Mẹo vặt trong nhà bếp (Phần 3)

Trong phần 2 của mẹo vặt trong nhà bếp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết: Cách lau vết bẩn của chè, khử mùi hôi tanh trên dao kéo, cách cọ rửa vết bẩn ở nồi…

Xem lại phần 2: Mẹo vặt trong nhà bếp (phần 2)

1. Cách lau vết bẩn của chè

Các đồ dùng bằng sứ hoặc sắt tráng men khi đựng chè rất dễ bị dính những vết cáu chè, rất khó rửa sạch. Nếu dùng vải mềm, nhúng thêm vào một ít kem đánh răng, lau thật nhẹ, rất nhanh chóng vết bẩn sẽ biến mất, và đồ vật được lau sạch, hơn nữa lại không làm hỏng bề mặt đồ sứ. Ngoài ra khi lau có thể cho thêm một ít muối ăn, hiệu quả sẽ cao hơn.

2. Bí quyết để lau vết cáu chè bên ngoài ấm

Đầu tiên ta hơ nóng ấm không chè trên lửa, ấm nước bị hơ trên lửa khi hơi nước chưa thoát ra ngoài, ta bỏ ngay ấm nước vào trong bể nước lạnh (nhưng không được đổ nước vào trong ấm), đáy ấm bị hơ nóng khi tiếp xúc với nước lạnh, sẽ bị co lại, vết cáu bẩn dày cũng sẽ rạn ra và rơi xuống.

3. Loại bỏ vết bẩn trên đồ kính trong nhà bếp

Đồ bằng kính trong nhà bếp (đặc biệt là bóng đèn), thường bị khói dầu làm đen đi, không dễ gì lau sạch. Có thể dùng vải ướt nhúng với giấm ăn đã đun nóng để lau, hoặc là lau một lớp nước vôi trên bề mặt kính, sau khi khô dùng vải sạch để lau lại. Cần chú ý, bóng đèn nên tháo xuống rồi hãy lau, sau khi lau sạch để khô rồi hãy dùng.

4. Khử mùi hôi tanh trên dao kéo

Dao, kéo sau khi làm cá, thái thịt thường để lại trên dao một mùi tanh khó chịu, chỉ cần dùng một lát gừng tươi sát lên một lần, mùi hôi tanh sẽ không còn.

5. Làm thế nào để khử mùi hôi tanh trong nồi?

Chiếc nồi đã dùng để làm cá, luôn giữ lại mùi tanh của cá. Lúc này, có thể đun nóng nồi lên, sau đó bỏ vào nồi vài lá chè tươi, mùi tanh trong nồi sẽ hết.

6. Làm thế nào để dao thái thịt không bị gỉ?

Dao thái khi nhúng vào nước rất dễ bị gỉ, đặc biệt là vào mùa hè, nhất là khi cắt các thực phẩm có tính acid như cà chua, dao thái càng dễ bị gỉ. Sau khi dùng dao ta ngâm vào trong nước vo gạo thì có thể phòng được gỉ.

7. Bí quyết mài dao

Cho dao vào trong nước muối khoảng 20 phút, sau đó mài lại, vừa mài vừa tưới nước muối, làm như thế sẽ dễ mài hơn, lại có thể kéo dài tuổi thọ của dao.

8. Khử mùi gỉ ở nồi sắt

Nếu nồi sắt có mùi gỉ, ta có thể đổ một ít sữa hoặc đỗ, vỏ cà chua vào trong nồi đun lên một lúc, sau đó đổ hết những miếng vụn ra rồi rửa sạch nồi, làm như thế mùi gỉ sẽ hết.

9. Làm sạch gỉ ở nồi sắt mới

Đổ đầy nước vào nồi sắt, bỏ tiếp khoảng 100g phèn chua trắng, sau khi đun một tiếng bắt đầu cọ rửa, sau khi cọ rửa đổ nước bẩn đi ta lại bắc nồi lên bếp đun cho khô, khi sờ tay thấy nóng bỏng, nhân lúc còn nóng ta xoa một lớp dàu ăn lên cả trong và ngoài nồi (có thể để dầu ngấm càng lâu càng tốt). Đợi nồi nguội là có thể sử dụng được.

10. Cách cọ rửa vết cáu bẩn đã khô dưới đáy nồi

Đổ nước vào nồi rồi đun lên, thêm một ít bột tẩy vào, ngâm trong một đêm, sau đó đem ra cọ sạch các vết bẩn sẽ biến mất. Sau khi cọ khô, quyết một lớp dầu ăn lên là có thể dùng được.

Xem tiếp: Mẹo vặt trong nhà bếp (Phần 4)

Theo Để trở thành người phụ nữ đảm đang

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

3 comments

  1. Khử mùi hôi tanh mà muốn khử ngay nếu dùng dầu ăn thì rất độc, bây giờ mình biết thêm cách là dùng lá chè tươi, hay đấy ạ, những mẹo vặt này sẽ có ích cho nhiều người

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *