Cách giữ hoa tươi lâu trong nhà

Mua hoa về bạn phải cắt bớt cành để cắm vừa bình, khi ấy lấy ít muối bôi vào vết cắt làm cho cành hoa hút được nhiều nước hơn vì muối có công năng hấp thụ nước. Nếu cho ít rượu hay giấm hoặc đường đỏ vào bình nước có thể giữ hoa tươi lâu hơn.

 • Cách đốt:

Đặt đoạn cuối của cành hoa lên ngọn lửa (nến) để đốt nóng, lập tức cho cồn vào một phút, rồi cho vào bình nước trong. Các loại hoa đinh hương, mộc hương, hoa cúc tường vi, hoa hồng đều có thể dùng phương pháp này.

 • Cách ngâm nước nóng:

Ngâm phần cuối cành hoa vào nước nóng, để khoảng 10 phút cho đến khi bịt được vết cắt đề phòng nhựa trong các mô của cành thoát ra ngoài. Thường áp dụng cách này cho loài hoa thân thảo.

 • Sử dụng thuốc giữ hoa tươi lâu:

Cho vào bình hoa một ít thuốc giữ tươi hoa, có thể kéo dài thời gian cắm hoa. Ngoài ra, cho vào bình cắm hoa tươi dung dịch aspirin 1/3000 hoặc dung dịch potassium pernanganate 1/2000, có thể kéo dài thời kỳ nở hoa 3-5 ngày cho các loại xít bonric, xít sulfuric, xít carbonic và xít salicylic đều có tác dụng kéo dài thời kỳ cắm hoa.

 • Mở rộng đầu cắt:

Nói chung mở rộng đầu cắt cành là cắt xiên cành hoặc chẻ đôi chẻ cành, sau đó nhét viên đá nhỏ mở rộng đầu chẻ ra tức là mở rộng tiết diện hút nước của hoa.

Cách trồng một số loại hoa thông dụng:

 • Hoa tường vi: Sau khi cắt cành chuẩn bị cắm hoa hơ vết cắt qua lửa.
 • Hoa cúc: Cho thêm vào nước cắm hoa 1 chút urê có thể làm hoa sống được 30 ngày.
 • Hoa bạch lan: Buổi tối bọc hoa bằng vải ẩm, ban ngày bỏ ra, có thể giữ hoa tươi thêm 2-3 ngày.
 • Hoa phù dung: Cắm hoa vào nước nóng khoảng 1-2 phút trước rồi cắm vào nước lạnh sau.
 • Hoa thủy tiên: Cắm hoa vào nước muối nhạt tỷ lệ 1/1000.
 • Hoa huệ: Cắm hoa vào nước đường.
 • Hoa sen: Bịt bùn vào dưới cuống hoa, sau đó cắm vào nước muối nhạt.
 • Bí quyết trồng hoa cẩm tú tươi xanh: Có một bí quyết nhỏ, đó là chôn gần gốc cây một cây đinh rỉ, khi đó cây hoa của bạn sẽ rất tươi xanh.

Ngoài ra, hòa thuốc aspirin vào lọ cắm hoa cũng có thể kéo dài được thời gian hoa nở.

Nước đường cũng có công dụng làm hoa tươi lâu: Pha độ 10g đường phèn vào một lít nước, dung dịch này sẽ làm cho hoa tươi lâu, nhất là hoa cúc và hoa bất tử.

Cách cắm các loại hoa có khả năng hấp thụ nước kém: Các loại hoa hồng, uất kim cương… có khả năng hấp thụ nước rất kém, nếu cắm hoa vào lọ sẽ rất nhanh héo, bạn hãy cắt cành gần bông hoa rồi trang trí vào bát, trang trí bàn họp, bàn làm việc. Do cành ngắn, chúng sẽ hấp thụ nước dễ dàng, tỏa mùi hương lâu hơn.

Hoa thích hợp với loại nước nào?

Chỉ nên chế nước vào bình lên cao độ năm, sáu phân mà thôi. Nhiều loại hoa khi cắm vào nước lâu sẽ bị thối gốc. Nhiệt độ nước tốt nhất dùng để cắm hoa là 21 độ C, do đó không nên chế nước trong tủ lạnh hoặc nước đun sôi cho vào bình cắm hoa.

Một số bí quyết giữ hoa tươi lâu

Tưới hoa

Thường dùng nước ấm 30-35 độ C, không những không làm hoa nóng chết, ngược lại có thể làm tăng quá trình phân giải hữu cơ trong đất, thúc đẩy sự thu nhận và tăng sinh tế bào phần rễ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho lá và cành, thúc đẩy sớm nảy mầm, nở hoa.

Làm cho hoa nở càng tươi hơn

Khi hoa có nụ sắp nở, có thể tưới hoa bằng nước sô đa, như vậy có thể làm hoa nở tươi lâu hơn.

Kéo dài thời gian hoa nở

Trong thời kỳ hoa nở, tưới hoa bằng nước aspinn  (cứ 1 lít nước bỏ vào 1-2 viên bột aspirin). Hoa nở có thể kéo dài được 1 tuần. Phương pháp này thích hợp với các loại hoa cắt, không có rễ.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *