Những cách quản lý tiền trong gia đình

Gia đình hiện đại nên quản lý tài chính, đơn giản hơn là cách quản lý tiền trong gia đình như thế nào? Đây là vấn đề cùng quan tâm giữa vợ và cồng đối với từng lon gạo. Trong thực tế mỗi gia đình có một phương thức quản lý riêng, mấu chốt là làm sao cho phương thức quản lý hợp lý hơn và sát thực hơn.

Hiện nay ở các gia đình nhỏ đang tồn tại 4 phương thức quản lý tài chính trong gia đình sau:

Phương thức quản lý chung

Trong gia đình này, mọi thu nhập vợ chồng đều sở hữu chung, chi tiêu cùng nhau bàn bạc, cùng nhau xem xét. Vợ chồng đều tôn trọng ý kiến của nhau, gia đình dân chủ không khí đầm ấm; không để phát sinh kinh tế mờ ám. Đồng thời do xu hướng chi tiêu hợp lý, xây dựng cơ sở gia đình, xây dựng ngân sách nhỏ trong gia đình luôn được đảm bảo.

Sử dụng chung tồn tại riêng

Ỏ gia đình này, lương cơ bản của hai vợ chồng được công hữu hóa dùng cho nhu cầu sinh hoạt và các loại chi phí khác của toàn gia đình còn tiền thưởng tiền bồi dưỡng thì trở thành vốn riêng , không ai biết đến. Nói chung hai vợ chồng mang cá tính rõ rệt, họ không chịu sự ràng buộc của nhau. Phương thức quản lý này làm cho vợ chồng có nhiều chỗ tự do Nhưng gia đình kiểu này rất ít tích lũy, khó khăn xây dựng cơ sở gia đình (ít mua sắm được đồ vật dùng) cũng khó phát triển vốn liếng Ngoài a có điều cần phải lưu tâm cảnh giác, đó là đồng thời với túi tiền riêng đôi bên không biết, cũng vẫn phải yêu thương quý mến, giúp đỡ lẫn nhau, nếu không thì quan hệ vợ chồng sẽ dẫn đến nhạt nhẽo, chẳng chóng thì chày sẽ phát sinh khủng hoảng tình cảm

Phương thức độc lập tự chủ

Trong gia đình này, kinh tế gia đình vợ chồng độc lập, mọi việc trong nhà đều tính toán chi ly, chú trọng lợi ích cá nhân, gia đình thiếu hẳn tinh thần trách nhiệm. Phương thức quản lý gia đình kiểu này dễ dẫn đến tan nát gia đình, không được đề cao khuyến khích.

Phương thức gia trưởng

Trong gia đình kiểu này, vợ hoặc chồng (phần đông là vợ) nắm toàn quyền điều hành kinh tế gia đình, đồng thời cũng quản lý toàn diện mọi nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Cách quản lý theo kiểu gia trưởng, tiền tài mau được tích lũy. Nhưng người độc tài phải chú ý hai điều cần tránh: Một là coi trọng quá mức các chỉ tiêu xây dựng cơ bản của gia đình và các khoản cho vay, thực hiện hiện đại hóa gia đình qua kẽ răng; hai là đối xử thiên lệch, quá rộng rãi với cha mẹ, bạn bè của mình, còn đối với chồng (hoặc vợ) thì như con cá gỗ, chẳng mất một xu.

Trên đây là “Những cách quản lý tiền trong gia đình” hay “Những cách quản lý tài chính trong gia đình”. Nếu bạn muốn tìm hiểu phương pháp chi tiêu sao cho hợp lý. Hãy xem bài viết sau: Những cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com  nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *