Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 1)

Trong phần 1 của bí quyết chọn mua thực phầm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết: Cách kiểm tra chất lượng thịt tươi, cách chọn gà sống, cách kiểm tra chất lượng cá tươi, cách chọn tôm…

Xem thêm: Mẹo vặt trong nhà bếp (Phần 4)

1. Cách kiểm tra chất lượng thịt tươi

Thịt tươi ngon có màu hồng, độ sáng đều, lớp mỡ trắng, khi sờ tay lên có hơi khô hoặc ẩm, không dính tay, có tính đàn hồi, chỗ lõm ngay sau khi ấn tay vào lập tức sẽ trở về trạng thái ban đầu, dùng mũi ngửi miếng thịt, miếng thịt tươi ngon sẽ có mùi bình thường, không có mùi chua hoặc mùi hôi mốc.

Nếu mỡ của miếng thịt có màu hơi tối đồng thời thiếu sáng, bên ngoài khô hoặc dính tay, mặt cắt mới ướt, vết lõm sau khi ấn tay trở về trạng thái ban đầu rất chậm hoặc không thay đổi gì, có mùi hôi hoặc chua thì chất lượng miếng thịt không tốt. Nếu miếng thịt có mùi hôi, dính tay, có mùi mốc, màu sắc chuyển sang tái thì miếng thịt đã bị biến chất và không nên sử dụng.

2. Cách chọn thịt lợn đông lạnh

Miếng thịt lợn đông lạnh chất lượng tốt: Có màu hồng đều, mỡ trắng sáng không bị mốc, miếng thịt chắc, chạm tay vào có cảm giác chắc tay, bên ngoài và lát cắt hơi ẩm, không dính tay và không có mùi lạ.

Miếng thịt chất lượng xấu: Màu chuyển sang hồng tối, thiếu sáng, mỡ có màu vàng và có nốt mốc; thịt bị mềm hoặc nhão, bên ngoài ướt, hơi dính tay, mặt cắt có dịch chảy ra hơi có mùi hôi hoặc chua.

Miếng thịt sau khi đông có màu trắng, nước thịt chảy ra không được để lâu nên cần phải chế biến ngay.

3. Nội tạng lợn như thế nào là tươi ngon

Gan lợn tươi thường có màu nâu hoặc màu tím, tay chạm vào có tính đàn hồi, có cảm giác chắc tay và không có mùi lạ.

Tim lợn tươi khi sờ vào cũng rất chắc tay và có tính đàn hồi, ấn tay vào có một chất dịch huyết hồng tươi chảy ra, không có dịch nhày, không có mùi lạ.

Dạ dày lợn tươi, có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, có độ dày màu sáng, có tính đàn hồi, chất dịch nhiều, trong lòng bao tử không có phần cứng hoặc hạt cứng.

4. Cách chọn thịt muối

Thịt muối có chất lượng tốt là thịt bên ngoài khô, sạch sẽ, sáng màu, miếng thịt chắc, mặt cắt thẳng, nhẵn, thịt nạc có màu hồng hoặc tím hồng, thịt mỡ trắng ngửi thấy mùi thơm.

Thịt muối chất lượng kém thì bên ngoài hơi ướt, hơi dính tay có điểm mốc, miếng thịt mềm, kém sáng, thịt nạc có màu cà phê hoặc màu tím hồng, thịt mỡ có màu vàng, có mùi hơi chua.

5. Cách chọn gà sống

Chọn gà sống phải xem và sờ. Khi xem: Mào gà và viền thịt của gà khỏe mạnh thường có màu hồng tươi, mào gà thẳng, viền thịt mềm, mắt to tròn nhanh nhẹn, con người linh hoạt, sáng. Mỏ ngậm chặt, khô, diều không có hơi, chỉ tích nước và thức ăn. Thịt ức nhiều. Hai cánh gà áp sát lườn, lông vũ đều và sáng, phao câu cao, lông gần phao câu sạch, khô, hậu môn ướt và có màu hơi hồng, phân thường ở dạng nửa khô.

6. Cách chọn vịt, ngỗng khỏe mạnh

Đặc trưng của vịt, ngỗng khỏe mạnh là: Đầu cổ ngẩng cao, lông vũ đều sáng, đuôi cao, mắt tròn và nhanh nhẹn, thân hình và tứ chi hoạt bát. Khi sờ tay thấy thịt ức nhiều, lưng rộng, đuôi mượt (chọn ngỗng cũng tương tự), độ béo toàn thân nhiều.

7. Cách phân biệt gà làm sẵn có tươi hay không

Gà làm sẵn nếu tươi có các đặc điểm sau: Mắt nhắm, da sáng, bên ngoài khô hoặc có thể hơi ướt, không dính tay, vết lõm khi ấn tay vào ngay lập tức trở lại bình thường, mùi vị bình thường, sau khi đun nấu nước luộc thịt trong mờ nổi lên bề mặt có mùi thơm.

8. Cách chọn cá sống

Chất lượng cá sống tốt là cá có thể tự bơi trong nước, thở đều đặn mẫn cảm với những kích thích bên ngoài, chất dịch bên ngoài cá rất sạch và trong; nếu như phát hiện lớp da dưới bụng cá không phẳng và bơi chậm phản ánh sự chậm chạp, lớp dịch dính ở ngoài đang mất dần biểu hiện cá bị thương hoặc có bệnh và cá sẽ nhanh chóng bị chết.

9. Kiểm tra chất lượng cá tươi

Cá có chất lượng tốt mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra. Vẩy cá sáng sạch và xếp đều trên cơ thể, mang cá khép chặt có màu hồng tươi, màu tím hồng, không có mùi lạ, hậu môn nhỏ sạch. Nếu cá có màu trắng và màu bột, bụng cá hơi đục, con ngươi lõm vào, bị tróc và chuyển sang màu đen, thịt cá mềm, ngoài ra có mùi lạ thì cá đã biến chất không còn tươi nữa.

10. Cách phân biệt chất lượng tôm

Tôm sú còn gọi là tôm to hay tôm sáng là loại tôm có cơ thể to, thịt tôm tươi ngon và cho nhiều chất dinh dưỡng, tôm có chất lượng tươi ngon thì có màu trùng xanh, vỏ cứng sáng, không bị mất đầu hay mất đuôi, tôm chất lượng kém thường bị mất đầu tróc vỏ, cơ thể màu hồng và có mùi lạ.

Xem tiếp: Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 2)

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

3 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *