Những điều phụ nữ không được làm khi mang thai Phần 2

Tiếp tục với phần 1: Những điều phụ nữ không được làm khi mang thai Phần 1, ta cùng đến với phần 2. Xem tivi quá lâu, ngồi quạt quá lâu, không nên nhổ răng trong khi mang thai là một trong số những điều bạn phải lưu ý.

8. Không nên xem tivi quá lâu

Bóng điện hình của tivi và bóng cao áp khác trong tivi đều có thể sinh ra tia phóng xạ X. Tia phóng xạ X có thể làm tổng thương nhiễm sắc thể tế bào, dẫn tới dị hình như biến đổi gen, nhiễm sắc thể đứt đoạn, do vậy phôi thai sớm bị dị tật và tử vong. Theo báo cáo của Mỹ, một công ty có 12 phụ nữ mang thai làm việc trước màn hình huỳnh quang, trong 1 năm có 7 người sảy thai, 1 người sinh non, 15 phụ nữ mang thai của Cục Binh dịch – Bộ quốc phòng làm việc trước màn hình huỳnh quang, cũng có 7 người xảy thai, 3 người sinh trẻ dị tật, mức độ nguy hại của nó đều trên 60%. Nhà khoa học điều tra gần 700 phụ nữ mang thai mỗi tuần tiếp xúc 20 tiếng với màn hình huỳnh quang, phát hiện thấy có 20% phụ nữ mang thai trong số đó sảy thai. Do cường độ bức xạ tia X sẽ giảm theo cự ly, bởi vậy khi xem tivi, phụ nữ mang thai nên duy trì khoảng cách nhất định. Thông thường, ngồi cách tivi khoảng 5 lần đường chéo màn hình là thích hợp. Ngồi cách 3m trước tivi 20 inch là tương đối an toàn.

9. Người có thai kỵ tiếp xúc với chì

Từ lâu chì đã được biết là giảm chỉ số IQ của những đứa trẻ hấp thụ chì từ những mảnh sơn. Những năm gần đây, người ta còn khám phá ra rằng chì cũng gây tác hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Những phụ nữ bị nhiễm chì nặng có nguy cơ cao về tăng huyết áp do thai nghén, thậm chí sảy thai. Nhiễm chì dẫn đến nhiều rủi ro như khuyết tật bẩm sinh, lệch lạc trong hành vi hay có vấn đề về thần kinh. Những nguy cơ còn tăng gấp nhiều lần nếu đứa trẻ bị nhiễm chì ngay từ khi trong bụng mẹ và tiếp tục bị nhiễm chì sau khi ra đời.

10. Khi mang thai tránh những công việc gây căng thẳng

Sự căng thẳng ở một vài nơi làm việc dường như gây ra mệt mỏi cho phụ nữ nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Mức căng thẳng cao ở phụ nữ mang thai có thể gây ra các vấn đề trong thời kỳ mang thai, như stress quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe.

11. Khi mang thai không nên mặc quần áo chật

Một số phụ nữ mang thai ghét cái bụng quá khổ của mình thường hay mặc quần áo bó sát vào người, hoặc chun quần, cúc áo cài rất chặt, thậm chí bó bụng lại nhằm che đậy sự biến đổi của cơ thể, việc này có thể gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, gây bệnh phồng tĩnh mạch. Vì vậy phụ nữ mang thai nên mặc quần áo rộng rãi thoáng mát, hình thức đơn giản, giữ ấm cho cơ thể, mang lại cảm giác thoải mái, khỏe khoắn, đồng thời có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt không nên mặc đồ lót quá chật.

12. Khi mang thai không nên đi giày dép quá cao

Sau khi mang thai cơ thể phụ nữ có những biến đổi, bụng ngày một to ra, thể trọng tăng dần, trọng tâm cơ thể hướng về phía trước. Khi đứng hoặc đi dồn hết gánh nặng cho cơ bắp phần lưng eo và hai chân, lúc này không thích hợp đi giày cao gót, có thể chọn loại giày vải đế bằng, xăng đan đế mềm, ở nhà có thể đi dép lê. Ngoài ra sự lưu hồi tĩnh mạch chân của phụ nữ mang thai thường chịu ảnh hưởng nhất định, khi đứng lâu hoặc đi lại nhiều hai chân thường bị phù với mức độ khác nhau. Do vậy, khi mang thai nên đi giày rộng hơn một số, để thuận lợi cho việc tuần hoàn máu ở chân.

13. Phụ nữ mang thai không tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Trao đổi chất diễn ra ở da phụ nữ mang thai rõ ràng tăng mạnh. Do vậy vai trò hô hấp đối với thuốc trừ sâu cũng tăng cao, càng dễ bị nhiễm độc thuốc trừ sâu. Khi vừa trúng độc, một mặt ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai, mặt khác thuốc trừ sâu gây dị tật tương đối mạnh ở thai nhi. Thông thường, nhẹ thì ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi, nặng thì gây dị tật hoặc chết lưu. Do vậy để đảm bảo sức khỏe cho thế hệ sau, phụ nữ mang thai không nên tham gia đến công việc liên quan đến thuốc sâu.

14. Phụ nữ mang thai không nên cáu giận

Phụ nữ mang thai cáu giận không chỉ có hại cho sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng tới thai nhi, khi cáu giận, nồng độ hoocmon và chất gây hại trong máu tăng mạnh, qua cuống rốn vào màng nước ối, cơ thể thai nhi sẽ nhanh chóng phụ chế lại tâm lý của người mẹ. Cáu giận còn làm giảm trọng lượng bạch cầu trong máu cơ thể mẹ, từ đó làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, khiến năng lực khám bệnh của thai nhi giảm sút. Thậm chí, các chuyên gia còn chỉ ra rằng, người mẹ thường xuyên cáu giận ở tuần mang thai thứ 7 – 10, có thể là nhân tố không thể xem nhẹ dẫn tới dị tật ở môi của thai nhi, vì đây là thời kỳ ình thành xương hàm và khoang miệng thai nhi.

15. Phụ nữ mang thai không nên ngồi bên quạt quá lâu

Khi gió quạt thổi lên da, mồ hôi bốc hơi khiến cho nhiệt độ da giảm, dẫn tới huyết quản lông tơ biểu bì thu nhỏ, nhiệt độ da bên ngoài huyết quản tương đối cao, huyết quản biểu bì ở vào trạng thái trương tim, lượng máu tăng, đặc biệt máu ở đầu tăng rõ rệt do huyết quản ở da ứ máu, mẫn cảm với những kích thích lạnh, gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt.

Khi cơ thể nóng nực, tiết nhiều mồ hôi, nên dùng khăn ấm lau khắp người cho bớt nóng, rồi mới bật quạt với tốc độ nhỏ.

Khi ngủ, nên sử dụng quạt điện thổi về hướng chân, nên ngủ nơi mát mẻ để giảm tác động của quạt điện.

16. Phụ nữ mang thai không nên ngủ trên giường trải đệm siêu mềm

Xương sống của phụ nữ mang thai to hơn phần lưng cong về phía trước lúc bình thường, khi nằm ngửa trên giường trải đệm siêu mềm, xương sống với hình vòng cung sẽ khiến các khớp nhỏ ở lưng vốn đã cong về phía trước ma sát nhiều hơn. Khi nằm nghiêng, xương cũng cong theo mặt nghiêng. Cứ thế lâu dần sẽ khiến vị trí của xương sống di chuyển, chèn lên thần kinh, tăng gánh nặng cho cơ lưng.

Tư thế ngủ của con người thay đổi liên tục trong một đêm, giường có đệm siêu mềm sẽ khiến phụ nữ mang thai lún sâu, khó xoay mình. Khi phụ nữ mang thai nằm ngửa, tử cung “đồ sộ” sẽ ép động mạch chủ của bụng và tĩnh mạch bụng dưới khiến máu cung cấp cho tử cung giảm, không tốt cho thai nhi. Tĩnh mạch dưới chịu áp lực sẽ dẫn đến hiện tượng phồng tĩnh mạch ở chân, bộ phận sinh dục ngoài và trực tràng, có một số con người vì vậy mà mắc bệnh trĩ.

Khi nằm nghiêng phải, hiện tượng trên biến mất, nhưng thai nhi có thể ép ống dẫn tiểu phải, nên tỷ lệ mắc bệnh viêm thận, bể thận tăng cao. Khi nằm nghiêng trái, hiện tượng này dù hết nhưng tim ại chịu áp lực, những thứ trong dạ dày không dễ dàng bài tiết. Do vậy phụ nữ mang thai phải liên tục thay đổi tư thế nằm nhưng đệm mềm khó mà thực hiện.

Đệm dày khoảng 9cm trải trên giường gỗ, gối mềm với độ cao phù hợp sẽ thích hợp nhất cho phụ nữ mang thai, như vậy đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

17. Phụ nữ mang thai không nên nhuộm tóc.

Thuốc nhuộm sẽ thấm vào các khe giữa các lớp màng mỏng, rồi thâm nhập vào lớp da lông thứ 2, sợi tóc sẽ dính chặt vào phân tử sắc tố trong thuốc nhuộm. Sau một thời gian, các phân tử kết hợp với nhau vô cùng vững chắc. Đồng thời, sắc tố đen vốn có ở tóc sẽ bị thuốc phân giải.

Thành phần chủ yếu của thuốc nhuộm tóc là thuốc ô xi hóa có chứa độc. Ngoài gây thương tổn cho da đầu hoặc gây dị ứng cho những người nhuộm tóc, nó còn gây ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai.

18. Phụ nữ thời kỳ mang thai không nên nhổ răng

Rất nhiều tư liệu lâm sàng cho thấy, nhổ răng trong hai tháng đầu mang thai có thể dẫn tới sảy thai; nhổ răng hai tháng cuối có thể dẫn tới đẻ non. Chỉ nhổ răng từ tháng thứ 3 – 7 mới tạm an toàn. Do vậy, trong thời kỳ mang thai không nên nhổ răng, trừ trường hợp thật cần thiết. Bởi lẽ, cơ thể phụ nữ trong thời gian mang thai xảy ra hàng loạt biến đổi sinh lý, sự biến đổi ở khoang miệng thường biểu hiện ở một chiếc răng cá biệt nào đó hoặc toàn bộ hàm răng ứ máu, sưng phù, đầu răng nhô lên thấy rõ. Khi nhổ răng rất dễ bị chảy máu. Ngoài ra sự mẫn cảm trong thời gian mang thai đối với mọi kích thích tăng mạnh, dù những kích thích bất lợi rất nhỏ cũng có thể dẫn tới sảy thai và đẻ non.

Những phụ nữ buộc phải nhổ răng khi mang thai nên chọn thời điểm nhổ răng thích hợp từ tháng thứ 3 đến hết tháng thứ 7 của thai kỳ, trước khi nhổ cần làm tốt khâu chuẩn bị, đảm bảo ngủ đủ, tránh thần kinh căng thẳng, ngoài ra trước hôm nhổ răng một ngày và vào hôm nhổ răng tiêm 10mg xê tôn hoàng thể vào bắp; thuốc gây tê khi nhổ tăng không được vào tố tuyến thận trên; gây tê hoàn toàn, tốt nhất không có cảm giác đau đớn, để ngăn chặn sảy thai do tử cung co bóp khi bị kích thích.

Những phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non nghiêm cấm nhổ răng.

19. Sau khi mang thai không nên quan hệ tình dục nhiều: Xem mục này tại bài viết : Tại sao sau khi mang thai không nên quan hệ tình dục nhiều để hiểu rõ hơn.

Xem lại bài viết:  Những điều phụ nữ không được làm khi mang thai Phần 1

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *