Hướng dẫn chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bao gồm dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi, cách dạy bé vừa chơi vừa học và những trò chơi với bé 6 tháng tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Kiên trì nuôi trẻ bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Nếu mẹ có sức khỏe tốt, sữa đủ, lại có điều kiện nuôi trẻ thì nên kiên trì kế hoạch nuôi trẻ bằng sữa mẹ.

Nếu bé có thể dùng tay nắm chặt những thứ như bút chì màu, bút bi, vậy thì hãy cho bé cầm thìa thử xem. Thường thì trẻ sáu tháng tuổi có thể tự cầm thìa cho vào miệng, trẻ bảy tháng tuổi có thể dùng cốc hoặc bát uống nước. Cũng có những bé không học được nhanh như vậy.

Hướng dẫn cách nuôi dưỡng trẻ 6 tháng tuổi

Sữa bò có thể cung cấp cho bé protein và vô số các vi lượng thiết yếu cần thiết trong cơ thể, tuy nhiên mẹ vẫn phải cho bé bú sữa. Nếu tình cờ trẻ bị ốm, mọc răng, hay bạn chuyển nhà, đi du lịch, đi làm… tuyệt đối không được ngừng cho bé bú sữa, nếu không càng làm tăng nguy cơ bé bỏ bú.

Trước khi cho bé thôi bú mẹ, phải cho bé làm các kiểm tra tổng thể, nếu điều kiện sức khỏe tốt, chức năng tiêu hóa bình thường mới được cho bé ngừng bú.

Trẻ ở tháng tuổi này có thể uống 200ml sữa mỗi lần, ngoài việc cho trẻ ăn bột, còn có thể cho trẻ ăn thêm cháo, nước rau, tập cho bé thịt cá. Dưới đây là một số thực đơn cho trẻ sáu tháng tuổi để các bạn tham khảo:

Thực đơn 1 (Thích hợp cho bé nuôi bằng sữa mẹ)

Thức ăn chính: Sữa mẹ

Thức ăn dặm: Nước hoa quả (nước quýt, nước cà chua, nước táo, nước lê…); nước rau (nước cà rốt, nước cải trắng…), canh rau, cháo loãng, bột quấy, lòng đỏ trứng gà (1/4 quả 1 ngày), thịt cá cắt nhuyễn; dầu gan cá đậm đặc (mỗi lần 2 – 3 giọt, 2 lần một ngày).

Nước sôi, nước quả, nước rau có thể tùy chọn một loại, mỗi lần cho bé bú sữa, cho bé uống thêm 100ml. Bột quấy, cháo loãng mỗi ngày cho ăn 1 – 2 lần, mỗi lần 2 – 4 thìa canh.

Thức ăn chính có thể bốn tiếng cho bú một lần, mỗi lần cho bú 12 – 220ml.

Thực đơn 2 (thích hợp cho bé nuôi bằng sữa ngoài).

Thức ăn chính: Sữa bò hoặc sữa công thức, cháo loãng, bột quấy nhừ.

Thức ăn dặm: Nước quả, nước rau, dầu gan cá đậm đặc (mỗi lần 2 – 3 giọt, 2 lần 1 ngày); sữa đậu nành (nấu sôi cho thêm ít đường trắng); lòng đỏ trứng (1/3-1/2 quả một ngày). Nước rau hoặc rau xay.

Nước sôi, nước quả, nước rau chọn lần lượt 100ml một lần, 2 – 4 lần một ngày. Cháo loãng hoặc bột quấy loãng sáng cho một thìa canh to, chiều cho một thìa canh to…

Thức ăn chính có thể năm tiếng cho ăn một lần, mỗi lần cho thể cho 150ml, một ngày có thể cho ăn năm lần.

Thực đơn 3 (thích hợp cho bé nuôi theo hình thức hỗn hợp)

Thức ăn chính: Sữa mẹ hoặc các loại thức uống khác (sữa bò, sữa công thức).

Thức ăn dặm: Nước quả, nước rau, dầu gan cá đậm đặc (mỗi lần 2 – 3 giọt, 2 lần 1 ngày), sữa đậu nành (sau khi sôi cho thêm ít đường trắng); lòng đỏ trứng (1/3 – 1/4 quả một ngày, cháo loãng, bột quấy.

Lượng thức ăn chính và thức ăn dặm khác giống như trẻ nuôi bằng sữa ngoài.

Để bé học cách dùng cốc để uống nước và nước hoa quả, học dùng thìa ăn thức ăn nhỏ, điều này sẽ rèn luyện khả năng độc lập của bé.

Bú ít đi, ngừng bú và ăn dặm

6 tháng đầu tiên, bé được bú sữa mẹ hoàn toàn, tuy nhiên, vào tháng này, rất nhiều bé vào giai đoạn bỏ bú hoặc hạn chế bú để bú thêm sữa ngoài hoặc ăn thức ăn dặm, đây thực sự là thời kỳ nhạy cảm cho cả mẹ và bé. Đối với một số bé, rất đơn giản, bé tự bỏ bú, nhưng có bé thì vấn đề trở nên không đơn giản chút nào, vậy làm thế nào để trẻ bỏ bú một cách khoa học.

Nắm bắt cơ hội: Dừng bú không được đột ngột. Trong quá trình bổ sung thức ăn dặm sẽ có thời kỳ chán sữa mang tính sinh lý, thường là giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi, giai đoạn này bé rất dễ tiếp nhận những thức ăn không phải là sữa, và học ăn những thức ăn dặm.

Nếu cho bé dừng bú vào giai đoạn này là tương đối dễ. Việc dừng bú và bổ sung ăn dặm cho bé diễn ra đồng thời, trước hoặc sau khi dừng bú thì việc cho thêm thức ăn dặm cho bé sẽ không có biến đổi rõ rệt, dừng bú cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc ăn dặm thông thường của bé.

Chọn lựa thời điểm dừng bú tốt nhất là vào khoảng giao thời gian giữa mùa xuân và mùa thu. Vì mùa hè khả năng tiêu hóa của bé kém, dễ khiến cho đường tiêu hóa bị bệnh, còn mùa đông thì thời tiết quá lạnh, trẻ cũng có thể vì dừng bú mà ngủ không ngon, dễ bị cảm cúm. Nếu trẻ đã ốm, hãy đừng vội cho trẻ dừng bú, những chất kháng bệnh trong sữa mẹ là thứ rất cần, và sữa mẹ cũng là thức ăn thích hợp của trẻ bị ốm.

Nếu sự phụ thuộc của bé vào sữa mẹ quá lớn, thì có thể áp dụng phương pháp bỏ bú dần dần, giảm dần số lần cho bú, cho đến khi ngừng bú hẳn.

Khi bắt đầu ngừng cho bú, mỗi ngày có thể cho bé uống thêm một ít sữa công thức. Có thể bắt đầu bằng việc ngừng cho bú vào ban đêm trước, rồi tiếp đến là bỏ bữa bú trước khi ngủ. Có thể để bố hoặc người nhà ru ngủ, mẹ tránh di. Bé không nhìn thấy mẹ, lúc đầu sẽ khóc, bố hoặc người nhà phải cố gắng dỗ bé, lúc này mẹ phải kìm lòng, không nên vì nghe tiếng khóc của bé mà loạn cả chân tay lên. Dần dần bé sẽ ít khóc đi, rồi không khóc nữa mà nằm xuống ngủ.

Bố trợ giúp: Tăng thêm thời gian bố chăm sóc cho bé, để bé ngủ trong sự quan tâm chăm sóc của bố. Mới đầu bé sẽ không quen, nhưng dần sẽ quen. Sự tín nhiệm đối với bố sẽ khiến bé giảm bớt sự dựa dẫm vào mẹ.

Không dễ dàng chấp nhận những yêu cầu vô lý của trẻ, kẻo trẻ hình thành thêm những thói hư. Khi ngừng cho bé bú không được dùng những phương pháp cứng nhắc như bôi mực đen, ớt, dầu gió vào đầu bú mẹ, hoặc cách ly hai mẹ con, làm như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bé. Nếu mẹ cương sữa có thể dùng máy vắt sữa để hút sữa ra hoặc dùng 60 gram mạch nha, 30 gram sơn trà tươi hãm nước uống trong 3 – 4 ngày có thể cắt sữa. Tuyệt đối không chườm nóng hoặc massage vú mẹ. Nếu vú có hiện tượng bị viêm, áp xe, mẹ cần đến gặp bác sỹ.

Vòng ngậm cho bé mọc răng khi bé 6 tháng tuổi

Trẻ khỏe mạnh khoảng tháng thứ 6, bảy là bắt đầu mọc răng, có trẻ từ tháng thứ 4 đã mọc răng. Nếu trẻ không bỏ được thói quen ngậm tay, thì răng cửa của trẻ dễ bị nhô ra trước, cằm dưới nhô ra trước. Vì vậy sau 6 tháng, nếu phát hiện trẻ vẫn nút tay có thể cho trẻ gặm vòng ngậm cho trẻ mọc răng. Không nên bôi những thứ đắng hoặc cay vào tay bé, nên dành thời gian chơi cùng bé, không để bé ngồi chơi một mình và thoải mái mút ngón tay.

Bổ sung sắt cho trẻ 6 tháng tuổi

Bé lớn lên hằng ngày, những đòi hỏi về dinh dưỡng của cơ thể cũng tăng lên, sau bốn tháng tuổi, nên cho bé ăn những thức ăn giàu chất sắt. Bổ sung chất sắt qua chế độ ăn uống sẽ phòng ngừa hiệu quả nguy cơ thiếu sắt của trẻ.

Nâng cao tỷ lệ hấp thu sắt

Sắt từ động vật (heme iron )có trong các loại thịt, cá, gan động vật…, sắt từ thực vật (non – heme) có trong các loại rau như cải xoong, cải xoăn, xà lách, lúa mạch, đậu đỗ các loại… Sắt có nguồn gốc thực vật dễ hấp thu hơn sắt có nguồn gốc động vật.

Vitamin C tăng cường hấp thụ sắt

Để tăng cường khả năng hấp thụ sắt, nên cho trẻ ăn các loại hoa quả có chứa chất vitamin C.

Đối với trẻ thiếu máu nhẹ, có thể cho trẻ uống thuốc cung cấp sắt. Tốt nhất bổ sung sắt theo sự chỉ đạo của bác sĩ. Khi cho bé uống thuốc sắt, phải chú ý những điều sau đây”

– Thuốc sắt không được để quá lâu.

– Thuốc sắt không được uống với trà, sữa bò, cà phê, sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt.

– Thuốc sắt không được dùng quá liều. Nếu dùng nhiều, sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể bị hôn mê, thậm chí tử vong.

– Sau khi uống thuốc sắt, bé có thể đại tiện phân màu đen, đây là hiện tượng bình thường, ngừng thuốc là sẽ hết.

Trẻ sơ sinh mỗi ngày nên bổ sung 10mg sắt, những thực phẩm có hàm lượng sắt hợp lý nhất, nguồn gốc an toàn nhất là thực phẩm tự nhiên.

Xem thêm bài viết: Những cách chơi với trẻ 6 tháng tuổi

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *