Cách nhận biết bé bú sữa mẹ đủ hay chưa

Rất nhiều người lần đầu làm mẹ rất lo lắng về việc bé bú sữa mẹ đủ hay chưa, bú no hay chưa. Dưới đây là những cách nhận biết rất có ích, nhất là đối với các bà mẹ trẻ.

Dạ dày của bé rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/50 dạ dày của người lớn, bởi vậy phải cho bé ăn nhiều lần để đảm bảo nhu cầu phát triển của cơ thể bé. Khi bé một tuổi, dạ dày của bé sẽ bằng 1/3 dạ dày của người lớn.

Mách nhỏ: Nếu bình thường mỗi ngày trẻ đi đại tiện 1 – 2 lần, đột nhiên tăng lên 5 – 6 lần, thì nên xem xét xem có phải trẻ bị bệnh nặng không. Nếu bình thường số lần đi đại tiện nhiều, nhưng tình hình sức khỏe của trẻ vẫn tốt, cân nặng không bị giảm đi, thì không nên nghĩ là trẻ bị bệnh.

Những bà mẹ lần đầu nuôi con cần ghi nhớ:

Phải cho trẻ ăn theo nhu cầu. Khi bé ngủ quá ba giờ đồng hồ, phải gọi bé dậy cho bú. Bé được ăn no, thời gian ngủ sẽ dần kéo dài ra, rồi tự nhiên sẽ thành quy luật. Cho bú theo nhu cầu, không cần tính số lần, không những có thể kích thích để sữa tiết ra nhanh hơn, nhiều hơn, còn có thể đề phòng ứ sữa, đồng thời trẻ phát triển về chiều cao và cân nặng rõ rệt hơn so với trẻ cho ăn theo giờ quy định.

Do trong sữa mẹ hàm lượng vitamin D thấp, vì vậy trẻ sơ sinh từ 1 – 3 tháng có thể bổ sung dầu gan cá (theo tư vấn của bác sĩ), để thúc đẩy việc hấp thu vitamin D. Trẻ bú sữa mẹ thì từ một tháng tuổi cũng có thể bắt đầu bổ sung canxi.

Làm thế nào để biết bé đã bú sữa no hay chưa?

Nếu vú mẹ căng đầy, dễ dàng chảy sữa, khi bé bú sữa sẽ có tiếng nuốt sữa liên tục, ăn xong bé sẽ ngủ ngay, khi ngủ dậy tinh thần vui vẻ, mỗi ngày đại tiện 1 – 3 lần, màu phân vàng ướt (có lúc lỏng và màu vàng hơi xanh, nhiều khi có cả một chút hạt màu trắng), có mùi chua nhưng không thối, đặc và đều như cao hoặc như hồ, trong 24 giờ sẽ làm ướt sáu hoặc hơn sáu cái bỉm, giữa hai lần cho bú sữa, trẻ rất thoải mái, không quấy khóc. Cân nặng của bé trung bình mỗi ngày tăng 18 – 30 gam hoặc mỗi tuần tăng 125 – 210 gam. Những điều này cho thấy bé ăn đầy đủ.

Vì sao có bà mẹ lần đầu đã rất cố gắng, muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng cuối cùng vẫn thất bại, buộc phải cầu cứu đến bình sữa? Hãy xem xét đến những trường hợp sau đây:

Khó uống sữa, làm cho bản thân cảm thấy không thích hợp với việc nuôi còn bằng sữa mẹ.

Nhìn thấy mẹ không có sữa, bé khóc, người nhà không muốn nhìn thấy cháu bé bị đói, liền tham gia, cho bé trực tiếp bú sữa ngoài.

Người lớn sốt ruột vì thấy cân nặng của bé không tăng nhanh như các bé khác dùng sữa ngoài.

Mỗi lần sau khi bé bú mẹ xong, cho bé bú sữa bột vẫn thấy bé ăn tiếp, người thân cho rằng bé vẫn bú bình vì bé chưa no, nếu mẹ không cho bé bú sữa ngoài thì cả nhà sẽ phê bình mẹ là để bé bị đói, buộc mẹ phải cho bé bú sữa ngoài, kết quả là thiếu sự kích thích khiến sữa mẹ tiết ra không đủ.

Trẻ khóc có phải là do sữa mẹ không?

Nếu trẻ khóc vì đói, tiếng khóc của bé rất vang, đồng thời kèm theo đó là mở miệng tìm kiếm bên phải bên trái, khi này nếu dùng ngón tay chạm vào miệng bé, bé sẽ quay đầu về phía ngón tay ngay. Nhưng nếu khóc vì bụng khó chịu hoặc khóc vì muốn giải tỏa thì dùng ngón tay chạm vào khóe miệng của bé như thế nào thì bé vẫn không quay đầu về phía ngón tay. Bé khóc có thể vì các nguyên nhân dưới đây:

– Cần mẹ ôm ấp, muốn bú thêm.

– Bỉm bản hoặc mông bé nổi nốt vì bỉm.

– Bé cảm thấy quá nóng hoặc cảm thấy lạnh.

– Sau khi bú sữa không thấy bé ợ, bé cảm thấy không thoải mái.

– Mẹ ăn thức ăn như: Mù tạt, tỏi, ớt, rượu…

– Tâm trạng mẹ quá lo lắng nên em bé cũng nôn nóng không yên.

– Cơ thể và tâm trạng bé không thoải mái.

Các bà mẹ thiếu sữa có thể áp dụng các phương pháp sau:

– Cho bé bú nhiều lần, trong vòng 24 tiếng cho bé bú hơn 12 lần.

– Sắp xếp vài ngày để bé luôn bên cạnh, cả ngày ôm bé vào lòng, có cơ hội là cho bé bú, cứ liên tục như thế ba ngày nhất định sẽ có hiệu quả.

– Cho bú hết một bên vú, nếu bé vẫn khóc, không nên vội vàng cho bé bú sữa ngoài, mà đổi bên cho bé bú tiếp. Mỗi lần bú có thể đổi bên một vài lần, sữa sẽ không thể bú cạn được mà càng bú càng nhiều.

Nếu đã cho bé vừa bú sữa mẹ vừa ăn sữa ngoài thì giảm dần số lần cho ăn sữa ngoài. Hơn nữa không cần phải cho bú sữa mẹ trước rồi mới cho ăn sữa ngoài (chỉ khi đã xác định là sữa mẹ không đủ hay cho bé ăn thêm một lần sữa ngoài nữa). Phải để cho bé có vài lần chỉ bú sữa mẹ, không kèm thêm sữa ngoài.

Các bà mẹ phải tin vào bản thân, thoải mái tư tưởng, như thế mới có thể đảm bảo sữa tiết ra được nhiều. Vì con trẻ, các bà mẹ hãy cố lên nhé!

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *