Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 4)

Trong phần 4 của bí quyết chọn mua thực phẩm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết lựa chọn chuối tiêu, cam, dưa hấu, táo, nho, mật ong chất lượng tươi ngon.

Xem phần 3: Bí quyết chọn mua thực phẩm (Phần 3)

1. Cách chọn chuối tiêu ngon

Những quả chuối đạt độ chín, da quả thường có chấm màu đen, người ta thường gọi là “chuối trứng quốc”. Vì thế, khi mua chuối, nên chọn những quả có vỏ màu vàng chấm màu hồng, có những vạch màu đen, ngoài vỏ có nếp nhăn là quả ngon.

2. Chọn cam ngọt

Khi chọn cam, nên chọn những quả có hình dạng ngay ngắn, không xiêu vẹo, không bên nhỏ bên to. Chọn những quả có màu sắc tươi sáng, màu chuyển sang vàng hoặc hồng tươi, có pha chút màu xanh. Nếu màu xanh vượt quá bề mặt quả, đó là do quả được hái quá sớm.

Cam ngon thì bề ngoài quả màu sáng, không sâu bệnh, không có hiện chảy nhựa, úng nước. Cuống quả tươi, chắc chắn.

3. Chọn dưa hấu

Dưa hấu ngon không những quyết định ở chủng loại, mà còn quyết định ở độ chín. Khi chọn mua nên chú ý nhìn, nghe, sờ, bê quả để phân biệt.

Nhìn: Với loại có vân thì độ đậm nhạt các vân quả rõ ràng. Với quả vỏ xanh đen, thì nên chọn quả vỏ xanh đen sẫm, có ánh. Cho dù là loại dưa nào thì cuống dưa phải lõm vào, gần cuống dưa có màu xanh lục, là tiêu chuẩn của dưa chín già.

Sờ: Dùng ngón tay cái ấn vào vở dưa, thấy dưa cứng là dưa ngon, nếu vỏ mềm là loại dưa kém chất lượng.

Bê lên tay, nếu dưa càng chín thì vỏ dưa càng nhẵn, dưa càng nhẹ. Nếu cùng một loại dưa, quả nào càng nhẹ thì càng ngon, nếu quá nặng là do dưa chưa đủ độ già.

Nghe: Dùng tay vỗ vào vỏ dưa, phát ra tiếng kêu thanh, tay cầm thấy rung rung, là dưa già.

4. Cách chọn táo tàu

Khi mua táo tàu nên chú ý đến hình dạng của quả, màu sắc vỏ quả và nếp nhăn của quả. Đặc biệt nên chú ý đến cuống táo, nếu cuống rộng, có màu hồng như quả cà phê, chứng tỏ quả bị sâu đục, khi tách quả ra có thể nhìn thấy sâu bên trong.

Nắm quả trong tay, cảm thấy hạt rất cứng, thịt quả chắc thì là loại không tốt; nếu của ướt mềm, dính tay thì không để được lâu. Nên chọn loại quả có độ cứng mềm trung bình là tốt nhất.

Cắt táo ra màu sắc thịt bên trong có màu vàng nhạt, mềm, ăn thấy ngọt thì là loại chất lượng tốt; nếu thịt quả có màu vàng đậm, hạt to, ăn không có vị thơm, độ ngọt không đủ hoặc có vị chua là loại chất lượng kém.

5. Cách chọn quả nho

Quan sát quả, nên chọn chùm có trọng lượng từ 250g trở lên, hạt quả to nhỏ đồng đều. màu sắc tương đồng, thịt quả mềm, không có quả bệnh, không bị dập là những quả ngon.

6. Phân biệt chất lượng của mật ong

Chất lượng của mật ong có thể dựa vào bốn tiêu chuẩn: Màu sắc, hương, vị, độ đậm đặc để xác định.

Màu sắc: Mật ong thật thường trong, màu sắc đồng nhất; mật ong kém chất lượng thì màu đục, có tạp chất.

Hương: Mật ong thật sau khi thu hoạch vài tháng vẫn giữ được mùi hương đặc biệt, hương thơm đậm giữ được rất lâu, khi thử nhỏ giọt mật ong ra tay thì giọt mật ong đứng yên không bị chảy.

Vị: Mật ong có vị ngọt mát, tuyệt đối không khé cổ. Khi cho thêm nước sẽ tạo ra hỗn hợp nước mật ong vô cùng thơm mát và bổ dưỡng.

Đậm đặc: Mật ong chất lượng cao thì độ đậm đặc cũng cao. Khi nhỏ một giọt mật ong ra tay, mật ong tốt sẽ tạo thành một giọt tròn; nếu loại không tốt sẽ không tạo ra giọt tròn, dễ bị chảy phân tán.

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *