Dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

Khi trẻ đến tháng thứ 7, các ông bố bà mẹ cần chú ý đến các vấn đề như dinh dưỡng và ăn uống cho trẻ, sữa cho bé, để bé phát triển khỏe mạnh.

 

1. Dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi – Thời kỳ bé ngừng bú và đổi sữa

Các loại sữa vẫn là món sở trường

Đa số bé từ tháng này bước vào thời kỳ đổi sữa, cũng thường là thời kỳ bỏ bú. Giai đoạn này bé chuyển đổi loại sữa và hoàn thành quá trình chuyển đổi thức ăn dạng bột (thức ăn dặm) sang ăn thức ăn cứng của người lớn.Bỏ bú không phải là bỏ tất cả các loại sữa. Trong giai đoạn này, các loại sữa (sữa mẹ + sữa công thức hoặc sữa bò) vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, các loại thức ăn dạng bột là thức ăn thêm bắt buộc.

Các sản phẩm từ sữa vẫn là thức ăn chủ yếu của trẻ dưới ba tuổi. Là nguồn dinh dưỡng của bé trong giai đoạn đổi sữa. Chúng ta hãy xem các giai đoạn tăng trưởng phát triển của bé:

Giai đoạn thứ nhất: Giai đoạn bú mẹ từ khi mới sinh đến 4 – 6 tháng tuổi.

Giai đoạn thứ 2: Thời kỳ đổi sữa và kịp thời cho bé những thức ăn dạng bột thích hợp.

Giai đoạn thứ 3: Thời kỳ ăn thức ăn cứng cung cấp bữa ăn cân đối, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Có thể nói, mỗi giai đoạn đều rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể của bé. Phải phát huy đầy đủ tiềm năng phát triển của bé có lợi cho việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong những giai đoạn khác nhau. ba giai đoạn này đều quan trọng, không thể xem nhẹ bất kỳ giai đoạn nào bởi sự thiếu hụt dinh dưỡng của mỗi thời kỳ không thể bù đắp vào giai đoạn tiếp theo.

Rất nhiều phụ huynh có quan điểm: Ngày xưa người ta không được ăn ngon như bây giờ, nhưng vẫn sống khỏe mạnh sống tốt, có sao đâu! Câu này là sai! Mọi người đều biết rằng trẻ em bây giờ đa phần cao hơn cùng độ tuổi trước đây, và cũng thông minh hơn, điều này không thể nói là không có liên quan đến sự cải thiện dinh dưỡng.

Não bộ con người không thể thiếu sự hỗ trợ của dinh dưỡng, dinh dưỡng trong giai đoạn sơ sinh không tốt sẽ ảnh hưởng đến trí lực và sự phát triển của tế bào não, bỏ lỡ độ tuổi phát triển não quan trọng (trước hai tuổi – tuổi vàng cho phát triển trí tuệ). Bỏ lỡ giai đoạn quan trọng này, thì sau này có cung cấp thêm chất dinh dưỡng tốt đến mấy cũng không hiệu quả, trí tuệ của bé cũng không thể bằng với trẻ cùng độ tuổi.

Dinh dưỡng trong giai đoạn đổi sữa không tốt cũng khiến sức đề kháng của trẻ giảm sút, trẻ dễ bị cảm cúm thậm chí ảnh hưởng đến sự tăng trưởng phát triển của trẻ. Vì thế để kích thích đầy đủ tiềm năng phát triển của trẻ, chúng ta phải coi trọng đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn đổi sữa.

2. Thời kỳ trẻ đổi sữa thì uống gì?

Cơ thể và não bộ của bé phát triển rất nhanh,, 40% nhiệt lượng cần thiết mỗi ngày đều lấy từ chất béo. Não bộ trong quá trình phát triển đặc biệt cần acid và các thành phần khác có trong protein. Do vậy, trẻ dưới hai tuổi vẫn phải uống sữa bò giữ nguyên chất béo. Những trẻ lớn hơn vẫn cần cung cấp quá trình ăn uống đảm bảo cho việc tăng trưởng và hấp thu vitamin.

Nhưng sau hai tuổi, mỗi ngày đạt 30% nhiệt lượng từ chất béo là đủ. Không nên sợ bé bị béo phì (đặc biệt là bé gái), mà từ bé đã nuôi bé theo phương pháp “eo thon”. Nếu bạn thật sự cảm thấy bé có khả năng béo phí, xin hãy đưa bé đến bác sỹ chuyên khoa vì rất nhiều bé lớn thêm một vài tuổi là sẽ gầy đi.

3. Trẻ 7 tháng tuổi không thích uống sữa thì làm thế nào?

Rất nhiều phụ huynh phát hiện, trong thời kỳ đổi sữa, bé lại tỏ ra không thích uống sữa. Cho dù đói bé cũng không uống, cho nước hoa quả hoặc bánh cho bé mọc răng thì bé lại rất thích ăn, đổi nhiều loại sữa bò, có thể vẫn không thấy hiệu quả, vậy thì làm thế nào? Có thể thử các cách sau đây:

– Tăng cường thức ăn dặm: Cho bé ăn lòng đỏ trứng luộc, ruốc thịt, ruốc cá, cháo, mì sợi nấu mềm, mỗi bữa cho bé ăn thêm các loại rau khác nhau.

– Dùng sữa bột làm thành thức ăn dặm: Dùng sữa đã pha trộn với bột gạo, bánh bao, hoặc bánh cho trẻ sơ sinh… như thế trẻ sẽ hấp thu được một lượng sữa nhất định.

– Không dùng bình sữa: Có nhiều khi không phải bé từ chối sữa bột mà là từ chối bình sữa. Do vậy khi bé tỉnh dậy, mẹ thử dùng thìa, cốc cho bé uống sữa để xem có phải bé muốn thay đổi đồ đựng sữa không.

– Nếu bé không thích uống sữa bò, bạn cũng có thể dùng thực phẩm giàu canxi để cung cấp cho bé đủ lượng canxi cần thiết cho sự phát triển xương của bé. Những thức ăn bổ sung canxi cho trẻ bao gồm: phomat, cá tươi, tôm, váng sữa, cải bắp, đậu phụ, các loại rau màu xanh sẫm và nước cam.

4. Trẻ 7 tháng tuổi, sữa đậu nành có thể thay thế sữa bò không?

Một số phụ huynh cho rằng hàm lượng canxi và protein trong sữa đậu nành rất cao, trẻ thích mùi vị của sữa đậu nành hơn, vậy thì có thể dùng sữa đậu nành thay thế sữa bò, quan điểm này có đúng không?

Những em bé chưa đủ một tuổi thì không thích hợp uống sữa đậu nành, vì chức năng ruột của bé vẫn chưa phát triển toàn diện, tuy trong sữa đậu có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng là những chất bé không dễ tiêu hóa, vì thế tốt nhất trong được cho bé dưới một tuổi uống sữa đậu nành. Ngoài một tuổi có thể cho bé uống sữa đậu nành. Sữa đậu nành có chứa nhiều chất béo và protein cần thiết cho cơ thể nên thường xuyên cho bé uống sẽ rất tốt, nhưng cũng không nên cho bé uống quá nhiều sữa đậu nành mỗi lần.

Trẻ 7 tháng tuổi táo bón sau khi bỏ bú

Trẻ sau bốn ngày vẫn không đại tiện được coi là táo bón, có thể thử các cách dưới đây:

  1. Massage

Lòng bàn tay hướng xuống dưới, để ngang rốn bé, massage theo chiều kim đồng hồ đồng thời ấn nhẹ xuống để làm tăng nhu động ruột, thúc bé đại tiện, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.

3. Ăn uống cân đối

Có thể cho bé ăn một ít hoa quả, rau củ xay, hoặc uống nước rau quả, để tăng chất xơ trong đường ruột bé, thúc đẩy nhu động ruột, thông suốt đại tiện, nhớ cho bé uống nhiều nước.

4. Đảm bảo lượng hoạt động

Nhiều khi lượng hoạt động không đủ cũng dễ dẫn đến đại tiện không thông, vì thế, phải đảm bảo mỗi ngày bé có mức hoạt động nhất định.

5. Cho bé uống thuốc nhuận tràng thích hợp

Hãy hỏi ý kiến của bác sỹ khi dùng thuốc nhuận tràng cho trẻ.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Bé nhà tôi 7 tháng tuổi cũng rất băn khoăn không biết cho bé uống sữa gì, dùng loại bột nào cho thích hợp. Đọc bài viết mới biết nên cho bé uống sữa gì, ăn uống dinh dưỡng thế nào mới tốt. Hơn nữa có thể sử dụng thêm nhiều món ăn dinh dưỡng kết hợp cho bé ăn như trứng luộc, ruốc, cháo, đậu phụ… bổ sung cho bé.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *