Cách chọn dưa hấu ngon và làm món ăn từ dưa hấu

Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết để chọn dưa hấu ngon, cách giữ dưa hấu tươi lâu hơn, hay cách làm một số món ăn đặc biệt kết hợp với dưa hấu dành cho những bạn gái đảm đang trong bài viết sau.

Cách chọn dưa hấu ngon:

Muốn có được quả dưa hấu ngon, phải biết cách chọn dưa hấu. Mẹo chọn dưa hấu ngon như sau:

Quả dưa hấu ngon là quả dưa hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng nhau. Những quả dưa đầu to đuôi nhỏ là loại dưa không ngon. Dưa chín sẽ có chấm hoa rõ, màu sắc tươi bóng. Phần rốn quả dưa lõm sâu cũng là loại dưa ngon.

Tay sờ vào da quả dưa có cảm giác trơn bóng, không có vết lồi lõm, xù xì, không có lông nhung nhỏ là quả dưa có độ chín cao. Tay có cảm giác dưa quá mềm là dưa chưa chín hoặc dưa quá chín.

Nhấc thử hai quả dưa lớn như nhau để so sánh, quả dưa nhẹ hơn thường là quả chín hơn.

Cách giữ cho dưa hấu tươi lâu

Ngâm dưa hấu đã chín vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% khoảng nửa tiếng sau đó lấy ra lau khô vỏ dưa. Như vậy sẽ làm cho dung dịch nước muối thấm vào vỏ dưa, hình thành một lớp bảo vệ cho dưa tươi, sau đó cho dưa vào túi màng bảo quản nơi râm mát. Sau một tháng lấy ra quả dưa vẫn tươi ngon.

Cách rửa các loại dưa

Vào mùa hè, dưa thường rất nhiều. Để đảm bảo khi ăn không bị ngộ độc thuốc sâu và khử hết các loại kí sinh trùng trên vỏ quả, tốt nhất trước khi ăn, ta ngâm dưa vào nước muối khoảng 20-30 phút rồi mới gọt vỏ ăn.

Các món ăn ngon từ dưa hấu

1. Dưa hấu nhồi thịt gà

Làm thịt một con gà, rửa sạch, lọc lấy thịt, thái hạt lựu, cho tiếp vào một ít rượu, mì chính, hành, gừng, muối, đường… trộn cho vừa khẩu vị. Ta chọn một quả dưa chín, cắt phần cuống, dùng thìa lấy hết ruột ra rồi nhồi thịt vào. Thịt gà nhồi xong, ta cho tiếp một ít nước vào trong quả dưa rồi lấy phần cuống vừa cắt ra đậy quả dưa lại. Có thể dùng tăm hoặc vật nhọn để găm chặt quả dưa lại. Ta cho dưa vào nồi hấp khoảng 1 tiếng (nếu là nồi áp suất thì khoảng 10 đến 20 phút. Món dưa hấu gà này có một hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt đấy.

2. Rượu dưa hấu

Cắt phần cuống của dưa hấu làm nắp, dùng đũa đảo ruột dưa hấu lên. Đảo xong cho một ít nho khô vào rồi đậy nắp lại. Bên ngoài quả dưa, ta lấy bùn màu vàng đắp lên, bịt kín miệng quả dưa lại để vào nơi râm mát. Sau 10 ngày hoặc nửa tháng, khi mở ra, ta sẽ thấy bên trong quả dưa toàn là nước như mật ong và có mùi vị thơm lừng như rượu nho.

3. Dưa hấu ngon hơn với muối

Sau khi cắt dưa hấu ra thành từng miếng, ta lấy một ít muối tinh xoa lên hai mặt của miếng dưa vừa cắt khi ăn ta sẽ thấy dưa ngọt hơn nhưng cần chú ý không được xoa nhiều muối.

4. Món ăn ngon từ vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu làm thức ăn rất ngon. Nếu vỏ dưa dày thì cạo gọt lớp vỏ xanh bên ngoài, cắt thành từng miếng, dùng một lượng ớt, đường và giấm trộn đều với vỏ dưa làm thành món ăn rất ngon miệng.

5. Vỏ dưa hấu có thể làm nước uống

Gọt lấy phần ruột trắng phía trong vỏ dưa hấu, dùng nước nấu lên. Cho vào ít đường trắng, là một loại nước dùng để giải nhiệt rất tốt.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *