Tại sao trẻ nhỏ hay đái dầm? Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Khoảng 15 – 20% trẻ em dưới 5 tuổi có đái dầm. Khi đã lớn hơn (con gái 5 tuổi, con trai 6 tuổi), nếu trẻ vẫn không kiểm soát được việc đi tiểu trong lúc ngủ thì đó là đái dầm bệnh lý.

Trẻ tới 5 tuổi vẫn đái dầm liên miên, đó là đái dầm loại 1 (chiếm khoảng 15 – 20%). Trẻ 5 – 12 tuổi, có lúc đã khỏi được 6 tháng, rồi bị trở lại, là đái dầm loại 2 (khoảng 3-8%). Một số trẻ đã lớn, thậm chí ở tuổi vị thành niên vẫn còn đái dầm.

Nếu bố hay mẹ thở nhỏ đái dầm thì con cái có 40% nguy cơ cũng mắc bệnh này. Nếu cả bố lẫn mẹ thử nhỏ đều bị đái dầm thì nguy cơ lên tới 70-75%.

Nguyên nhân đái dầm chưa rõ, có thể do: Khả năng phát triển bàng quang không tốt, bàng quang quá nhỏ, không kiểm soát được hoạt động của ống dẫn tiểu, không kiểm soát được hoạt động của bàng quang, chậm phát triển hệ thống thần kinh.

Trẻ em bị những chứng bệnh sau đây có thể hay đái dầm:

  • Tâm lý căng thẳng.
  • Ngủ ngáy lớn vì bị adenoid hay có cục thịt dư lớn trong họng.
  • Đi tiểu thường xuyên vì bị nhiễm trùng đường tiểu.
  • Đi tiểu nhiều, giảm trọng lượng (bị bệnh đái tháo đường, bệnh thận).
  • Đi tiểu yếu, đêm ngày đều tiểu són (bị nghẹt đường tiểu).

Đái dầm gây nhiều vấn đề tâm lý cho trẻ. Nếu trên 10 tuổi mà chưa khỏi, có thể trẻ đã có bệnh tâm lý vì không được săn sóc, bị chú ý quá mức, căng thẳng, buồn rầu, không thích chơi với những đứa trẻ khác. Tâm tính trẻ sẽ trở nên bất thường, khó chịu vì cảm thấy mình không kiểm soát được chính mình.

Có một số thuốc trị đái dầm, nhưng cần sử dụng theo đơn và có bác sỹ theo dõi. Bố mẹ có thể áp dụng thêm một số biện pháp: Hạn chế cho con uống nhiều nước trước khi ngủ, đánh thức con dậy đi tiểu, giảm những thực phẩm như chocolate, sữa, nước cam, trà, cocacola. Nên để đèn đêm gần chỗ tiểu để trẻ không ngại trở dậy đi tiểu. Nên giúp đỡ con chứ không nên trừng phạt trẻ. Không nên đổ lỗi cho trẻ mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm, để nó làm được những gì cần phải tự làm. Nếu con thức giấc, nên khuyên trẻ cố gắng tự đi tiểu; đêm nào không đái dầm thì khen ngợi. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin lên và dễ khỏi bệnh.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *