Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày (Phần 1)

Trong phần 1 của Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày, hãy cùng tìm hiểu: Cách loại trừ mùi lạ trong phòng, cách lau chùi ván ốp tường và làm sáng mới màu sơn trên đồ gỗ, phương pháp lau và tẩy sạch vết bẩn trên thảm.

Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày: Loại trừ mùi lạ trong phòng

1. Trừ khói thuốc lá

Sau khi hút thuốc, khói thuốc trong nhà lan tỏa, dùng khăn mặt tẩm giấm khua khắp phòng hoặc đốt vài ngọn nến, mùi khói thuốc sẽ hết.

2. Mùi mốc

Trong ngăn kéo tường nhà bếp, trong tủ quần áo bốc mùi mốc, để một cục xà phòng vào sẽ trừ mùi mốc.

3. Mùi lạ trong phòng

Trong phòng không thông gió, thường có mùi axit cabonic. Xoa một ít nước hoa hoặc nước lá sen, nước hoa kim ngâu lên bóng đèn khi bóng đèn nóng từ từ bốc mùi thơm, không khí trong phòng sẽ thơm tho dễ chịu.

4. Mùi hôi trong nhà vệ sinh

Dùng một hộp dầu gió đặt ở góc nhà vệ sinh có thể loại trừ mùi hôi. Một lọ dầu gió có thể để được 2-3 tháng.

5. Mùi phân hóa học

Chậu hoa trong phòng nếu dùng nước pha phân hóa học tới cây sẽ bốc mùi hôi nồng, chỉ cần lấy vỏ cam cho vào nước phân, mùi hôi sẽ mất.

Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày: Cách lau chùi ván ốp tường và làm sáng mới màu sơn trên đồ gỗ

1. Cách lau chùi ván ốp tường

Vách ván nhà bạn sơn lâu ngày bị vàng và hoen ố, bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn lau mạnh lên tường ván ấy là sạch sẽ ngay.

2. Cách làm sáng màu sơn trên gỗ

Muốn làm sơn trên gỗ được tươi sáng lại như mới bạn hãy lau chúng bằng thứ nước pha như sau: 1kg cám trộn với 5 lít nước. Bạn nhớ khuấy cho thật đều và bọc kỹ trước khi dùng

3. Làm mới đồ dùng trong nhà

Đồ dùng trong nhà bằng gỗ dùng lâu sẽ không còn sáng bóng như trước. Muốn bóng đẹp lại, bạn pha một ấm trà đặc, để nguội, lấy một miếng vải mềm tẩm nước trà lau lên đồ dùng bằng gỗ lau vài ba lần là khôi phục lại màu sắc như cũ.

Dùng một miếng vải tẩm sữa bò lau lên bàn ghế và các vật dụng gia đình, không những làm sạch vết bẩn mà còn có thể làm cho đồ dùng sáng đẹp như mới. Dùng một nửa bát nước, cho thêm giấm bằng 1/4 lượng nước, dùng vải mềm tẩm dung dịch này lau đồ gỗ trong nhà, sẽ làm cho các vật dụng này sáng bóng.

Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày: Phương pháp lau và tẩy sạch vết bẩn trên thảm

1. Tẩy vết kẹo cao su trên thảm

Nếu thảm nhà bạn bị dính kẹo cao su, bạn chớ nên dùng khăn ướt để lau, càng không thể dùng khăn nóng để lau. Cách tốt nhất là dùng đá lạnh làm cho vết kẹo cao su lạnh cứng lại, sau đó cạo nhẹ đi thì vết kẹo sẽ hết.

2. Phương pháp lau sạch thảm nhựa

Thảm nhựa rải nhà nếu bị dính mực, nước canh hoặc mỡ dầu thì bạn chỉ cần dùng nước xà phòng pha loãng lau là sạch, nếu không được bạn có thể sử dụng xăng để lau sẽ sạch hết.

3. Xử lý mảnh vỡ thủy tinh trên thảm

Nếu mắt thường có thể nhìn thấy, có thể dùng băng keo dính lên và lấy ra, nếu mảnh vỡ vụn nhỏ thì lấy bông tẩm nước dính lên rải cơm cho mảnh thủy tinh dính vào rồi quét đi sau đó dùng máy hút bụi hút sạch.

4. Lau vết bẩn trên thảm

Muốn giữ cho thảm sạch, ngoài việc thường xuyên dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn và dùng chổi mềm quét dọn ra, đối với những vết bẩn khác thì dùng phương pháp sau đây:

  • Vết dầu động, thực vật: Dùng vải bông tẩm xăng có độ tinh khiết cao xoa vào hiệu quả sẽ khá tốt.
  • Vết mực: Đối với vết mực mới có thể xát vào một ít muối bột nhỏ. Muối có tính chất hút mực, sau đó dùng nước xà phòng chải đi. Nếu là vết mực cũ thì dùng sữa bò quét lên để một lúc rồi dùng bàn chải lông tẩm sữa bò xoa lên. Hoặc bạn cũng có thể dùng xăng chải sạch.
  • Vết cafe, coca, nước chè: Dùng dung dịch glycenn để rửa sạch.
  • Vết rượu, nhựa trái cây: dùng bông hoặc vải mềm tẩm nước xà phòng nóng để rửa, sau đó dùng nước nóng pha một chút giấm khuấy đều để lau lại.
  • Vết nước trái cây: Dùng dung dịch nước amôniac 100% tẩm lên vết bẩn, sau đó dùng bàn chải lông tẩm dung dịch tẩy sạch.

Sau khi rửa sạch các loại vết bẩn nêu trên, cần phải dùng nước nóng sạch rửa lại rồi dùng vải khô xoa lên nhiều lần, cuối cùng đem phơi khô.

Xem tiếp phần 2: Mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày (Phần 2)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *