Tại sao nước mắt lại mặn?

Ai cũng đã từng khóc, cho dù vui hay buồn đều có thể khiến người ta rơi nước mắt. Điều đặc biệt là nước mắt của con người lại có vị mặn. Vậy tại sao nước mắt lại mặn?

Trong nước mắt có chứa muối, muối này không phải do ai cho vào mà do chính cơ thể chúng ta tạo ra. Muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể, trong máu, dịch thể, từng bộ phận đều có sự tồn tại của muối. Trên nhãn cầu chúng ta đều có một thứ to như đầu ngón tay út gọi là tuyến lệ, nó giống như một xưởng gia công, gia công máu thành nước mắt. Do đó, trong nước mắt tự nhiên có chứa muối.

Nước mắt hoàn toàn không phải là thứ vô dụng, ngược lại nó còn rất có ích cho cơ thể: Ngoài việc giúp chúng ta biểu đạt cảm xúc ra, nó còn một nhiệm vụ rất quan trọng là giúp cho cửa sổ tâm hồn tránh được khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ, có tác dụng diệt khuẩn và khử độc. Nước mắt tạo nên một màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu, giúp bôi trơn nhãn mạc, tránh bị khô mắt.

Đừng cố che giấu những giọt nước mắt. Hãy khóc để là chính mình. Lúc còn bé mới được sinh ra, khi ta cất tiếng khóc chào đời thì là lúc giọt nước mắt bắt đầu chảy. Giọt nước mắt trẻ thơ ấy thương thương làm sao. Đó là giọt nước mắt của một thiên thần bé nhỏ, giọt nước mắt hạnh phúc vì được sinh ra trên đời này, được nằm trong vòng tay của người mẹ, được ngắm nhìn bằng ánh mắt sung sướng của người cha. Đôi mắt dễ thương tuôn ra những giọt nước mắt trong ngần, không pha chút bụi trần.

Thời gian lại chầm chậm trôi, ta lớn lên thêm tí nữa, những lần bị ba mẹ la rầy, ta lại khóc. Nước mắt lại rơi vì lúc đó ta đã biết rằng mình đã sai. Giọt nước mắt là giọt nước mắt ý thức. Đó là giọt nước mắt hối hận kèm lời xin lỗi khi ta đã làm việc gì sai trái.

Và rồi, khi thực sự bước vào tuổi trưởng thành thì mỗi giọt nước mắt mang một sắc thái tâm trạng hoàn toàn khác. Đó là giọt nước mắt khi đã thấm thía một điều gì đó. Có thể là giọt nước mắt của những lần vấp ngã thật đau trong cuộc sống. Dù cứng rắn và tự nhủ lòng “không được khóc” nhưng ta vẫn khóc.

Khóc để rồi đứng lên bước tiếp vì cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ ta nếu cố gắng và có niềm tin.

Thời gian trôi đi theo quy luật của tạo hóa thì giọt nước mắt vẫn theo ta trên chặng đường ta bước. Nhưng dù sao đi nữa, khóc chưa hẳn là buồn, vì có những giọt nước mắt tuôn chảy khi ta thực sự hạnh phúc: Hạnh phúc được sinh ra trên đời, hạnh phúc vì có ba mẹ, có anh chị em, hạnh phúc vì một người bạn thân sẻ chia, hạnh phúc vì có một người để yêu, để nhớ, để giận hờn, hạnh phúc vì có người bạn trăm năm, vì có thêm một mầm sống ra đời …

Vì vậy, trong cuộc sống, bạn hãy nhớ rằng, đừng cố che giầu những giọt nước mắt. hãy khóc là để chính mình! Vì nước mắt là kết tinh của những tình cảm, cảm xúc của con người.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *