Dinh dưỡng cho trẻ 2 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tháng tuổi như thế nào? Bé hai tháng tuổi ăn gì? Bài viết sau đề cập đến yếu tố dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi sang tháng thứ hai.

Số lần bú sữa khi bé 1 – 2 tháng tuổi

Bé 1 – 2 tháng tuổi mỗi ngày nên bú sữa sáu lần, lượng sữa mỗi lần cho ăn khoảng 120ml.

Thời kỳ sơ sinh không thích hợp cho uống sữa đậu nành. Sữa đậu nành là một thức uống dinh dưỡng tương đối tốt, nhưng chất béo có trong sữa đậu chủ yếu là chất béo thực vật, hơn thế nữa lượng đường, canxi và vitamin trong sữa đậu nành không nhiều, không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của các bé sơ sinh.

Cách chăm sóc bầu vú khi rẻ 1 – 2 tháng tuổi

Để bé ngậm phần lớn quầng vú, khi ôm bé, cố gắng giữ bé áp sát vào vú để tránh bé kéo đầu vú. Để đầu vú bị đau hoặc nứt nhanh khỏi, sau khi cho bé bú, mẹ hãy để đầu vú khô tự nhiên.

Đầu vú cần được giữ gìn sạch sẽ và khô ráo, nhưng không dùng xà phòng thơm hoặc cồn để rửa, như vậy sẽ làm cho chất làm mềm ở lớp ngoài vú bị rửa mất đi. Trong cửa hàng chuyên bán đồ sơ sinh, có bán một loại kem an toàn có thể bôi vào vú, làm mềm và nhanh khỏi vết thương, trước khi cho con bú không cần rửa bỏ. Không tùy tiện dùng các loại thuốc bôi, vì sẽ không an toàn cho bé.

Nên chọn áo ngực dành cho bà mẹ cho con bú, rộng rãi, nhưng chắc chắn và nâng giữ bầu ngực tốt, không nên mặc loại áo ngực có gọng sắt.

Nếu trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bị đau đầu vú, các bà mẹ có thể:

– Dùng là rau cải để lạnh đắp lên vú.

– Dùng khăn ấm đắp ở bên ngoài, dùng lược chải nhẹ vào tuyến sữa từ bốn phía vào đầu vú.

Tại sao dùng sữa bò tươi thay cho sữa công thức cho trẻ dưới hai tháng tuổi lại không thích hợp?

Đối với trẻ sơ sinh, ngoài sữa mẹ ra, các loại khác như sữa bò, sữa dê đều có những hạn chế không thể tránh khỏi. Ví dụ như lượng protit của sữa bò quá cao, không có lợi cho đường tiêu hóa của bé, hàm lượng protein, canxi, natri, kali trong sữa bò cao, không tương thích với chức năng thận chưa thành thục của bé. Vì vậy, bé dưới hai tuổi tốt nhất chỉ dùng sữa công thức, cố gắng không dùng sữa tươi.

Dinh dưỡng khi trẻ 1 – 2 tháng tuổi: Không thể thiếu vitamin D

Thành phần chủ yếu trong dầu gan cá là vitamin A, vitamin D có tính hòa tan chất béo. Thiếu vitamin A có thể khiến xương phát triển chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào dạng sừng, dẫn tới răng không hoàn chỉnh; kết cấu tổ chức của lớp da bề mặt bị tổn hại, khả năng miễn dịch giảm, dễ dẫn đến các bệnh viêm đường tiết niệu, đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Vitamin A chủ yếu có trong gan động vật, đặc biệt là trong gan cá, thứ hai là có trong các loại sữa và các loại trứng. Một loại khác là chất carotin có trong rau, như cà rốt, cà chua, các loại đậu và rau xanh. Chất carotin trong gan sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Chức năng chủ yếu của vitamin A là thúc đẩy sự hấp thu canxi và phốtpho trong cơ thể. Thiếu vitamin A trẻ có thể mắc bệnh mù.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương của trẻ và giúp trẻ tránh tình trạng vàng da. Trẻ hấp thụ 20% vitamin D từ thức ăn và 80% được tổng hợp qua da từ ánh nắng mặt trời khi da tiếp xúc với tia tử ngoại. Khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ tạo ra vitamin D. Viramin D chủ yếu có trong gan động vật, đặc biệt là trong gan cá biển. Mặc dù ăn dầu gan cá là cách hữu hiệu để bổ sung vitamin D, nhưng cụ thể dùng bao nhiêu phải nhờ sự tư vấn của bác sỹ.

Nếu mẹ ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng cân đối, thì lượng vitamin A trong sữa bé gần như đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Vì lượng vitamin D trong sữa mẹ và sữa bò đều rất thấp cho nên dù nuôi trẻ bằng sữa bò hoặc là sữa công thức, thì sau khi sinh hai – ba tuần bắt đầu bổ sung 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày, liên tục trong hai – ba năm, sau hai, ba tuổi, tốc độ tăng trưởng của trẻ chậm đi, các loại đồ ăn và hoạt động tăng lên, thông thường không cần bổ sung vitamin D.

Khi chúng ta cho bé ăn sữa công thức và các sản phẩm tăng cường nhất định phải đọc cẩn thận hàm lượng vitamin A và D, chú ý lượng vitamin bé tiếp nhận mỗi ngày, bao gồm cả hàm lượng vitamin A và D từ các sản phẩm tăng cường vitamin, tránh cho bé quá nhiều, vì sẽ dẫn đến hiện tượng ngộ độc không mong muốn.

Cho bé tắm nắng có thể bổ sung thêm vitamin D, vừa có lợi cho sức khỏe vừa mở rộng tầm mắt, là một hoạt động vô cùng tốt.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *