Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Phần lớn trẻ sơ sinh thích ngủ, một ngày ngủ khoảng 20 tiếng. Đương nhiên không phải trẻ cố tình “lười biếng” mà trẻ không thể dậy nổi.

Não của trẻ vẫn chưa phát triển thành thục, đặc biệt là phần vỏ não, phần quan trọng nhất của bộ não vẫn chưa phát huy tác dụng, cần phải có thời gian phát triển dần dần. Có một số trẻ lại không thích ngủ, vậy ngủ không đủ có ảnh hưởng đến sự phát triển của não trẻ không?

Các chuyên gia giới thiệu, thời gian ngủ của mỗi bé khác nhau, có bé thời gian ngủ dài, có bé ngủ ít hơn. Bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Dù là mười mấy tiếng hay hai mươi tiếng thì vẫn có thể coi là bình thường. Bé sinh non thời gian ngủ dài hơn bé sinh đủ tháng.

Thời gian ngủ trong ngày theo từng độ tuổi của trẻ

Khi bé tỉnh dậy, mẹ hãy dành cho bé vòng tay mềm mại, cử chỉ dịu dàng và dòng sữa ấm áp. Khi trẻ vui vẻ, hãy giúp trẻ vận động chân tay. Tuy nhiên, chỉ cho trẻ hoạt động trong thời gian ngắn vì trẻ rất nhanh mệt.

Có một số trẻ đặc biệt thích ngủ, khi uống sữa cũng ngủ, lúc đó mẹ có thể lắc nhẹ đầu vú, vuốt ve tay bé, chạm nhẹ vào mũi bé, đánh thức bé để bú sữa.

Điều cần chú ý là có em bé ngủ rất dài, vừa ăn uống kém lại bị vàng da, đây có thể là biểu hiện suy giảm chức năng tuyến giáp. Thường thì trẻ mới sinh ngủ 18 – 20 tiếng một ngày, trẻ 2 – 3 tháng ngủ 16 – 18 tiếng một ngày, trẻ từ 5 – 9 tháng ngủ 15 – 16 tiếng, một tuổi ngủ 14 – 15 tiếng một ngày, 2 – 3 tuổi ngủ 12 – 13 tiêng smootj ngày, 4 – 5 tuổi ngủ 11 đến 12 tiếng một ngày, 7 – 13 tuổi ngủ 9 – 10 tiếng một ngày.

Một số ít trẻ trong hai tháng đầu sau sinh lại rất tỉnh táo. Nếu thấy tinh thần trẻ tốt thì không có gì phải lo nghĩ nhiều.

Phòng của trẻ sơ sinh

Khi ở bệnh viện, hai mẹ con có thể ngủ cùng nhau, khi về nhà trong nhà tốt nhất có phòng chuyên dành cho hai mẹ con, như thế cho bé thuận tiện, và cũng thuận lợi cho việc mẹ chăm sóc bé. Nếu điều kiện không cho phép, có thể dành cho bé một góc trong phòng được trang bị tốt hơn để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bé.

Phòng của bé tốt nhất là có cửa sổ hướng nam, thông gió, không ẩm ướt, môi trường xung quanh của bé tương đối yên tĩnh. Không nên đặt giường của bé ở nơi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng hoặc chiếu vào mắt. Cho dù là gió tự nhiên, gió quạt hay gió điều hòa đều không được để chiếu thẳng vào người bé. Mùa hè sử dụng điều hòa phải chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ trong phòng không nên chênh với nhiệt độ bên ngoài quá 4 – 5oC.

Vị trí giường, đồ dùng trên giường của bé

Giường của bé phải đặt quay mặt về phía ánh sáng mặt trời, nằm sát giường của mẹ, nhưng không được gần lò sưởi hoặc máy tỏa nhiệt, để tránh bỏng, nếu trong phòng khô nóng thì nên để trong phòng của bé một cái máy làm ẩm. Nếu mắc màn trên giường cho bé, không được để vải màn phủ lên giường để tránh vải màn phủ lên mặt trẻ gây ngạt thở. Giường của bé nên thường xuyên thay đổi vị trí, nên treo trên đầu giường bé những đồ chơi vừa có âm thanh vừa có thể chuyển động để tránh bị bệnh lác sinh lý.

Khi ngủ không nên bó, không nên che bé

Một số bà mẹ khi bé ngủ dùng tã lót bó chặt bé lại, cố định mông hai bên thân người, cho rằng làm như thế thì trẻ mới ngủ ngon và cũng tránh trẻ bị vòng kiềng, quả thực cách làm này hạn chế sự tự do của bé khi ngủ, trẻ không nhưng rất khó chịu mà còn không có lợi cho sự phát triển của cơ bắp. Trẻ có thể mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi bé ngủ, nên để chân tay bé ở trạng thái tự nhiên. Nếu sợ bé đạp chăn ra có thể cho bé dùng túi ngủ, như thế dù bé có lật thế nào cũng không sợ.

Vừa ngủ vừa ăn, vừa ăn vừa lớn

Trong tháng đầu tiên trẻ có thể ăn đâu lớn đấy. Trong tháng này dường như lúc nào trẻ cũng ngủ, cũng là giai đoạn phát triển cực nhanh, trẻ dài ra và to lên mỗi ngày. Trong tháng này mẹ sẽ rất mệt vì ban đêm cho con bú, thời gian ngủ không đủ khiến lượng sữa giảm đi, thậm chí còn gây ra sự biến đổi tinh thần rõ rệt, bố phải để cho mẹ thấy rõ: Bố yêu mẹ, yêu con, những khó khăn vất vả trong giai đoạn này sẽ trở thành ký ức ngọt ngào về sau. Có sự hỗ trợ của bố, mẹ sẽ vững vàng tinh thần hơn. Vì thế bố phải cố gắng gánh vác việc nhà, chăm sóc mẹ thật tốt để mẹ cảm thấy tinh thần thoải mái, hạnh phúc, điều này tốt cho cả mẹ và con.

Những điều cần chú ý khi cho trẻ bú sữa đêm

Ban đêm, đặc biệt là rạng sáng, khi cho bé bú sữa mẹ, lúc ấy mẹ mệt mỏi, buồn ngủ dễ dẫn đến nguy cơ làm trẻ ngạt thở (đặc biệt là khi mẹ nằm cho bé bú). Vì thế mẹ nên ngồi cho bé bú như ban ngày, khi cho bú ánh sáng không nên quá mờ, sau khi cho bú phải để cho bé ợ hơi xong hãy đặt bé xuống. Quan sát một lúc thấy bé ngủ yên thì có thể vặn nhỏ đèn nhưng vẫn phải để lại một chút ánh sáng để nếu bé bị trớ sữa mẹ kịp thời phát hiện.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *