Bệnh sốt phát ban là gì? Phòng ngừa sốt phát ban như thế nào?

Bệnh sốt phát ban là gì? Nguyên nhân gây nên bệnh sốt phát ban? Bệnh sốt phát ban lây theo đường nào? Biểu hiện như thế nào? Có nguy hiểm không? Có cần nhập viện không? Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sốt phát ban? Nên kiêng những gì? Chúng ta cùng tìm câu trả lời nhé!

1. Bệnh sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn. Hầu hết trẻ em đều có ít nhất 1 lần mắc bệnh này, bệnh được biểu hiện bằng sốt và nổi lên nhiều chấm đỏ rải rác toàn thân (phát ban).

2. Nguyên nhân gây nên bệnh sốt phát ban là gì?

Bệnh do nhiều loại siêu vi gây ra nhưng cũng có hai nguyên nhân chính gây bệnh sốt phát ban là siêu vi sởi và siêu vi gây bệnh rubella. Bệnh sởi còn gọi là ban đỏ, còn bệnh rubella còn gọi là ban đào.

3. Bệnh sốt phát ban lây theo đường nào?

Đây là bệnh lây theo đường hô hấp do người lành hít phải các chất có siêu vi trùng gây bệnh khi người bệnh ho hay hắt hơi.

4. Bệnh sốt phát ban biểu hiện như thế nào?

Sốt phát ban do sởi thường biểu hiện bằng sốt cao kèm ho, sổ mũi, mắt đỏ vài ngày sau đó phát ban toàn thân. Trước khi phát ban trẻ thường bứt rứt quấy khóc nhiều và sau khi ra ban trẻ giảm sốt và giảm quấy. Trong khi đó, phát ban do rubella thường kèm sốt nhẹ hay không sốt và ban xuất hiện rất nhanh, có thể một ngày đã nổi khắp cơ thể. Đa số trẻ có kèm tiêu chảy hoặc phân hơi lỏng.

5. Bệnh sốt phát ban có nguy hiểm không?

Ban đỏ hay sởi chỉ nguy hiểm khi có biến chứng, các biến chứng thường gặp của sởi là viêm phổi, viêm tai giữa, kiết lị và nặng hơn là viêm não. Ban đào hay rubella rất lành tính ở trẻ em, rất hiếm gặp biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu mắc bệnh ban đào sẽ ảnh hưởng đến thai nhi gây sảy thai, sinh non, thai nhi sinh ra mắc nhiều tật ở mắt, tim, não.

6. Bệnh sốt phát ban có cần nhập viện không?

Bệnh sốt phát ban có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu có sốt, thuốc giảm ho, cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu. Cần mang trẻ đến bệnh viện khi sốt cao không hạ, thở mệt, tiêu phân có máu, chảy mủ tai, co giật hôn mê vì lúc này trẻ đã có biến chứng.

7. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sốt phát ban?

Cần cách ly trẻ bệnh, nhưng cách này rất khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban.

Cách phòng ngừa tốt nhất là chủng ngừa:

  • Sởi có thể chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng.
  • Rubella được chích chung với quai bị và sởi trong cùng một lần khi trẻ được 12 tháng tuổi.

8. Có nên kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn cho trẻ bị sốt phát ban hay không?

Câu trả lời là: Không nên kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn.

Thói quen kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu và dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên không nên để trẻ bị lạnh.

Kiêng ăn sẽ làm cho trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng. Ngược lại, nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường, ăn thành nhiều bữa, ăn thức ăn dễ tiêu.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *