Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 3)

Trong phần 3 của bí quyết chọn mua thực phẩm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết lựa chọn củ cải, ngồng tỏi, khoai tây, súp lơ, cà chua, đậu phụ, nước mắm… chất lượng tươi ngon.

Xem lại phần 2: Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 2)

1. Cách chọn củ cải ngon

Củ cải tươi ngon được xác định qua vỏ, vỏ sáng không có khuyết điểm, không rạn nứt, không bị nát, không có nhánh, lõi không đen, không có vết cắt trên đầu.

Trên thị trường, ta có thể gặp rất nhiều các loại củ cải như củ cải đỏ, củ cải vàng. Củ cải đỏ có thể ăn sống hoặc nấu chín, còn củ cải vàng phải nấu chín. Nên chọn củ cải to, vỏ nhẵn, không có nốt đen, không rạn nứt, không có khuyết điểm, không nát, mỗi củ nặng khoảng 50g trở lên.

2. Cách chọn ngồng tỏi

Chọn ngồng tươi ngon, dài, không thô, phần trên có màu xanh đậm, phần thân có màu trắng nõn, đoạn gốc không vàng, không héo, không có vết nứt, trên đầu ngọn không có hoa.

3. Cách lựa chọn khoai tây chất lượng tốt

Khi chọn khoai tây nên chọn củ tròn đều, da nhẵn, không có khuyết điểm, không bị sâu ăn, không có nốt bệnh, củ to đều là khoai chất lượng tốt.

4. Cách lựa chọn ngó sen

Nên chọn ngó béo, thô, ngắn, bề mặt non tươi, không có lỗ thủng, không bị dập nát. Nên mua ngó sen vào mùa hè là ngon nhất, đoạn đầu ngó sen tương đối non có thể trộn làm món ăn; đoạn giữa có thể nấu ăn, đoạn già có thể làm mứt sen. Sen có hai loại là sen ao và sen ruộng, sen ao thường non, màu trắng, nhiều nước; sen ruộng thì chất lượng kém hơn.

5. Các loại gừng và cách sử dụng

Gừng là loại gia vị có thể ăn sống, cũng có thể nấu ăn hoặc dầm. Có thể dựa vào màu sắc của gừng để phân thành gừng vỏ trắng tro, gừng vỏ trắng vàng và gừng vỏ vàng.

6. Cách chọn súp lơ tươi ngon

Những phần được sử dụng làm thức ăn là phần thân tươi non và phần bắp lơ. Bắp lơ màu trắng, nhỏ non, ngon hơn khi xào, cũng có thể trộn làm dưa góp.

Súp lơ có chất lượng tốt là phải có bắp lơ tươi non, các bắp phải to, sát nhau, có màu trắng nhưng không bị vết, thân bắp ngắn mập, không dập nát, không bẩn, không có lông hoa. Dựa vào vụ mùa mà phân ra thành súp lơ vụ thu, hè và xuân. Súp lơ vụ xuân và thu có chất lượng tốt, còn ở vụ hè có chất lượng kém hơn.

7. Phân biệt chất lượng cà chua

Cà chua có rất nhiều loại. Dựa vào màu sắc phân thành màu đỏ, màu hồng, màu vàng. Cà chua đỏ to, thường có hình tròn cầu, nhiều nước, vị ngọt. Cà chua hồng thì có màu hồng, gần như hình cầu tròn, vị chua ngọt rất thích hợp, chất lượng tương đối tốt. Cà chua vàng thì có màu vàng cam, có hình cầu tròn, ruột dày, vị vừa nhạt vừa ngang, ăn sống thì rất nhạt.

Cà chua có chất lượng tốt thì phải là có màu tươi, cuống nhỏ, không dị tật, không có vết sâu bọ cắn, không nát, không xây xát, các quả to đều nhau.

8. Cách chọn dưa, bí, mướp

Dưa chuột nhiều nước, giòn non, có vị ngọt, có mùi thơm mát, có thể ăn sống, nấu chín và làm nộm. Khi chọn dưa vàng, muốn ngon ta nên chọn dưa quả dài, tươi non, trên đầu quả vẫn còn gai, không bị dập nát.

Bí đao còn gọi là bí xanh, ruột non nhỏ, mùi vị nhẹ nhàng, thích hợp với ăn chín. Bí đao ngon phải lấy thân quả làm tâm, vỏ già cứng, toàn thân có màu trắng sương, hình dạng không bị vẹo vọ.

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng. Chủ yếu chỉ nên dùng những quả mướp đắng non, có thể nấu làm thức ăn hoặc ướp muối. Khi chọn mướp đắng nên chọn quả tươi non, thân quả cân đối, không dập nát.

9. Phân biệt chất lượng đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nó được làm từ hạt đậu tương sau khi thông qua một số công đoạn. Yêu cầu chất lượng của đậu phụ là vỏ ngoài sáng nhẵn, bốn góc đều nhau, cùng độ dày mỏng, dẻo, không có tạp chất, không có mùi vị lạ.

Đậu phụ non có yêu cầu chất lượng là: trắng, non, mềm, hình dạng hoàn chỉnh, không vỡ vụn, không có tạp chất, không có mùi vị lạ.

10. Cách phân biệt chất lượng nước mắm

Xem màu bóng của nước mắm, cho nước mắm vào các đồ đựng bằng thủy tinh trong rồi quan sát xem nước mắm có trong, có cặn lắng không. Nước mắm ngon phải có màu hồng cam hoặc vàng cam, không có màu đen.

Ngửi mùi vị: Lắc chai nước mắm lên và ngửi, nước mắm ngon có mùi thơm ngon đặc trưng, không có mùi vị lạ.

Nếm vị: Nếm một ít nước mắm, nước mắm chất lượng thì có vị ngon, không có vị đắng hoặc nồng, mặn.

Nhìn bọt: Lắc chai nước mắm đến khi có bọt, nếu bọt nhanh chóng mất đi, chứng tỏ rằng nước mắm đã lên men, đó là nước mắm đã được cất giữ trong một thời gian dài. Còn nếu bọt mất đi chậm chứng tỏ rằng quá trình lên men chưa hoàn thành và nước mắm đó không thể để lâu được.

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

Xem phần 4: Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 4)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

4 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *