Cách rửa rau sạch và bí quyết xào rau ngon

Rau xanh là một nhu cầu cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Để giảm tình trạng ngộ độc khi ăn phải rau còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nhất thiết bạn phải biết cách rửa rau sạch và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài ra hãy cùng tìm hiểu một vài bí quyết cho một món rau xào thật thơm ngon.

Cách rửa rau sạch

Rau quả trước khi nấu đều phải rửa sạch, đặc biệt là khi ăn sống càng cần rửa sạch. Chúng ta thường có thói quen trong các xô, chậu, điều này là chưa đủ. Để giảm thiểu tối đa tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, bạn nên rửa rau dưới vòi nước chảy (rửa trôi).

Theo nghiên cứu, bằng cách rửa rau hai lần dưới vòi nước chảy và hai lần trong chậu có thể loại bỏ được khoảng 90% lượng tồn dư methanmidophos, một loại thuốc rất độc trên rau cải.

Bằng cách ngâm và và rửa trôi trước khi nấu bạn có thể loại bỏ được tồn dư của các loại thuốc độc hại trên bề mặt rau quả.

Phương pháp luộc rau để loại bỏ chất độc

Các thuốc bảo vệ thực vật rất dễ bị phân hủy trong nước, nhất là khi ở nhiệt độ cao. Cách tốt nhất là trước khi nấu rau, nên trần qua một lần bằng nước sôi, rồi bỏ phần nước này đi. Trong khi nấu, luộc rau phải luôn mở vung để thuốc có thể bay hơi.

Bí quyết xào rau ngon

Để các món rau xào thơm ngon hơn. Tất cả các món ăn nóng, đặc biệt là món xào, nếu bạn cho một chút giấm vào sẽ có mùi vị ngon hơn, đậm đà hơn. Nhưng chú ý là nên cho giấm chảy dọc thành nồi xuống, chứ không đổ trực tiếp vào thức ăn.

Cách xào rau tiết kiệm dầu

Khi xào rau, trước tiên ta chỉ cho một ít dầu vào đảo rau, chờ khi rau gần chín, ta lại cho thêm một ít dầu vào nữa. Làm như vậy, rau không bị chảy nhiều nước ra, dầu lại ngấm đều vào rau mà không cần phải dùng thật nhiều dầu.

Cách xào rau xanh tươi màu

Khi xào rau xanh cho một ít thịt (thái thành sợi) hoặc ít giấm vào xào cùng thì sẽ làm giảm được lượng vitamin bị hao đi trong quá trình nấu. Nếu muốn rau xào xong vẫn giữ màu tươi ngon thì nên cho một ít nước sô đa ngay sau khi cho rau vào chảo. Khi xào rau xanh, cho muối trước rồi hãy cho rau cũng có thể giữ cho rau tươi màu.

Cách xào rau: Trước hết cho lửa to để nóng chảo, cho dầu vào xào đến khi bốc khói. Chặt rau thái sẵn rồi cho vào chảo xào nhanh mấy phút lập tức hạ chảo xuống, cho gia vị vào đảo qua. Xào như vậy rau sẽ giữ được màu xanh mà lại không mất vitamin trong rau, mùi vị rất tươi ngon.

Mẹo cho muối khi xào rau

Nên dùng mỡ động vật để xào rau, tốt nhất ta nên cho muối vào chảo trước rồi mới xào, làm như vậy có thể giảm bớt được lượng hữu cơ có hại cho cơ thể con người còn sót lại trong mỡ. Để làm cho rau xào thơm ngon, lúc đầu chỉ nên cho một ít muối sau khi rau chín mới cho thêm. Nếu dùng dầu đậu hay dầu cải thì phải cho rau vào trước rồi mới cho muối, còn dùng dầu lạc thì cho muối vào trước rau, như vậy rau sẽ tươi và ngon hơn.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *