Lợi ích của hoạt động tình nguyện

Trong cuộc sống mệt mỏi và căng thẳng, tham gia hoạt động tình nguyện là một cách tốt để mỗi người chúng ta có thể tìm thấy được sự thanh thản. Đôi khi trong cuộc sống, giúp người chính là cách tốt nhất để bạn tự giúp mình, bạn có lẽ chưa biết hết lợi ích của hoạt động tình nguyện có thể đem lại đâu.

Từng có một nhà triết học hỏi học trò của ông rằng: “Trên thế giới này cái gì là đáng yêu nhất?”. Học trò tranh nhau phát biểu, cuối cùng một học sinh nói lên ý kiến của mình: “Điều thiện. Cái đáng yêu nhất trên thế giới này chính là điều thiện”. “Rất đúng” – Nhà triết học phấn khởi kêu lên. “Chữ thiện mà em nói bao hàm mọi đáp án của các em, vì rằng người thiện lương sẽ luôn cảm thấy mình yên ổn và đầy đủ”,

Hành vi của người hoạt động tình nguyện là một cử chỉ rất “thiện”. Chỉ khi vui vẻ giúp đỡ người khác, đối xử chân thành với người khác, chúng ta mới thực sự cảm thấy vui vẻ. Đó là điều mà người làm hoạt động tình nguyện luôn vững tin, cũng là điều mà mỗi người chúng ta phải tôn thờ.

Cần phải nói rằng, một xã hội lành mạnh và hài hòa muốn mỗi người hưởng thụ quyền lợi mà xã hội đem lại thì đồng thời phải biết làm hết nghĩa vụ của mình. Xã hội cũng rất cần mỗi người làm vai trò của những người tình nguyện trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Vai trò của bạn có thể là giúp người nghèo dạy học, phòng HIV/AIDS, giúp đỡ người già, trẻ mồ côi… Chỉ cần bạn lưu tâm, thì trên lĩnh vực nào bạn cũng có thể cống hiến lòng tu tâm của bạn.

Tham gia hoạt động tình nguyện, bản thân bạn cũng thay đổi

Lợi ích của hoạt động tình nguyện có thể gói gọn là trong hai điều, một là giúp đỡ được người khác, hai là bản thân được vui vẻ và thanh thản.

Từng nghe một người tình nguyện nói như thế này: “Cái hay nhất của người làm tình nguyện là cuộc sống của mình có những biến đổi nhanh chóng. Trước đây chỉ có đi làm rồi về nhà nhưng sau khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đã tìm thấy thấy một nhóm người gần gũi với tâm linh mình, ngoài công tác và gia đình ra, còn có một số người bạn để giao lưu, cuộc sống trở thành có 2 không gian, 3 không gian, cách nhìn về các vấn đề xã hội cũng thay đổi”.

Đúng vậy, trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người khác thì đồng thời cũng bồi dưỡng cho mình sự tổ chức, sự phối hợp, sự giao tiếp hoặc năng lực lãnh đạo; bồi dưỡng cho bạn thái độ công tác đúng mức và phương pháp xử lý vấn đề, khiến bạn hiểu được làm thế nào để hòa hợp được với người khác và giải quyết xung đột. Bạn có thể đem kiến thức học được trong hoạt động tình nguyện vận dụng vào cuộc sống thường ngày của mình, giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, nâng cao nhân sinh của mình thêm tinh tế và hoàn thiện.

Lợi ích của hoạt động tình nguyện không chỉ cống hiến cho xã hội một phần sức lực của mình mà còn truyền bá một phong cách, một tình cảm mới. Hơn nữa trong hoạt động tình nguyện còn làm quen được với nhiều người tình nguyện làm việc ở các lĩnh vực khác nhau, tuổi tác khác nhau, thông qua hợp tác với họ mà trở thành người bạn tâm đầu ý hợp, quan hệ xã giao của mình không ngừng mở rộng, đồng thời cũng tiếp xúc được nhiều điều mới. Bạn có thể học được tinh thần tự giác cống hiến và tinh thần trách nhiệm, từ đó làm tinh thần của bản thân thêm thăng hoa.

Người tham gia hoạt động tình nguyện không yêu cầu xã hội đền đáp, nhưng nhiều người tham gia hoạt động tình nguyện lại được xã hội và nhân dân tôn trọng và báo đáp.

“Tặng người hoa nguyệt quý, tay còn lưu mùi thơm”, làm người tình nguyện, bạn sẽ luôn được ngửi mùi thơm ấy.

Theo 50 điều cần biết để nâng cao cuộc sống thời hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Tôi cũng đã từng tham gia hoạt động tình nguyện từ thời còn là sinh viên. GIờ đi làm rồi nên ít có cơ hội tham gia hơn. Có một điều phải khẳng định rằng hoạt động tình nguyện không chỉ giúp đỡ người khác, mà còn làm chúng ta cảm thấy yêu cuộc sống, yêu bản thân nhiều hơn.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *