Cách làm giảm căng thẳng trong cuộc sống

Nhịp sống vất vả, đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi? Áp lực tinh thần khiến bạn như muốn nổ tung. Chỉ cần dành ra một ngày để thư giãn tinh thần là cách làm giảm căng thẳng trong cuộc sống, bạn đã thử chưa?

Căng thẳng, stress là kẻ thù giấu mặt

Các chuyên gia nói với chúng ta rằng, kẻ tội đồ trong cuộc sống làm chúng ta mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon, tinh thần ủy mị hoặc mừng giận thất thường, tâm trạng tồi tệ gọi là áp lực tinh thần. HIện tượng này có ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội. Dù cho là một kẻ thất nghiệp hay là một lãnh đạo, cuộc sống của bạn cũng có thể bị bủa vây bởi áp lực tinh thần, sự căng thẳng gây nên. Nhu cầu giải tỏa, cách làm giảm căng thẳng luôn là cần thiết với tất cả mọi người.

cach-lam-giam-cang-thang-1

Nhưng một số chuyên gia khi thảo luận về áp lực tinh thần cho rằng nó không phải lúc nào cũng là kẻ thù của bạn, tức là nói áp lực tinh thần ảnh hưởng tốt hay xấu đến bạn hoàn toàn là do chính bản thân của bạn.

Ví dụ một người nào đó bị cấp trên chỉ trích, có thể im lặng nhịn nhục hoặc có thể biến áp lực thành động lực, những người khác thì bị mất tinh thần, hoặc tức giận bỏ việc không làm nữa. Cũng vậy, có người về kinh tế khó khăn, tình cảm rắc rối, nguy cơ sinh tồn, gánh vác công việc quá sức cũng có thể chọn lựa là lấy đó làm động lực hay từ bỏ.

Mỗi người chúng ta đối với áp lực từ bên ngoài tới đều có năng lực ứng biến đặc biệt, thậm chí phải chịu đựng nỗi đau khổ mà không ai tránh được như: Mất người thân, thất tình, thất nghiệp… nhưng phản ứng của mỗi người lại khác nhau, chính vì vậy, nó thúc đẩy chúng ta phải tìm biện pháp để nâng cao năng lực ứng phó với áp lực tinh thần mỗi khi xuất hiện.

Hãy thư giãn – cách làm giảm căng thẳng hữu hiệu nhất

Mỗi khi chúng ta cảm thấy tinh thần căng thẳng hoặc cảm thấy tâm lý mệt mỏi thì nên nghĩ tìm ra phương pháp điều hòa để thích ứng và khắc phục tình trạng ấy. Ở đây có một phương pháp quan trọng là: Càng khi ta cảm thấy căng thẳng, khi ta bận tối mắt tối mũi thì chúng ta càng cần phải dành cho mình một chút thời gian để thư giãn. Thư giãn là cách làm giảm căng thẳng tốt nhất.

cach-lam-giam-cang-thang-2

Tại sao phải như vậy? Rất đơn giản, đó là ai cũng muốn việc gì cũng được tiến hành trong không khí thuận lợi và vui vẻ, thì công việc sẽ có hiệu quả cao hơn. Chuyên gia đề nghị bạn nên dành cho bản thân một ngày thoải mái thư giãn, sẽ thu lại hiệu quả về nhiều mặt.

Dành ra thời gian một ngày, bạn có thể chìm đắm trong những giây phút thoải mái. Vì rằng khi bạn đang nghĩ và làm một công việc vui vẻ, bạn sẽ cảm thấy thư thái và trấn tĩnh trở lại.

Ngoài ra, sau khi bạn đã nghỉ ngơi một chút, có lúc cách suy nghĩ vấn đề cũng thay đổi khác, sự việc mà trước đây cảm thấy rất khó khăn có cơ chuyển tốt. Đến ngày thứ 2, khi đại não của chúng ta chuyển từ trạng thái căng thẳng sang giải thoát, tự nhiên sẽ nảy sinh ra những phương thức giải quyết vấn đề.

Thư giãn: Bạn muốn làm gì, tùy theo ý bạn

Dành cho mình thời gian một ngày để bản thân được thanh thản. Nên làm những gì? Chỉ cần bản thân bạn vui vẻ, làm gì cũng được.

Cùng bạn đi lượn phố mua hàng hóa, ra siêu thị, cười cười nói nói, thích thú khi khuân về nhà túi to, túi nhỏ; có thể chơi bài, đánh cờ với bạn bè, tập thể dục cho cơ thể được sảng khoái cũng là một cách tốt.

cach-lam-giam-cang-thang-3

Hoặc bạn cũng có thể một mình xếp đặt cây hoa chậu cảnh, hoặc nhàn nhã đi xem tranh, hoặc tìm một quán cafe yên tĩnh, ngồi thu lu trong một góc, lắng nghe tiếng nhạc thánh thót, ăn chút điểm tâm hợp khẩu vị, xem tờ tạp chí cười, coi như không có công việc gì đang làm mình đau đầu.

Đương nhiên, chuyên gia cũng đề nghị, cách hoạt động lý tưởng nhất là chọn việc gì mà mình chưa từng thưởng thức để kích thích cảm giác mới mẻ của mình, làm cho tinh thần đang bị ức chế được giải thoát.

Việc chưa từng được nếm trải, với mỗi người một khác, như vào bếp làm cơm, bình thường khi công việc bạn vội, khó có dịp rán một quả trứng, bạn hãy thử cảm giác vào bếp, nấu một bữa thật ngon để bản thân cùng thưởng thức với những người thân yêu mà xem.

Những hoạt động phong phú này đủ cho bạn sắp xếp công việc cả một ngày, nhưng bạn có muốn hưởng thụ “một ngày đặc biệt” như thế không? Như tìm một cuốn sách hay để đọc? Như vậy có nhàm chán không? Không đâu. Xem quyển sách hay bộ phim hay đang được giới thiệu thì có gì là nhàm chán nhỉ?

Những ngày bị áp lực căng thẳng thì gọi là “cuộc sống”. Nhưng ngoài bận rộn ra, biết cách dành cho mình thời gian một ngày để thư giãn – cách làm giảm căng thẳng thì gọi là “biết yêu cuộc sống”.

Bạn sẽ chọn cách nào đây?

Mời các bạn tìm đọc: Làm thế nào để thoát khỏi sự lo lắng?

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Cuộc sống hàng ngày của tôi cũng rất mệt mỏi và căng thẳng, đối mặt với nhiều những áp lực tinh thần từ công việc và gia đình. Có lẽ tôi cũng nên học tập theo bài viết để dành ra cho mình một ngày thư giản để quên đi lo âu, mệt mỏi, để có thể cảm thấy tâm trạng thoải mái và sức khỏe tốt hơn.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *