Cách chọn quần áo, cởi quần áo và thay quần áo cho trẻ sơ sinh (có video clip)

Da của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, lớp giác còn khá mỏng manh, chức năng phòng vệ kém, trẻ lại dễ toát mồ hôi, khi bị xây xước dễ bị nhiễm trùng. Căn cứ vào đặc điểm này, quần áo mặc của trẻ không nên quá cầu kỳ, kiểu cách, nên cho trẻ mặc những loại quần áo mềm, dễ thay, dễ giặt.

Quần áo mặc bên trong trẻ nên chọn loại làm bằng cootton màu nhạt, vì các màu sắc đậm thường được nhuộm bằng các loại hóa chất, dễ làm tổn thương tới da, gây viêm da.

Không nên cho trẻ mặc các loại quần áo bên trong bằng sợi nilon hoặc sợi hóa học bởi vì quần áo may bằng các chất liệu này không thấm mồ hôi, không ấm mà độ thông thoáng kém, khi trẻ toát mồ hôi, quần áo bám vào da, rất khó chịu.

Áo cho trẻ nên chọn loại cổ tròn (hoặc cổ chéo), ống tay rộng, nên chọn loại buộc dây, không nên dùng các loại áo khuy cúc. Quần cho trẻ nên chọn loại quần chun, vừa vặn dễ cởi, dễ phơi, giặt, như thế rất thuận tiện cho sự sinh trưởng phát triển của trẻ.

Mời các bạn xem video: “Cách chọn quần áo cho trẻ sơ sinh” dưới đây:

Cách cởi quần áo cho trẻ sơ sinh:

Đặt bé nằm ngửa trên giường,cởi quần áo theo hướng từ trên xuống dưới. nếu phải thay bỉm cho trẻ thì hai tay nắm nhẹ chân của trẻ rồi mới thay.Giơ hai chân trẻ lên trên, kéo quần theo hướng từ trên thắt lưng xuống dưới chân đồng thời cần quan sát xem trẻ có bị nổi mẩn mụn hay không. Lần lượt nắm lấy hai tay của trẻ, nếu phải cởi quần áo ngắn, trước hết hãy cuốn áo lên trên gáy, nắm lấy phần khuỷu tay rồi nhẹ nhàng kéo áo ra khỏi tay trẻ. Cởi phần cổ áo ra trước, chú ý không được để áo vướng vào mặt gây khó chịu cho trẻ.

Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ nằm trên giường, nếu bỉm của trẻ đã bẩn tốt nhất nên thay cả bỉm và quần áo. Khi mặc áo ngắn, nên trải phẳng áo ra giường rồi đặt trẻ lên trên cho dễ mặc. Để tất cả quần áo mặc cho bé và một chỗ, cởi tất cả các nút thắt ở quần áo, sau đó nhanh nhẹn mặc áo cho trẻ bằng cách đặt cổ áo phía dưới cằm bé, tay của người mặc cần giữ chặt áo, kéo cổ áo rộng ra, như thế, áo sẽ không trùm lên đầu làm trẻ khó chịu. Đặt trẻ theo tư thế phần đầu và thân trên cao, kéo cổ áo xuống.

Chú ý không được kéo quá mạnh hoặc để quần áo vướng vào đầu trẻ. Nếu là quần áo chui cổ, dùng ba ngón tay, hoặc trỏ và giữa của một bên tay để kéo trẻ vào ống tay áo, bên tay còn lại cũng làm tương tự.

Tay của người lớn xỏ vào ống quần rồi nắm lấy chân trẻ, kéo quần lên trên. Nếu mặc quần áo liền quần, trước hết hãy cởi các nút thắt sau đó trải quần áo lên giường, đặt bé nằm lên trên, rồi mặc cho bé theo cách mặc quần nói trên, tiếp đó mặc phần trên áo, cài các nút lại.

Để dễ hình dung, mời các bạn xem video dưới đây:

Video cách mặc áo cho trẻ sơ sinh

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *