Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 2)

Trong phần 2 của series bài viết “Bảo quản thực phẩm trong gia đình“, mời các bạn tìm hiểu cách bảo quản đồ hộp, rượu, bia, tương, giấm, muối ăn, trứng gà… tốt nhất.

Xem lại phần 1: Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 1)

1. Đồ hộp thừa không dễ bảo quản

Bất luận là cá hay thịt hộp, khi mở ra thì phải dùng liên tục, vì dưới tác động của không khí, kim loại ở vỏ hộp sẽ làm mất Vitamin C trong thực phẩm. Nếu đã mở nắp hộp ra mà không ăn hết, thì để thức ăn vào những đồ đựng bằng sành sứ, nhưng không nên để quá lâu.

2. Làm thế nào để bảo quản món cà dầm tương đóng hộp

Sau khi mở cà dầm tương đóng hộp, nếu một lần ăn không hết, để một thời gian rất dễ bị biến chất. Nếu mở nắp hộp ra, cho lên bếp hấp trước, sau mới ăn, phần ăn thừa có thể để một thời gian dài mà không sợ bị biến chất.

3. Phòng chống rượu gạo lên men

Khi rượu gạo để quá lâu, có thể sinh ra vị chua. Nếu bỏ vào trong rượu một ít táo tàu đen hoặc đỏ (cứ 500ml thì bỏ 5-10 quả), làm như vậy có thể giữ rượu trong một thời gian dài mà không bị lên men, có thể khiến cho vị rượu càng ngon.

4. Rượu, bia để trong bình có thể giữ được bao lâu?

Rượu trắng: Nếu là rượu nặng thì không dễ biến chất. Thông thường, rượu để ở trong chai ở nhiệt độ 0-30 độ C có thể giữ được trong một năm.

Bia: Hấp bia ở nhiệt độ 5-25 độ C thì có thể bảo quản trong 3-4 tháng, bia tươi ở cùng nhiệt độ có thể để được 7 ngày

Rượu vang, rượu hoa quả: Trong nhiệt độ 5-25 độ C có thể để được 6 tháng. Các loại rượu có gas, sâmpanh để ở nhiệt độ 5-20 độ C, trong vòng 3 tháng sẽ sinh ra vẩn đục.

5. Bảo quản tương, giấm vào mùa hè

Vào mùa hè, tương và giấm rất dễ sinh ra các độc tố. Trước khi mua, nên bỏ tương và giấm cũ còn trong lọ đi, sau đó rửa lọ đựng bằng nước sạch rồi dùng nước ấm để tráng lọ. Sau khi mua tương và giấm, tốt nhất nên đun nóng lên, để nguội xong mới cho vào lọ, đậy kín nắp. Nên cho thêm một đoạn hành (phần có màu trắng), vài lát tỏi, hoặc một chút rượu nóng hay chút dầu đậu, có thể ngăn được độc tố phát sinh.

6. Làm thế nào để muối ăn không bị chảy nước?

Muối thô để một thời gian có thể bị chảy nước, muối tinh thì không. Lý do bởi trong muối thô có chứa MgCl, Ka, hai loại vật chất này hấp thụ nước. Nếu rang nóng muối, thì MgCl chuyển thành MgO, muối không bị chảy nước nữa.

7. Dựng đứng trứng gà tươi lên sẽ lâu bị hỏng

Trứng gà tươi sau một thời gian sẽ dính vào vỏ hoặc bị loãng ra. Bạn có biết cách khắc phục đó là để quả trứng gà dựng đứng thẳng lên, để đầu to của trứng hướng lên trên, thì trứng sẽ không bị dính vỏ hoặc loãng ra nữa.

8. Cách bảo quản lòng đỏ trứng gà

Nếu lấy lòng đỏ trứng gà ra nhưng không dùng hết ngay, thì để ở trong bát, đổ lên trên một lớp nước lạnh, có thể giữ lòng đỏ nhiều ngày mà không bị hỏng. Muốn làm lòng đỏ trứng đặc lại, có thể bỏ vào một chút đường hoặc nhỏ vào mấy giọt chanh hoặc cho một chút muối vào cũng sẽ có tác dụng.

9. Bảo quản đậu phụ

Hòa một lượng nhỏ muối ăn vào trong nước, sau đó cho đậu vào, cho dù thời tiết nóng cũng có thể bảo quản được đậu một thời gian dài.

10. Bảo quản rau xanh

Bỏ phần rau bị thối đi, cho vào trong ni lông dán kín miệng, để nơi thoáng khí khô ráo. Dùng cách này có thể bảo quản rau trong 10-15 ngày. Có thể áp dụng cách này với dưa chuột, rau thơm, ớt hồng, măng tre hoặc cà chua còn xanh.

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

Xem phần 3: Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 3)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *