Bí quyết nấu món cá ngon

Các món ăn về cá là những món ăn rất thông dụng và bổ dưỡng hàng ngày. Vậy bạn đã biết các bi quyết nấu món cá ngon chưa? Cách làm vẩy cá nhanh, cách khử mùi tanh của cá, rán cá không dính chảo, hay cách kho cá ngon… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

CÁCH LÀM VẨY CÁ NHANH

Thả con cá vào trong nước lã có giấm, để 2 giờ rồi đưa ra cạo, vẩy cá sẽ dễ lóc ra. Riêng đối với cá ngần, trước hết hãy thả cá ngâm mấy phút trong nước nóng khoảng 80 độ C, vớt ra lập tức cho vào nước lã, sau đó dùng bàn chải để chải hoặc vuốt, vẩy cá sẽ đi rất nhanh.

CÁC CÁCH KHỬ MÙI TANH CỦA CÁ

Trong quá trình nấu cá nếu cho thêm một ít rượu thì không chỉ làm mất mùi tanh mà còn làm tăng mùi vị thơm ngon của cá. Khi làm cá chép rút hết gân trắng hai bên lưng cá, đó là chỗ sinh ra mùi tanh của cá, sau khi lấy hết, sẽ không còn mùi tanh nữa.

Trước khi rán cá nước ngọt, ta cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán như vậy mùi tanh bùn sẽ hết. Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn, để khử mùi này ngoài cách thường là dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, nếu vào mùa hè, ta nên ngâm cá ra mổ rửa sạch vào nước lạnh có pha một ít giấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế, như vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

Trước khi rán cá, ta cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sau khi ngâm xong cá vừa hết mùi tanh lại vừa tăng thêm độ tươi ngon. Cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh. Khi làm cá, tay bạn thường bị mùi tanh, để hết mùi này, bạn có thể dùng một ít thuốc đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, mùi tanh sẽ hết.

Dọc hai bên sống lưng của cá chép có 1 sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh của cá. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ, bạn sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, như vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh nữa. Dùng rượu để khử sạch mặt cá. Khi làm cá nếu mật bị vỡ ra, có thể dùng rượu xoa vào chỗ dính mật cá để một lúc sau đó dùng nước sạch rửa sẽ làm mất vị đắng.

Khử mùi bùn cá sông: Lấy 0,25kg muối, 2,5 lít nước, thả cá sống vào trong nước muối, nước muối thông qua mang cá thẩm thấu vào máu sau một giờ, mùi bùn sẽ biến mất. Nếu cá chết bỏ vào nước muối ngâm hai tiếng đồng hồ, cũng có thể làm mất mùi bùn.

BÍ QUYẾT NẤU MÓN CÁ NGON

Bí quyết nấu món cá ngon không bị vỡ, nát: Sau khi rửa cá, bất kể là luộc hay rán ta nên để cá vào nước rồi rắc lên cá một ít muối, bóp đều (nếu cá to, trong bụng cá cũng phải bóp muối) để ướp 30 phút, sau đó mới cho lên bếp rán hoặc nấu, như vậy cá rán sẽ không dính chảo, không dễ vỡ nát mà thịt cá lại đậm đá. Khu chưng cá, thịt, không được để nhỏ lửa, trước khi chưng nhất thiết phải nấu nước sôi trước, sau đó mới bỏ cá, thịt vào chưng. Chưng như vậy cá và thịt mới tươi ngon, mùi vị thơm, miếng cá không bị vỡ nát.

CÁCH RÁN CÁ KHÔNG BỊ DÍNH CHẢO

Bất kể rán loại cá tươi nào, trước khi rán, ta nên rửa sạch cho lên bếp đun nóng, dùng một lát gừng xát lên mặt chảo đã đun nóng một lượt, sau đó cho dầu vào rán, như vậy khi cho cá vào rán, món cá sẽ không bị dính chảo nữa. Khi rán cá, trước khi cho dầu vào chảo nếu ta phun lên mặt chảo một thìa rượu nho đỏ cũng có thể làm cho cá khi rán không bị sát mặt chảo.

VÀI CÁCH NẤU CANH CÁ NGON

Trước hết cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon.

Khi cá bạn cho vào mấy hạt táo tàu, sẽ làm mất mùi tanh, mà còn tăng thêm hương vị.

Nấu canh cá cần dùng nước lạnh, khi định nấu bao nhiêu canh cần cho đủ nước một lần, nếu giữa chừng cho thêm nước sẽ làm mất vị ngon của canh cá.

VÀI CÁCH KHO CÁ NGON

Để có một nồi cá kho ngon và hấp dẫn thì cũng cần chút khéo tay và nghệ thuật nấu ăn nữa. Trước khi nấu, bạn hãy rán cá sơ qua, nhớ chỉ để lửa cháy vừa, không nóng quá. Không cho nước nhiều, chỉ cần ngập vừa cá là được, sau khi nước sôi, bớt lửa, đun cho tới khi cá có mùi thơm nồng đậm là được. Trong khi đun, nhớ nhẹ nhàng lật mặt cá để cá ngấm đều và không dính đáy nồi.

Bạn có thể cho thêm một thìa canh sữa bò hoặc ít rượu trắng để khử mùi tanh, làm thịt cá trắng, mềm và thơm ngon hơn. Nếu thấy không được tươi lắm, bạn nên ướp với muối trước khi nấu khoảng 2 giờ. Khi kho chỉ cần thêm gia vị là cá vẫn ngon, tươi như thường. Khi kho cá, ta cho vào cá một ít bia, như vậy vừa có thể rút ngắn thời gian, vừa khử được mùi tanh, vừa làm cá dậy mùi hơn.

Hoặc khi kho cá, nếu ta cho thêm vào cá một ít đường và giấm thì món cá không những đạt tiêu chuẩn xương nhừ, thịt mềm mà còn rất ngon miệng.

BÍ QUYẾT RÁN CÁ NGON

Trước hết hãy làm sạch cá, dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh tiếng nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Sau đó lấy một lát gừng tơi xát đi xát lại lòng chảo nóng, rồi cho dầu vào, đợi dầu sôi mới cho cá vào, thì không bị nát da cá.

Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật sang bên khác, đợi khi hai bên đều vàng thì lấy ra cho lên đĩa. Rán cá cắt miếng hay bị nát. Trước hết ngâm cá vào muối 10-15 phút, sau đó dùng dầu rán, như vậy miếng cá sẽ không bị nát. Trước khi rán cá, ta rắc một ít bột mì lên cá (chú ý nên để bột thấm ướt vào da cá, chứ không nên khi bột còn khô đã cho vào rán), như vậy rán cá mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài, đồng thời giữa cá sẽ không bị rách mà miếng cá lại xốp mềm.

MÙI VỊ ĐẶC BIỆT CỦA CÁ NGÂM SỮA BÒ

Nếu trước khi rán cá tẩm bột, ta cho cá đã làm sạch thái miếng vào sữa bò ngâm một lúc, rồi sau đó mới lăn một lớp bột mỳ khô để rán thì miếng cá sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn. Hoặc trước khi rán cá, ta hãy cho một ít rượu hoặc giấm vào ướp cá trong vòng 3-5 phút, như vậy, rán cá xong cá sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Chị em nào muốn làm món cá ngon cho bố mẹ, chồng con hay lấy le với người yêu thì đọc đi nha, tôi đọc xong cũng thấy thèm lắm rồi đây

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *