-phuc-2

4. Khuyến khích và động viên

Luôn luôn khuyến khích và động viên người bạn đời của bạn. Mỗi khi anh ấy gặp những khó khăn trong công việc, cuộc sống, hãy thường xuyên an ủi và động viên anh ấy. Tương tự những ông chồng cũng nên thường xuyên chú ý và động viên vợ mình sau những giờ làm việc căng thẳng, chính sự quan tâm, khuyến khích và động viên là chìa khóa để vợ chồng luôn gần gũi lẫn nhau.

Với con của bạn cũng vậy, nếu con bạn quên không cọ rửa phòng tắm, bạn hãy ghi một mảnh giấy dán lên gương và để một vài đồng xu vào đó để thưởng và khích lệ chúng. Con bạn sẽ mỉm cười và vui vẻ hoàn thành công việc được giao.

5. Nhắc lại những kỷ niệm

Đôi khi bạn và người bạn đời của mình cũng nên kể lại những kỷ niệm vui, buồn đã qua. Nên làm một cuốn album để lưu giữ lại những bức ảnh của cả gia đình bạn, cuốn sách này sẽ giúp những thành viên trong gia đình nhớ về những kỷ niệm đẹp và vui vẻ khi gia đình bạn ở bên nhau.

6. Biết lắng nghe

Nguyên tắc cơ bản của yêu thương và tôn trọng lẫn nhau được thiết lập bởi môi trường mà trong đó mọi người luôn biết lắng nghe và ủng hộ lẫn nhau. Trong khi mà người lớn đang thảo luận, chuyện trò thì hãy rèn cho trẻ thói quen phải biết lắng nghe, không ngắt lời người lớn.

7. Cử chỉ âu yếm

Trước khi đi ngủ  các bạn hãy đọc truyện cho con nghe, trò chuyện với chúng về những việc học tập vui chơi trong ngày. Trước khi đi ngủ đừng quên nói rằng “Mẹ, bố yêu con, chúc con ngủ ngon!”.

Với người bạn đời của mình, bạn cũng hãy luôn dành cho họ những cử chỉ ngọt ngào, yêu thương nhất có thể. Đừng ngại ngùng những lời nói như “Anh yêu em”, “Vợ yêu chồng”… Hãy luôn quan tâm và dành sự yêu thương cho nhau, đó chính là bí quyết để xây dựng gia đình hạnh phúc.

xay-dung-gia-dinh-hanh-phuc-3

8. Luôn yêu người bạn đời của mình

Một gia đình hạnh phúc được tạo nên từ hai trái tim yêu thương nhau thật lòng. Tình yêu là chất xúc tác mang lại sự lãng mạn không thể thiếu cho bất cứ cặp vợ chồng nào, nhưng nó cũng rất dễ mất đi nếu như ta không biết giữ gìn.

Nếu hai người yêu nhau thì sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi ở cạnh nhau, tôn trọng suy nghĩ cũng như việc làm của nhau. Những lời nói ấm áp, chia sẻ tình cảm và suy nghĩ sẽ tạo nên sự tin tưởng, tạo nên một nền tảng hạnh phúc vững chắc.

9. Tạo ra những không gian riêng cho vợ chồng bạn

Khi cuộc sống bộn bề, nhiều cặp vợ chồng dường như quên mất tạo ra một không gian riêng dành cho nhau. Nếu bạn không biết tạo ra những khoảng thời gian quý báu cho hai người, cuộc sống gia đình sẽ dần trở nên tẻ nhạt và mất đi giá trị. Tất nhiên khi dành thời gian cho nhau thì thời gian cho việc khác sẽ phải giảm bớt, nhưng hãy nhớ rằng hạnh phúc của các cặp vợ chồng không thể thiếu điều này. Đây được coi là “sự đầu tư” cho gia đình hạnh phúc.

10. Đối thoại

Đối thoại đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống lứa đôi. Đó là cách chúng ta nói cho nhau biết những gì mình nghĩ, những gì mình muốn và những gì mình làm. Đối thoại sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn và từ đó sẽ có được hạnh phúc sâu đậm hơn.

Đối thoại sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta biết cách nói ra được những suy nghĩ của mình một cách cởi mở và chân thành, đồng thời biết nghe những gì mà người bạn đời của mình thổ lộ.

Để quan hệ hôn nhân được bền vững trước những thay đổi trong cuộc sống, cả vợ và chồng đều phải cùng nhau điều chỉnh và cùng thay đổi sao cho thích nghi với thực tại. Những lời khuyên trên đây có vẻ mang tính lý thuyết nhiều, nhưng nếu mỗi chúng ta tự biết kiểm soát và tạo dựng được một nền tảng vững vàng thì cuộc sống gia đình hạnh phúc sẽ thành hiện thực.

Mời các bạn xem thêm: Bí quyết làm vợ để chồng luôn hạnh phúc

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *