Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ khi trẻ mọc răng sữa

Chảy nhiều nước dãi, biếng ăn, quấy khóc, khó ngủ, sốt nhẹ, lợi sưng đỏ, tiêu chảy… là những phiền toái thường gặp khi trẻ mọc răng sữa. Việc chăm sóc lúc này cần tỉ mỉ hơn hãy thường.

Thường trẻ bắt đầu mọc răng sữa từ tháng 6, nhưng cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của trẻ đỏ và sưng to, kèm theo sốt nhẹ. Do bị đau và khó chịu, trẻ hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí sút cân. Vì vậy, bạn nên vỗ về trẻ, thay đổi chế độ ăn bằng bột, sữa hoặc cháo loãng.

Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, bạn có thể cho uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn.

Trẻ cũng có thể đi ngoài phân nhão, sệt 3 – 4 lần/ngày trong vòng khoảng 3 – 7 ngày. Nếu trẻ đi ngoài phân sệt nhiều lần nhưng lượng phân và nước ra ít thì không cần bù nước, cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc trẻ đi quá nhiều lần thì nên đưa đến bác sỹ.

Giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ: Sau khi ăn, nên cho uống một ít nước lọc để súc miệng, rồi lau bằng khăn mềm, hoặc đánh răng cho trẻ. Nên làm thường xuyên nhiều lần trong ngày.

Trẻ có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn các vật rắn. Do đó bạn nên chọn loại đồ chơi bằng chất liệu mềm, có hình tròn. Những đồ chơi hình vuông sắc cạnh rất nguy hiểm vì dễ làm tổn thương lợi và ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc răng ở trẻ. Tốt nhất bạn hãy thay đồ chơi hằng ngày của trẻ bằng những miếng lê, táo hay cà rốt nhỏ.

Hãy mang trẻ đến bác sỹ nếu tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần lễ, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân. Nếu trẻ chỉ ăn ít trong vài ngày thì có thể không cần đi khám.

Nếu trẻ được 12 tháng tuổi mà chưa thấy răng nào mọc thì phải coi là bất thường do thiếu dinh dưỡng, còi xương, cần cho trẻ ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D.

Lưu ý: Các triệu chứng khi trẻ mọc răng không bao giờ gồm sốt cao, ho, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài. Đó là triệu chứng của bệnh khác, vì vậy bạn cần đưa trẻ đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng trên.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *