Tác dụng của cây cảnh trồng trong nhà

Trong tự nhiên, có nhiều loại cây cảnh có tác dụng làm sạch không khí hiệu quả, trồng một vài loại cây trong nhà có thể giảm bớt được các loại ô nhiễm. Hãy cùng tìm hiểu về một số tác dụng của cây cảnh trong nhà trong bài viết sau.

1. Tác dụng của cây cảnh: Làm sạch không khí trong nhà

Có nhiều loại cây có tác dụng làm sạch không khí hiệu quả như cây lưỡi hổ, dứa Mỹ… Trồng những loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn làm sạch không khí, giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn. Chưa kể một số loại cây có khả năng tăng độ ẩm không khí trong nhà. Những loài thực vật giống cây cau cảnh mỗi ngày bốc hơi 1 lít nước, là máy làm tăng độ ẩm thiên nhiên rất hữu hiệu.

2. Tác dụng của cây cảnh: Hút bụi trong không khí

Một số loại cây có khả năng hút các hạt bụi nhỏ bay trong không khí nhờ những sợi lông li ti trên thân cây, như là cây lạp mai, bạch môn… Nếu ngôi nhà của bạn nằm ở những vị trí ảnh hưởng bởi bụi nhiều, bạn nên trồng những loại cây này.

3. Tác dụng của cây cảnh: Hút các vật chất có hại trong không khí

Dây thường xuân, vạn tuế, hoa cúc, kim quất, tầm xuân, sơn trà là những loại cây có thể làm sạch nhiều loại vật chất có hại trong nhà như sulfur dioxide, clo, ete, nitrat, ethylene…

4. Tác dụng của cây cảnh: Sát khuẩn

Một số loài cây có mùi thơm tỏa ra tinh dầu có tác dụng sát khuẩn như tử vi, hoa nhài, chanh, trong 5 phút có thể diệt được vi khuẩn gây bệnh lị, bạch hầu. Hoa nhài, tường vi, cẩm chướng, linh lan, xuân vũ tím, hoa hồng, hoa mộc tỏa ra hương thơm có thể cưỡng chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây kết hạch gan, viêm phổi.

5. Tác dụng của cây cảnh: Giải tỏa mệt mỏi

Kiểu dáng, ngoại hình, hương thơm của nhiều loại cây, hoa cỏ có thể giúp cho con người tan biến đi nỗi mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng thần kinh, có lợi cho sức khỏe và tinh thần. Ví dụ như loài hoa oải hương giúp ngủ ngon giấc, giảm stress; lan phi điệp chống thần kinh suy nhược…

6. Tác dụng của cây cảnh: Máy cảnh báo thiên nhiên

Nhiều cây cảnh rất nhạy cảm với các loại khí độc, thậm chí khi con người còn chưa có cảm nhận gì rõ rệt thì cây đã có những triệu chứng bị nhiễm độc. Quan sát những triệu chứng này có thể tìm hiểu được tình hình và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà.

7. Tác dụng của cây cảnh: Giảm nhiệt, chống oi bức

Nếu nhà bạn có điều kiện, có thể trồng những loại cây dây leo quanh nhà như là nho, tường vi, tử đằng… Những loại cây này sẽ giúp tạo nên một không gian xanh mát bao quanh ngôi nhà của bạn, rất có ích để giảm nhiệt, chống oi bức trong mùa hè.

8. Tác dụng của cây cảnh: Thực phẩm dưỡng sinh

Dùng hoa cỏ làm món ăn không chỉ tăng thêm mùi vị thơm ngon mà còn giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống hòa quyện với thiên nhiên. Rất nhiều loài thực vật là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt như bạc hà, húng quế, hương thảo, cây xô thơm…

Mời các bạn đọc: Những cây cảnh tốt cho sức khỏe con người

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *