Bệnh thủy đậu (trái rạ) ở trẻ nhỏ là gì? Biểu hiện và nguy hiểm như nào?

Bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ hay còn gọi là bệnh trái rạ hay phỏng rạ, do siêu vi trùng Varicalla zoster gây ra, là bệnh sốt phát ban có bọng nước ngứa toàn thân, xảy ra ở mọi trẻ nhưng 90% bệnh nhân là trẻ em nên được gọi là bệnh trẻ em.

 

Thống kế tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy bệnh xảy ra tập trung từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm, trong đó nhiều nhất là vào tháng 3. Bệnh thủy đậu rất dễ lây, xảy ra ở những nơi đông đúc như nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học do các nguyên nhân như phát hiện muộn, không áp dụng biện pháp phòng ngừa. Các bà mẹ thường lo lắng bệnh sẽ để lại sẹo vĩnh viễn trên da, làm xấu trẻ. Tuy vậy lại có những cách chăm sóc tại nhà không đúng như tránh ánh sáng, cữ nước, kiêng gió; điều trị theo lời mách bảo như bôi phấn rôm, đắp lá cây, chọc vỡ các mụn nước gây biến chứng nhiễm trùng; hoặc tự ý dùng thuốc có chứa corticoids thường làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Nguyên nhân trẻ mắc bệnh thủy đậu là gì?

90% những trẻ sống chung với người bệnh, học tập, sinh hoạt với trẻ mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ mắc bệnh. Trẻ mắc bệnh mang nhiều siêu vi gây bệnh ở vùng mũi hầu, đường hô hấp. Những siêu vi này phát tán ra không khí xung quanh khi trẻ khóc, la, nói to, hắt hơi. Siêu vi cũng có thể từ đó bám vào các vật dụng, đồ chơi làm cho những trẻ xung quanh ngậm hít phải bị lây bệnh. Trẻ sơ sinh, trẻ chưa chích ngừa hoặc bị bệnh suy giảm miễn dịch bị bệnh nặng hơn những trẻ khác. Sau khi mắc bệnh trẻ sẽ có miễn dịch lâu dài, ít mắc bệnh lần thứ 2. Tuy nhiên vẫn gặp các trường hợp tái nhiễm nhẹ hoặc không có biểu hiện lâm sàng.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu ở trẻ em như nào?

Trung bình sau khi tiếp xúc với trẻ bệnh từ 2 đến 3 tuần, trẻ bị lây bệnh có triệu chứng sốt nhẹ, phát ban dạng sẩn ngứa ngoài da, sau đó thành bọng nước trong, 3 – 4 ngày thì đóng mày sau đó bong vảy, không để lại sẹo. Những bọng nước này gọi là nốt rạ hay nốt trái rạ. Các nốt rạ có đặc điểm xuất hiện xen kẽ, có nốt mới mọc chứa nước trong xem kẽ nốt cũ chứa nước đục, nốt đang khô xẹp lại, nốt đã đóng mài hoặc bong vảy.

Vị trí nốt rạ thường mọc bắt đầu ở thân mình, sau đó lan rộng đến mặt, tay chân, có khuynh hướng mọc nhiều ở thân mình, nơi quấn tã lót nhiều hơn ở vùng tay chân. Nốt rạ cũng mọc ở trong miệng, mắt và niêm mạc những nơi khác.

Số nốt rạ càng nhiều thì bệnh càng nặng. Trong thời gian mọc nốt rạ trẻ bị ngứa rất khó chịu, gãi nhiều làm các nốt rạ vỡ gây nhiễm trùng hoặc bong vảy sớm để lại sẹo. Ở thể nhẹ hoặc thể ẩn, những nốt này mọc rải rác, ít hoặc không mọc nên khó phát hiện sớm. Đến khi trẻ gãi ngứa nhiều người thân mới tìm thấy vài bọng nước. Viện nhận diện bệnh sẽ dễ dàng hơn khi có trẻ khác xung quanh cũng có tình trạng bệnh tương tự.

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng da gây sẹo do vi trùng bên ngoài hoặc thường trú trên da như liên cầu khuẩn beta tan huyết, tụ cầu sinh mủ là biến chứng thường gặp ở trẻ bệnh thủy đậu, xảy ra do vi trùng xâm nhập qua nốt rạ làm vỡ hoặc da bị trầy xước do gãi ngứa. Nhiễm trùng da làm nốt rạ chứa nước hóa mủ, và có thêm nhiều bóng mủ mới. Nốt mủ nếu không được đánh giá và điều trị kịp thời sẽ lan rộng gây viêm mô tế bào, áp-xe dưới da, viêm hạch lân cận, nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, bệnh còn gây những biến chứng thần kinh như viêm màng não, viêm não, viêm tủy cắt ngang gây tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Trong các loại bệnh mà trẻ bị mắc phải, mình sợ nhất la bé nhà mình bị bệnh thủy đậu luôn ạ. Nhưng cũng may mà bệnh dễ biểu hiện, dễ phát hiện

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *