Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 3)

Trong phần 3 của series bài viết “Bảo quản thực phẩm trong gia đình“, mời các bạn tìm hiểu cách bảo quản dưa chuột, cà, hành tây, ớt xanh, thịt tươi, cá tươi… tốt nhất.

Xem lại phần 2: Bảo quản thực phẩm trong gia đình (Phần 2)

1. Bảo quản dưa chuột

Mùa hè dưa chuột thường hay bị rữa. Khi bảo quản, chú ý đừng để lộn xộn. Tốt nhất nên dùng giỏ bằng tre để bảo quản. Nên bảo quản nơi râm mát, thoáng gió, dễ tản nhiệt, không nên xếp dưa quá chật. Nhưng củ dưa chuột bị nhũn nên loại bỏ. Tuyệt đối không sử dụng những củ dưa chuột đã bị rữa.

2. Bảo quản cà

Bên ngoài cà có một tầng chất sáp, có tác dụng bảo vệ, nếu tầng sáp này bị mất, cà sẽ nhanh chóng bị thối. Nên bảo quản lớp vỏ ngoài của cà là công việc quan trọng nhất, bởi vậy cần vận chuyển nhẹ nhàng, không dùng nước để rửa, bảo quản nơi thoáng gió, chỉ rửa khi chuẩn bị nấu ăn.

3. Bảo quản củ hành tây

Củ hành tây nếu không phơi dưới nắng, rất dễ biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Do đó khi mua thì phải phơi khô, bảo quản nơi thoáng khí, khô ráo. Củ hành tây có rất nhiều lớp vỏ, cho dù để một năm, thì lượng nước và hàm lượng dinh dưỡng cũng không thể bị mất đi.

 

4. Bảo quản ớt xanh

Lấy một cái sọt tre, đáy sọt dùng da trâu lót, cho ớt xanh lên trên, để trong phòng lạnh, cứ mười ngày lại đảo lên một lần, có thể bảo quản được trong hai tháng.

5. Giữ hành được tươi lâu

Sắp hành tươi ngay ngắn, bó thành bó, để gốc hành vào nơi thoáng mát, cũng có thể trồng hành vào nơi đất ẩm, để cho hành mọc dài ra, như thế hành có thể bảo quản được trong thời gian dài.

6. Bảo quản thịt tươi vào mùa hè

  • Nhúng vải vào giấm, sau đó dùng để bọc thịt lại, có thể giữ thịt tươi qua đêm.
  • Cắt thịt tươi thành miếng có bản rộng 10mm, bôi một lớp mật ong lên trên, dùng dây treo ngoài nơi thoáng gió.
  • Cắt thịt thành miếng, bỏ vào nồi rán với dầu, thì có thể giữ trong một thời gian ngắn.
  • Dùng dung dịch nước pha giấm 0,5%, ngâm thịt tươi vào trong khoảng 1 giờ đồng hồ, lấy ra để vào trong vật đựng sạch, có thể giữ thịt tươi trong 2 ngày.

7. Dán giấy vào mắt cá để giữ cho cá tươi lâu

Dùng giấy ướt dán vào mắt cá, có thể khiến các sống được 3-5 tiếng, mà vẫn bơi rất khỏe. Đó là vì, sau dây thần kinh thị giác của cá, có một đường gọi là “đường tử vong”, đường này khi cá rời khỏi nước sẽ đứt và cá sẽ chết. Nếu mắt cá được dán giấy ướt thì có thể kéo dài thời gian sống cho cá.

8. Cách bảo quản cá tươi vào mùa hè

Ngoài cách dán giấy ướt vào mắt cá ra, có thể dùng 2 cách sau:

  • Nhỏ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, sau đó bỏ cá vào hộp nước, dùng nắp đậy trong suốt, bỏ vào nơi tối, thoáng khí, cá thể sống trong một thời gian dài.
  • Thả cá vào nước nóng 88 độ C, ngâm 2 phút, sau đó để vào ngăn lạnh. Cách này có thể giữ được 2-3 ngày, khi hấp vẫn giữ được vị như cá tươi.

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *