Vi khuẩn lây nhiễm qua tay bằng cách nào? Rửa tay đúng cách

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta quên rằng vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta để chờ dịp lây nhiễm và tấn công… Bàn tay thường là trung gian đem mầm bệnh vào người. Tìm hiểu vi khuẩn lây nhiễm qua tay bằng cách nào? Rửa tay đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn.

Cũng may là trong môi trường tràn ngập vi khuẩn nhưng cơ thể chúng ta cũng trang bị những đội quân phòng thủ gồm những vi khuẩn tốt để chống lại quân xâm lược là những vi khuẩn xấu từ ngoài vào. Trong ruột, trên da và cả trên hai bàn tay chúng ta có chứa hàng tỷ vi khuẩn.

Mỗi khi bắt tay hay sờ một vật gì chẳng hạn như nắm khóa cửa, robinet, chốt xả nước bồn cầu… chắc chắn là bàn tay chúng ta đã bị nhiễm rồi và có thể là với nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Để phòng ngừa sự lây nhiễm thì có một cách rất dễ, đó là chúng ta chịu khó rửa tay thường xuyên.

– Vi khuẩn lây nhiễm qua tay bằng cách nào?

Biết rằng có nhiều loại vi khuẩn sống một cách tự nhiên bình thường trên cơ thể và không hề hại đến sức khỏe, nhưng ngược lại cũng có rất nhiều loại vi khuẩn khác thì lại gây nên cảm nhiễm mỗi khi tiếp xúc vào người chúng ta. Theo sự ước lượng của các nhà khoa học thì có khoảng từ 10.000 đến 100.000.000 mầm bệnh hiện diện trên hai bàn tay và đặc biệt là dưới khe của các móng tay. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh có thể tồn tại trong nhiều phút thậm chí trong nhiều giờ. Đó là trường hợp của các loại virus gây các bệnh cảm nhiễm như cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, bệnh feu sauvage (herpes labial), bệnh impetigo (tróc lở) và các bệnh ngộ độc thực phẩm…

Một vài loại vi khuẩn độc hại hơn có nguồn gốc từ phân, chẳng hạn như vi khuẩn salmonella (gây bệnh thương hàn) cũng có thể lây nhiễm từ hai bàn tay. Mỗi khi bắt tay với nhau là mỗi người có thể sau đó đem truyền sang cho 6 người khác. Mầm bệnh có thể tồn tại trong một thời gian dài trên bàn bureau, trên nắm khóa cửa, bồn cầu… Khi nắm vào những đồ vật bẩn và nếu quên, chúng ta lấy tay dụi vào mắt, móc vào mũi hoặc bốc thức ăn đưa vào miệng, thế là bị nhiễm. Rửa tay thường xuyên là một cách ngừa bệnh cảm cúm rất hữu hiệu.

– Khi nào thì cần rửa tay?

Cho dù áp dụng theo cách nào đi nữa thì bàn tay cũng không bao giờ được tiệt trùng hết mà chỉ làm giảm bớt số lượng vi khuẩn trên tay mà thôi. Rửa tay có mục đích là loại các chất bẩn mà ta thấy được cũng như các chất bẩn không thể thấy được, những khi cần phải rửa tay đó là:

  • Trước và sau khi ăn
  • Trước khi rửa mắt, rửa mũi
  • Trước khi chuẩn bị thức ăn
  • Trước và sau khi chăm sóc cho các cháu bé, thí dụ như thay tã…
  • Trước và sau khi chăm sóc vết thương
  • Sau khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Sau khi làm những công việc chân tay, như làm vườn…
  • Sau khi đi toilette
  • Sau khi tay đã có đụng chạm tiếp xúc với súc vật hoặc các đồ vật bẩn.

– Những cách rửa tay:

Thông thường rất là rửa tay bằng xà phòng. Nguyên tắc chung là phải chà xát cho nổi bọt, xoa hai lòng bàn tay với nhau, trên mu bàn tay, tất cả các ngón và cũng đừng quên các khe móng tay nữa. Thời gian rửa tay và chờ cho xà phòng thấm vào da tối thiểu phải từ 20 giây trở lên mới hữu hiệu được. Sau đó là xả bằng nước cho đến khi sạch hết xà phòng trên tay. Cuối cùng là chùi tay khô bằng khăn sạch, khăn giấy hoặc bằng hơi nước nóng do máy thổi ra.

Tránh dùng tay sạch vừa mới được rửa xong mà nắm khóa robinet để tắ nước hay vặn nắm khóa cửa để đi ra. Nên dùng một tấm giấy để làm công việc này.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *