Cách chọn sữa ngoài, pha sữa, lượng sữa và cho bé bú

Nếu bạn quyết định dùng sữa ngoài để nuôi con, có rất nhiều điểm bạn phải lưu ý như cách chọn sữa, cách pha sữa, lượng sữa ngoài như nào là đủ và cách cho bé bú.

Cách chọn loại sữa

Mua loại sữa phù hợp với tuổi của bé.

Sữa được sản xuất càng gần ngày sinh càng tốt.

Chú ý đến hãng sản xuất có uy tín hay không.

Lắc hộp sữa, nếu cảm thấy sữa bên trong bị vón cục chứng tỏ sữa đã bị biến chất.

Nếu sữa quá vàng, có thể sữa đã bị cho tiêm chất tạo màu tự nhiên.

Trẻ trên sáu tháng tuổi cần phải cho ăn dặm, khi bé được ăn dặm, chất dinh dưỡng bé nhận được từ thức ăn đã phong phú hơn nhiều, vì vậy khi chọn mua sữa, bố mẹ không nhất thiết phải chọn lựa khắt khe để lựa chọn một hoặc hai thành phần dinh dưỡng.

Trẻ bị hen xuyễn, tiêu chảy và có vấn đề về da thì có thể chọn loại sữa không gây mẫn cảm; những trẻ bị thiếu sắt có thể bổ sung thêm sữa có hàm lượng sắt cao; hơn nữa trẻ sinh non nên dùng sữa để tiêu hóa. Đương nhiên, nếu trẻ có vấn đề về tiêu hóa hay sự phát triển, tốt nhất là theo sự chỉ đạo của bác sỹ. Nếu trẻ đã phù hợp với loại sữa nào thì không nên tự ý thay đổi.

Cách pha sữa ngoài

Sữa dành cho trẻ bình thường đều có hướng dẫn cách pha trên bao bì sản phẩm, các bậc phụ huynh nên đọc kỹ trước khi pha cho trẻ, tuy nhiên, khi pha sữa cho con vẫn phải chú ý những điểm sau:

Không pha sữa vào bình trước khi cho nước, cách pha chính xác là rót nước khoảng 40 đến 60oC vào bình sữa theo định lượng cần pha, sau đó mới cho lượng sữa thích hợp vào.

Tốt nhất là uống bao nhiêu pha bấy nhiêu, để tránh sữa bị nhiễm khuẩn.

Phải tránh cho uống sữa đã pha rồi đun lại.

Không tự ý tăng độ đậm đặc của sữa và thêm các sản phẩm phụ trợ, vì như thế sẽ tăng thêm sức nặng cho dạ dày của bé.

Chọn loại sữa phù hợp với tuổi của trẻ, bình sữa an toàn không bị nhiễm độc, núm bình sữa phù hợp với tuổi của trẻ. Trẻ ở tháng này dùng núm bình sữa số nhỏ nhất.

Cách cho trẻ bú sữa ngoài

Một số phụ huynh cho trẻ bú sữa bằng bình, thường để bình sữa áp sát vào hàm dưới của trẻ, hoặc để trẻ với tay vào bình sữa, khiến xương hàm dưới của trẻ phải cố giơ ra phía trước, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm dưới, hơn thế còn hình thành kiểu “đất ôm trời” hoặc hàm trên bị dô ra trước, khi lớn sẽ rất xấu.

Tư thế cho bú chuẩn xác là ôm nghiêng bé trong lòng, tốt nhất là nghiêng 45 độ, cố gắng để bình sữa tạo với mặt trẻ một góc 90o, như thế bình sữa sẽ không ép sát vào cằm dưới của trẻ. Đợi trẻ bú xong, nhớ cho trẻ uống một ít nước sôi để nguội, rửa sạch miệng cho trẻ.

Lượng sữa ngoài cho trẻ ăn hằng ngày

Lượng sữa bò cần thiết có thể được tính dự trên cân nặng của trẻ: Lượng sữa lý tưởng nhất cho trẻ là 1 kg tương ứng với 150ml mỗi ngày, trẻ sơ sinh uống sáu đến tám lần mỗi ngày. Mỗi em bé có những khác biệt về cơ thể, có bé thì ăn ít, có bé thì lại ăn nhiều hơn. Cho ăn theo tình hình của từng bé, cho ăn no, lượng sữa cần cho trẻ, nhưng lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh không nên vượt quá 600ml.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *