Hướng dẫn chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi

Sang tháng thứ 5, bé bắt đầu mọc răng đi kèm với các triệu chứng. Vấn đề ăn uống, dinh dưỡng và chăm sóc chiều cao, trò chơi với trẻ 5 tháng tuổi cũng là những điều đáng lưu ý đối với các mẹ.

Chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi: mọc răng đi liền với các triệu chứng

Bé mọc răng

Có thể trong khoảng thời gian này, một chiếc răng sữa của bé nhú lên, điều này thực sự khiến cả nhà vui sướng. Có nhiều bé mọc răng không có vấn đề gì đặc biệt, nhưng cũng có bé bị sốt, tiêu chảy. Hiện tượng này cũng giống người lớn mọc răng khôn), không nên lo lắng, phần này sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý những vấn đề khi bé mọc răng.

Các triệu chứng khi bé mọc răng

Sốt: Chỉ cần thân nhiệt trẻ không quá 38oC, tinh thần trẻ tốt, ăn uống tốt, chỉ cần cho bé uống nhiều nước một chút là được; nếu nhiệt độ cơ thể hơn 38,5oC trẻ quấy khóc, nôn nóng không muốn ăn thì nên đưa đến bác sĩ kiểm tra xem có phải trẻ bị viêm nhiễm không.

Tiêu chảy: Khi số lần đại tiện của bé tăng lên, nước nhiều thì nên tạm thời ngừng cho bé ăn dặm, hãy cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu số lần tiêu chảy mỗi ngày vượt quá 10 lần, nước ít nên kịp thời đưa trẻ đi bệnh viện.

Quấy khóc: Dùng bánh thử cho bé cắn, thường bé sẽ chuyển sự chú ý, rất dễ bình tĩnh trở lại.

Bảo vệ răng sữa cho bé

Kịp thời cho bé ăn thức ăn dặm, để luyện cho bé khả năng nhai.

Bé bảy tháng tuổi, tập cho bé ăn rau và hoa quả, không để bé ăn uống mất vệ sinh.

Trước khi đi ngủ, không nên cho bé ăn kẹo, ăn đồ ngọt.

Trẻ ba tuổi nên hình thành thói quen súc miệng, khi phát hiện trẻ có răng sâu, phải kịp thời điều trị.

Trình tự mọc răng sữa

Trình tự mọc răng sữa thông thường là: Răng giữa, răng bên, răng nanh. Trình tự là 1, 2, 3, 4, 5, tổng cộng 20 chiếc, mọc đầy đủ khoảng tầm hai – ba tuổi. Nhưng đây chỉ là quy luật thông thường, không phải là tuyệt đối, mọc răng không theo tuần tự quy luật trên đây cũng không thể coi là bất thường, mà có liên quan đến vấn đề trẻ thiếu canxi. Nếu hơn 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng, nên đưa trẻ đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân để kịp thời chữa trị.

Ngăn thức ăn lạ vào miệng

Cho dù bạn đã xem nhiều sách nuôi dạy trẻ, bé cũng làm những việc bạn nghĩ cũng không ra: Chỉ một cái quay người của bạn, bé đã tóm gọn một con bọ ở góc tường; đẩy xe đưa bé đi mua thức ăn, loáng cái bé đã cho lá rau vào miệng; trong thang máy, tóc của cô gái đứng cạnh bạn cũng khiến bé tò mò…tuy vậy, ngón tay của bé dường như là có mùi vị nhất, mùi vị của ngón chân dường như cũng không tồi!

Vì con, bố mẹ nên chú ý:

Khi cho bé ăn cố gắng nghiền nhỏ thức ăn trước khi cho bé ăn, vì dụ như lạc, các loại đậu, dưa.

Khi bé ăn không được trêu bé cười hoặc mắng bé.

Khi bé chơi bút không được để bé cho ngòi bút, phần nhựa, lò xo vào miệng, mũi, đề phòng bé nuốt nhầm vật lạ.

Sau khi trẻ nuốt phải vật lạ, bố mẹ không nên tự tiện lấy ra, nếu không đúng cách sẽ khiến vật lạ chui vào càng sâu, nên lập tức đưa bé đến bệnh viện để bác sỹ lấy ra.

Bé năm tháng tuổi thích cho bất cứ thứ gì vào miệng kể cả đầu ngón chân, đây là cách bé khám phá bản thân và môi trường xung quanh của bé, đây cũng là cách bé tìm hiểu thế giới. Tuyệt đối không được trách mắng và ngăn chặn bé.

Bé có thể đưa đồ vật vào miệng là một dấu mốc trong sự phát triển trí lực, sự khéo léo của động tác tay và miệng đã đến một trình độ nhất định. Khi đói, mệt, bực dọc, tự mút đầu ngón tay sẽ khiến bé bình tĩnh trở lại. Thông thường, sau 8 – 9 tháng tuổi, bé sẽ không mút ngón tay nữa, bố mẹ không nên lo lắng.

Phát triển chiều cao trẻ 5 tháng tuổi

5 tháng tuổi là thời kỳ chủ yếu để phát triển chiều cao cơ thể.

Tốc độ tăng trưởng của trẻ trong bốn mùa không giống nhau, trẻ phát triển nhanh nhất tháng 5, bình quân trong tháng 5 trẻ cao thêm 1,3mm, trẻ phát triển chậm nhất là vào tháng 10, trung bình chỉ đạt 3,3mm. Vì thế, các chuyên gia gọi tháng 5 là “tháng 5 thần kỳ”.

Bố mẹ phải nắm bắt thời kỳ chủ chốt này, chuẩn bị tốt cho sự tăng trưởng của bé:

Tăng cường dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng của sự phát triển.

Tăng cường luyện tập: Thường xuyên luyện tập có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của dây chằng và cơ bắp, kích thích xương sụn phát triển, đồng thời hỗ trợ cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng.

Bảo đảm giấc ngủ: Trong khi bé ngủ, tuyến yên dưới não có thể tiết ra một loại chất kích thích liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng của cơ thể.

Tâm trạng ổn định: nếu bé bị tổn thương tinh thần dễ dẫn đến sự mất cân đối điều tiết bên trong việc tiết ra chất kích thích tăng trưởng giảm dẫn đến tăng trưởng không tốt.

Bé 5 tháng tuổi thích những thứ mềm

Trong chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, vấn đề vệ sinh là tiêu chí quan trọng. Các phụ huynh không nên nhai cơm, nhai thức ăn để mớm cho con vì trước hết là mất vệ sinh, vi khuẩn trong miệng người lớn sẽ nhiễm sang bé, thứ hai là phá hỏng chức năng tiết dịch tiêu hóa của bé, khiến cơ nhai không đạt được mức độ phát triển tốt nhất, bé không được hưởng toàn bộ mùi vị và dinh dưỡng của đồ ăn.

Chúng tôi cố gắng cung cấp thực đơn đơn giản dễ làm, bạn cũng phải căn cứ tình hình thực tế của con mình để sắp xếp hợp lý thực đơn của bé. Vì khẩu vị của mỗi bé không giống nhau, cũng chỉ có người nhà hàng ngày sống cùng bé mới hiểu.

Thực đơn, dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi ăn gì?

Thực đơn 1 (thích hợp cho bé nuôi bằng sữa mẹ)

Thức ăn chính: Sữa mẹ

Thức ăn dặm: Nước sôi, nước hoa quả (nước quýt, nước cà chua, nước sơn tra, nước táo, nước lê…; nước rau (nước cà rốt, nước cải trắng), canh rau, bột gạo; lòng đỏ trứng (1 ngày 1/4 quả); dầu gan cá đậm đặc (mỗi lần 1 giọt, 2 lần 1 ngày).

Nước sôi, nước quả, nước rau có thể tùy chọn một loại, mỗi lần cho bé uống thêm 90 – 100ml. Bột mỗi lần cho ăn 2 – 4 thìa, mỗi ngày một lần.

Thức ăn chính: Có thể bốn tiếng cho bé bú một lần, mỗi lần cho bú 110 – 200ml.

Thực đơn 2 (thích hợp cho bé nuôi bằng sữa ngoài)

Thức ăn chính: Sữa bò hoặc sữa công thức.

Thức ăn dặm: Nước sôi, nước quả, nước rau, dầu gan cá đậm đặc (mỗi lần 1 giọt, 2 lần 1 ngày); sữa đậu nành (nấu sôi cho thêm ít đường trắng); lòng đỏ trứng (1/3 – 1/4 quả một ngày).

Nước sôi, nước quả, nước rau chọn lần lượt 105ml một lần, 2 lần một ngày. Nước cháo cho uống trước khi uống sữa, sáng cho ăn một thìa, chiều cho ăn một thìa.

Thức ăn chính có thể 5 tiếng cho ăn 1 lần, mỗi lần có thể cho 140ml, một ngày có thể cho ăn 5 lần.

Thực đơn 3 (thích hợp cho bé nuôi theo hình thức hỗn hợp)

Thức ăn chính: Sữa mẹ hoặc các loại thức uống khác (sữa bò, công thức), nước cháo.

Thức ăn dặm: Nước sôi, nước quả, nước rau, dầu gan cá đậm đặc (mỗi lần 1 giọt, 2 lần 1 ngày), sữa đậu nành (sau khi sôi cho thêm ít đường trắng); lòng đỏ trứng (1/3 – 1/4 quả một ngày).

Bột gạo đặc mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 2 đến 4 thìa.

Không che mặt bé

Có một thói quen xấu mà bố mẹ nên tránh đó là che mặt bé bằng một cái khăn voan để tránh muỗi, làm như thế không tốt cho mắt và não bé, tuyệt đối không làm như vậy.

Trò chơi với bé 5 tháng tuổi

Hai tay bé có thể tự do hoạt động, bé đặc biệt thích dùng hai tay chơi trò chơi. Khi bé của bạn thích làm gì, thích chơi gì, bạn nên cố gắng đáp ứng. Vì thời kỳ này chính là cơ hội tốt nhất cho bé nhiệt tình học tập và có được sự tiến bộ. Trong giai đoạn này, quan trọng là để bé vui vẻ chơi những trò bé thích. Những trò chơi bé không thích thì dù có thiết kế đẹp thế nào, ý nghĩa thế nào cũng không nên ép bé chơi.

1. Trò chơi Mẹ ở đâu?

Trò chơi này rèn luyện thính giác cho bé. Chuẩn bị một tờ giấy trắng 20cmx28cm, đặt bé đối diện với bạn, lấy khăn che mặt bạn lại, hỏi bé: “Mẹ đâu rồi?” Nếu bé phát ra âm thanh, bạn hãy lập tức bỏ giấy ra và nói với bé: Mẹ đây! và thơm yêu bé. Trò chơi này nên kéo dài trong hai phút.

Mục đích: Để bé học cách phát hiện và rèn luyện năng lực chú ý, để trẻ hiểu được những sự biến đổi của thế giới bên ngoài, dần dần giúp bé hiểu rằng khi không nhìn thấy không có nghĩa là đồ vật biến mất.

2. Đồ chơi rơi “bịch”

Trò chơi này rèn luyện thị giác cho bé. Để bé trước một cái gương lớn có thể nhìn thấy cả người, và bé có thể với tới gương; chuẩn bị một số đồ chơi bé thích, đưa đồ chơi cho bé để bé tự chọn; bé cầm đồ chơi nhưng do chưa thể cầm chắc, đồ chơi sẽ rơi xuống và bé nhìn theo.

Mục đích: Để bé có thể nhìn thấy đồ chơi rơi xuống như thế nào qua hình ảnh trong gương.

3. Người lắc lắc, mắt liếc liếc

Trò chơi này giúp rèn luyện thị giác. Chuẩn bị những đồ chơi bé thích nhất. Mẹ ngồi trước bàn, bế bé ngồi trên đầu gối, đồ chơi để trên bàn, để bé nhìn chăm chú vào đồ chơi trên bàn; bế bé lắc người qua trái qua phải, cứ dần dần từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

Mục đích: Bé tập lắc người, mắt nhìn chăm chú vào đồ chơi.

4. Kéo đồ chơi

Trò chơi này rèn luyện sự phối hợp giữa mắt và chân tay.

Chuẩn bị một chiếc khăn tắm hoặc thảm dành cho bé, một món đồ chơi bé thích nhất.

Cách chơi: Đặt bé trên giường, trải khăn hoặc thảm cách đó không xa, rồi để đồ chơi lên trên, khi bé tỏ ra không thích thú với đồ chơi, mẹ kéo thảm (hoặc khăn tắm) có đồ chơi tiến về phía bé, khuyến khích bé kéo khăn và lấy đồ chơi.

Mục đích: Tập cho bé động tác kéo.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *