Bật đèn ngủ có lợi hay có hại cho trẻ?

Bật đèn ngủ có lợi hay có hại cho trẻ? Đây là điều đơn giản không mấy bà mẹ để ý nhưng nó lại có tác động vô cùng quan trọng tới đồng hồ sinh học và thị giác của trẻ sau này.

Ngày làm việc, đêm nghỉ ngơi là quy luật tự nhiên của loài người, sống theo quy luật tự nhiên này, con người đã tạo nên tiết tấu sinh lý theo quy luật. Mỗi người đều có đồng hồ sinh lý của riêng mình, dưới ánh sáng nhân tạo vào ban đêm, đồng hồ sinh học sẽ bị quấy rầy, sự trao đổi chất và cơ chế sinh lý riêng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, lâu dần có thể dẫn tới một số bệnh tật nào đó.

Để trẻ ngủ trong ánh sáng đèn thời gian dài, sẽ khiến trẻ không thể phân biệt quy luật tự nhiên giữa ngày và đêm, dẫn tới giảm bớt thời gian ngủ, ngủ không sâu hay giật mình. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thị lực.

Cần biết rằng, khi ngủ tắt đèn rất có ích cho con người, có thể khiến mắt được nghỉ ngơi hoàn toàn, nếu ngủ trong ánh sáng đèn thời gian dài, sẽ luôn chịu sự kích thích của ánh sáng đối với đôi mắt, khiến cơ mắt luôn ở trạng thái mệt mỏi, không được nghỉ đủ, dễ gây tổn hại tới võng mạc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ảnh hưởng tới sự phát triển của mắt.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Khi ngủ bật đèn có hại với trẻ, cho nên tốt nhất là tắt hết đèn trong phòng, để tránh làm tổn thương tới thị lực của trẻ.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *