Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 2)

Trong phần 2 của bí quyết chọn mua thực phẩm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu: Cách chọn cua, sò, hải sâm, đồ hải sản khô, cách chọn trứng tươi ngon…

Xem phần trước: Bí quyết chọn mua thực phẩm (phần 1)

1. Cách chọn cua sông

Cua sông tươi ngon mai có màu tro xanh, phần bụng màu trắng, yếm đầy đặn, càng cua và chân cua hoàn chỉnh. Nắp yếm hình tròn, là cua cái, nắp yếm hình tam giác là cua đực. Khi chọn lựa cua ta lấy tay gõ nhẹ, nếu có cảm giác chắc tay là cua ngon.

Khi mua cua sông phải chọn cua sống. Cua sông tươi, có sức sống khỏe thì mai sáng, càng cua khỏe, lông chân mượt, chân phải đều, đầy đặn và chắc, bò nhanh.

Trước khi chế biến cua sông thì nên ngâm chúng vào nước sạch trong khoảng thời gian ngắn, làm như thế để cua hết chất bẩn trong bụng rồi mới chế biến.

2. Phân biệt sò sống và sò chết

Rất đơn giản, vỏ của sò chết thì không đóng được, đây là tiêu chí quan trọng để phân biệt sò sống và sò chết.

3. Cách chọn mua đồ hải sản khô

Cá mực khô: Thân hình tròn đều, sáng màu, sạch sẽ. Phần thân mở rộng, thịt dày, có màu huyền tông, có độ trong và có hương thơm, đó là sản phẩm chất lượng cao. Nếu mặt ngoài có những nốt đen, bề mặt có màu phấn, mặt sau của cá có màu đen là sản phẩm chất lượng kém.

Sò khô: Sò có màu vàng, hoặc xám, trên bề mặt có màu trắng sương, các con sò đều nhau, không có tạp chất, thịt chắc, ở dạng sợi thì nhỏ, tinh tế và có hương vị đặc trung của sò, đó là sò chất lượng cao. Nếu sò có màu tối thâm, ngoài cong không tròn, thịt ở dạng sợi tách nhau là loại chất lượng kém.

Bào ngư khô: Hình dạng đều, khô, sạch, có màu vàng nhạt hoặc màu phấn hồng, ở dạng sợi màu trắng, trong suốt, rất nhỏ và có mùi thơm là có chất lượng tốt. Nếu trên bề mặt có những nốt đen hoặc kèm theo màu phấn trắng, phần dưới có màu hồng đen là sản phẩm chất lượng kém.

4. Cách kiểm tra chất lượng hải sâm

Hải sâm có rất nhiều loại như hải sâm hoa mai, hoàn ngọc, thạch trắng… Hải sâm chất lượng tốt thì có thùy béo đầy đặn, thịt chắc xương cứng, bên trong không có cát và không có khuyết điểm.

5. Cách chọn trứng tươi ngon

Vỏ trứng tốt có màu sương trắng, ngoài vỏ sạch nhẵn. Khi đưa trứng lên ánh đèn hoặc dưới ánh mặt trời có thể thấy toàn quả trứng màu hơi hồng, khoang khí nhỏ, lòng đỏ trứng là một bóng nằm ở vị trí trung tâm không có điểm đen. Cũng có thể bỏ trứng vào nước muối 10-20%, ngay lập tức quả trứng tươi sẽ chìm xuống. Cũng có thể đưa trứng lên tai lắc nhẹ, trứng tươi sẽ không phát ra tiếng kêu.

6. Cách loại bỏ trứng đã ấp

Trứng đã ấp không có mùi thơm, chất dinh dưỡng giảm nhiều so với loại trứng tươi. Trứng gà đã ấp có những đặc điểm sau: Màu trứng chuyển sang màu đen, bề mặt không được sáng như trứng tươi, có màu tro. Dùng tay lắc nhẹ, nếu có tiếng thì trọng lượng của trứng đã ấp nhẹ hơn trứng tươi. Khi nhìn qua ánh điện có thể thấy một ánh đen. Khi đập trứng ra, phôi trứng to, có mùi hôi.

7. Cách chọn trứng muối

Trứng muối được gia công bằng cách: Lấy bùn bao quanh trứng hoặc ngâm trứng vào nước muối, đặc điểm của trứng muối chất lượng cao là mềm, có dầu, có màu nổi lên. Khi chọn trứng muối, nhìn từ bên ngoài thì trứng muối không có vết rạn, không có nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ thì cảm giác bên trong có một chút nước. Khi nhìn qua ánh điện hoặc mặt trời, lòng trắng trứng rất trong màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ trứng. Nếu đập trứng ra để quan sát thì trứng muối tốt có lòng trắng trứng mỏng, trong. Lòng đỏ trứng thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng. Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng có mùi hôi thì không được ăn.

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

Xem tiếp phần 3: Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 3)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

3 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *