Có nên nhổ lông mũi và ngoáy mũi hay không?

Mũi có vai trò vô cùng quan trọng. Trong quá trình nghiên cứu cấu tạo của mũi, lông mũi cũng có vai trò nhất định. Vậy có nên nhổ lông mũi và ngoáy mũi hay không?

Nhiều người có thói quen thò tay ngoáy mũi và nhổ những sợi lông mũi. Đây là một thói quen xấu và mất vệ sinh, cần phải tránh vì các lý do sau đây:

Lỗ mũi là lỗ thông hơi quan trọng của cơ thể đảm nhiệm chức năng hô hấp, khi hít thở, không khí đi qua lỗ mũi, những bụi bặm chất bẩn, vi khuẩn đều bị những hàng rào lông mũi ngăn chặn ở ngay bên ngoài; như vậy có thể coi lông mũi như một bộ lọc chỉ cho vào trong lỗ mũi không khí trong lành. Nếu lông mũi bị nhổ hết hay cắt tỉa trụi hết thì những bụi bặm dơ bẩn đều tràn ngập vào đường hô hấp rất có hại cho cơ thể.

Đồng thời việc ngoáy mũi hay nhổ lông mũi thường gây tổn thương trong lỗ mũi như gây trầy xước, chảy máu. Đây là nguyên nhân dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, gây viêm mũi, nhọt mũi và có thể lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm thanh quản, phế quản và viêm phổi rất nguy hiểm.

Do đó, thói quen ngoáy mũi, nhổ lông mũi là có hại cho sức khỏe, chúng ta nên bỏ thói xấu này. Nếu lông mũi quá dài thò ra ngoài lỗ mũi thì có thể dùng kéo xén tỉa ngắn bớt.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *