Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 1)

Bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy, tạo ra các chất độc gây hại cho sức khỏe con người. Trong phần 1 của series bài viết “bảo quản thực phẩm trong gia đình“, mời các bạn tìm hiểu cách bảo quản lương thực, cơm, bánh mì, bánh trung thu, sữa, bia tốt nhất.

1. Bảo quản lương thực

Các loại lương thực trong nhà nếu bảo quản không đúng cách, có thể sinh ra sâu mọt, sinh ra chất độc và biến chất. Lúa gạo có thể đựng trong các chum vại bằng sứ, những đồ bằng inox và đâỵ kín nắp. Bột mì, bánh đa khô nên để trong các bao túi vải, sau đó bọc ngoài một lớp túi nilon, nhưng miệng túi phải buộc chặt, ngăn nước có thể rơi vào. Lạc, đậu nên phơi ngoài nắng vài lần cho thật khô, sau đó bọc kỹ vào túi nilon, dán kín miệng, có thể ngăn ngừa sâu mọt.

2. Bảo quản đậu xanh

Ngâm trong nước sôi 10 phút, sau đó phơi ra ngoài nắng, rồi cất trong chum vại, có thể bảo quản trong một thời gian dài không biến chất, không sâu mọt. Bảo quản theo cách này không ảnh hưởng đến việc chế biến món ăn. Cách bảo quản này có thể thực hiện tương tự với đậu đỏ.

3. Bảo quản cơm không bị thiu

Mùa hè, cơm thường bị thiu, cho giấm ăn vào khi nấu cơm theo tỉ lệ 1500g gạo với 2-3 ml giấm ăn, làm vậy gạo sẽ không bị ngấm mùi giấm, mà đảm bảo có thể ngăn việc ôi thiu cơm.

Cơm ăn còn thừa, nếu không muốn để trong tủ lạnh, thì đặt lên bếp đun nóng, sau đó không nên mở vung ra, cũng đừng đảo cơm, để nơi có gió mát, có thể ngăn được việc cơm bị ôi thiu.

4. Bảo quản bánh mì

Để bánh mì được lâu, bạn cho vào túi nilon, để kèm một cây rau cần tươi, có thể giữ được hương vị tươi ngon của bánh mì.

5. Bảo quản bánh trung thu

Bánh trung thu có hàm lượng chất béo cao. Sau khi mua về, không thể để lâu trong túi nilon, có thể để ra cái rổ, trên đậy một tờ giấy trắng sạch, treo nơi thoáng gió, chú ý đến ánh sáng, để tránh bánh chuyển vị chua. Bánh trung thu có thể chia loại bánh nhân mềm và bánh nhân cứng, bánh nhân mềm có hạt sen, đậu, bánh nhân cứng có ngũ nhân, bách quả, thập cẩm. Bánh nhân mềm chỉ có thể bảo quản từ 5-7 ngày, bánh nhân cứng có thể được 1 tháng. Bạn nên ăn loại bánh trung thu nhân mềm trước vì khó để lâu được.

6. Bảo quản sữa nên tránh ánh sáng

Sữa tươi thường phải tránh ánh sáng. Vì chỉ cần ánh sáng chiếu vào một phút, vitamin B bị phân hủy dưới ánh sáng, vitamin C cũng không còn bao nhiêu. Cho dù ánh sáng yếu thì cũng chỉ sau 6 phút, vitamin B sẽ mất đi một nửa. Bảo quản sữa nên tránh ánh sáng, không chỉ nhằm mục đích giữ các vitamin, mà còn giữ cho sữa được tươi lâu, Nếu sữa mua về không dùng ngay, tốt nhất nên bảo quản nơi thoáng mát, hoặc để trong tủ lạnh.

7. Bảo quản sữa bò

Sữa bò tươi nên để ở nơi thoáng mát, tốt nhất nên để trong tủ lạnh, nên đậy kín nắp để không bị ảnh hưởng bởi mùi các món thức ăn khác. Không nên để sữa bò ngoài ánh sáng. Ánh sáng mặt trời, ánh sáng điện sẽ làm mất vitamin và độ thơm ngon của sữa bò.

Khi sữa để trong cốc, bình đựng trà, nếu không uống hết thì đậy kín rồi để vào tủ lạnh. Tuyệt đối không nên đổ lại sữa uống thừa vào bình. Nếu sữa để quá lạnh cũng có ảnh hưởng không tốt. Khi sữa bị đông thành đá, thì dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng. Nên không để sữa quá lạnh, quá lâu trong tủ lạnh.

8. Bảo quản bia

Bia càng tươi càng tốt, sau khi mua về tốt nhất nên uống ngay. Bia rất kỵ ánh sáng mặt trời hay những nơi có nhiệt độ ẩm. Cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh, dễ mất vị ngon vốn có. Hơn nữa nên tránh việc để bia trong tủ lạnh một lúc, sau đó lại lấy ra, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng không tốt cho bia.

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

Xem phần 2: Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 2)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

  1. Thỉnh thoảng những thực phẩm trong gia đình tôi rất dễ bị ôi thiu, nhất là cơm, sữa uống thừa. Hay cả các loại bánh cũng dễ bị thiu. Sau khi tham khảo bài viết tôi đã biết thêm nhiều cách để bảo quản các loại thực phẩm trong gia đình tôi.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *