Cách vệ sinh mông cho trẻ sơ sinh

Phân và nước tiểu của trẻ sơ sinh đều đọng trên tã, rất dễ ngấm vào da gây dị ứng. Nếu không kịp thời thay tã, phần mông của trẻ sẽ bị đỏ tấy, thậm chí xuất hiện mụn nước. Đặc biệt hậu môn và cơ quan sinh dục càng dễ bị dị ứng, nếu bị nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc.

Để tránh bị dị ứng do phân và nước tiểu, bà mẹ nên thường xuyên vệ sinh phần mông cho trẻ. Tốt nhất hãy dùng thau rửa mông riêng, cho một lượng nước ấm vừa phải, thử bằng thay xem nhiệt độ nước đã thích hợp chưa.

Đặt trẻ lên cánh tay trái mẹ, phần dưới tay giữ lấy phần đùi trái của trẻ, hướng đầu trẻ lên phía trên, để phần mông của trẻ lộ ra phía trước, thả phần mông của trẻ xuống thau nước, tay phải rửa sạch mông cho trẻ.

Nên rửa theo hướng từ trước ra sau, tránh để phân và chất thải ngấm vào niệu đạo. Khi vệ sinh phần mông cho trẻ, có thể dùng một chút xà phòng dành cho trẻ em, tuy nhiên không nên dùng các loại xà phòng có tính kiềm để tránh dị wungs da ở trẻ.

Sau khi rửa xong, dùng khăn thấm khô phần mông vừa rửa, có thể thoa một chút kem chống hăm hoặc phấn rôm, nếu thấy phần mông của trẻ bị xây xước có thể bôi một chút thuốc tím. Nếu nhiệt độ trong phòng tương đối cao hoặc nhiều ánh nắng, có thể thả cho trẻ vui chơi một chút rồi mới cuốn tã, tuy nhiên cần cuốn chặt phần bụng, tránh để bụng bị lạnh.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *