Cho trẻ uống thuốc như thế nào và những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc?

Cho trẻ uống thuốc như thế nào và những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc? Vị giác của trẻ sinh ra mặc dù mẫn cảm song phản ứng đối với vị đắng hoặc vị thuốc tương đối chậm, khi uống thuốc sẽ không có phản ứng mạnh, tâm lý kích thích không giống như trẻ lớn hơn.

Khi uống thuốc, trước hết là đổ thuốc vào trong thìa nhỏ, hòa tan với một ít nước, sau đó bế trẻ vào lòng, nói chuyện với trẻ, nhẹ nhàng chạm thìa vào má trẻ hoặc miệng trẻ, để kích thích phản ứng sinh lý, khiến trẻ có động tác nuốt. Sau đó, khi thấy miệng trẻ mở ra hoặc có động tác hút thì nhanh chóng cho thìa vào miệng trẻ, nhẹ nhàng ấn thìa xuống lưỡi trẻ, trẻ sẽ có động tác nuốt, lúc này tự khắc thuốc sẽ vào theo. Không được bóp mũi trẻ rồi đổ thuốc vào, làm vậy thuốc vào khí quản gây sặc.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Khi cho trẻ uống thuốc cần chú ý các điểm sau:

  1. Thuốc quá đắng có thể pha lẫn một chút đường để trẻ dễ uống, nếu thuốc quá đặc, có thể hòa thêm một chút nước ấm
  2. Protein trong sữa có thể làm giảm hiệu quả trị liệu của rất nhiều loại thuốc, nên tránh pha sữa lẫn với thuốc.
  3. Sau khi uống thuốc xong, có thể trẻ sẽ bị nôn, cần xử lý kịp thời, cho trẻ nghiêng một bên, quan sát 10 – 15 phút, đề phòng thuốc gây kích thích làm trẻ bị nôn và khó thở.
  4. Tốt nhất nên cho trẻ uống riêng thuốc đông y và tây y, thời gian nửa tiếng là thích hợp.
  5. Tốt nhất không cho trẻ uống thuốc bằng bình sữa, để tránh sau này khi cho uống sữa, trẻ tưởng lầm là thuốc không uống.
  6. Nhất định phải uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý tăng giảm lượng thuốc, càng không được tự ý thay đổi loại thuốc hoặc thời gian uống thuốc.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *