Những cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả

Tiền trong một gia đình, nếu như chi tiêu trong gia đình không đúng cách, thì sẽ xảy ra hiện tượng thu không đủ chi, nên phải tính toán kỹ càng, chi tiêu hợp lý. Sau đây là những phương pháp hay dành cho gia đình bạn:

Liệt kê dự toán

Tiền bạc trong gia đình cũng cần thống kê dự toán, để cho mỗi thành viên đều biết tiền nào chi vào khoản nào, lấy đó làm chuẩn mực chi tiêu.

Không nên mua hàng rẻ tiền

Quyết không ham rẻ, tiêu tiền không có mục đích, như vậy chẳng những tiết kiệm được tiền bạc, tiêu đúng trọng tâm, mà còn tiết kiệm được tinh lực và thời gian thư giãn.

Không cần nhãn mác giàu có

Trong cặp da tốt nhất không ên đầy ngân phiếu, cần chi tiêu gấp thì có thể, quyết không nên sĩ diện, tiêu tiền như rác

Lắp đặt két đựng tiền lẻ

Hằng ngày đi đâu về mở bao, mở túi tiền thừa bỏ vào trong két bạc, ngày qua ngày bạn sẽ tiết kiệm được món tiền kha khá; tiền ấy thường khi bạn cần gấp làm cho bạn như ước mơ được vàng, tất nhiên trong túi bạn vẫn phải để lại ít nhiều đồ dùng trong lúc ngồi xe chờ tàu.

Mua hàng cần có mục đích

Nên liệt kê các thứ cần mua trên giấy, sau đó đi mua sắm theo thực đơn

Dự phòng lâu dài

Khi bạn mở tài khoản, tốt nhất cũng nên dành dụm tích trữ một số tiền để tính toán dự phòng lâu dài. Cuộc đời thất thường, bạn nên xây dựng một thói quen dự trữ.

Lập kế hoạch chi tiêu

Trước, đầu tháng cần liệt kê những hạng mục chi tiêu trong cả tháng. Một là những hạng mục chi tiêu thiết yếu, như chi ăn uống mức bình thường, khoản chi cố định, như tiền thuê nhà, điện nước, chất đốt, bếp ga, dầu dend, vé xe tháng, sửa tóc … Hai là các khoản chi tiêu nhiều ít không cố định, như văn hóa thể thao, sách báo tap chí, lắp thêm đồ điện, sắm thêm đồ đạc… Ba là các khoản chi cơ động như thuốc chữa bệnh, chiêu đãi khách. Bốn là: Dự trữ.

Thực ta, dự toán chi tiêu gia đình qua bàn định của hai vợ chồng không nên xóa bỏ, bất đắc dĩ có thể sửa đổi vài hạng mục trong dự toán chi tiêu. Nhưng cũng nên cả hai bên cùng bàn nhau quyết định, chứ khôn nên đơn phương giải quyết.

Hết tháng sơ kết một lần, để làm tham khảo cho việc xây dựng và sửa chữa kế hoạch chi tiêu cho tháng sau.

Lập bảng kế hoạch thu chi trong gia đình

Bảng thu chi cần đơn giản rõ ràng dễ ghi dễ tính toán, tránh rườm rà. Hạng mục bao gồm thời gian, hạng mục, thu nhập, chi tiêu, số dư, ghi chú. Từng mục hàng ngày rõ ràng, hết tháng tiểu kết, ngày nào ghi chép tính toán ngày ấy, tránh các hiện trạng quên nhầm, sót.

Cuối cùng, bạn nên tìm mọi biện pháp, giúp đỡ những ai khi họ cần. Phúc ấm của những người làm việc thiện không bao giờ tính được.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com  nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

3 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *