Hướng dẫn chăm sóc trẻ đẻ non

Trẻ đẻ non là những trẻ sơ sinh sinh ra thiếu tháng, y học gọi là những trẻ chưa đủ 37 tuần là “trẻ đẻ non”.

Đa số trẻ đẻ non sinh ra thể trọng dưới 2,5kg, hơn nữa khả năng thích ứng với môi trường tương đối kém, điều tiết nhiệt độ cơ thể không ổn định. Chức năng hô hấp không hoàn thiện, hô hấp nhanh, chậm không theo quy luật. Có một số trẻ xuất hiện tình trạng ngừng thở tạm thời. Lực hô hấp yếu, dung lượng dạ dày nhỏ dễ gây nôn, trớ, uống sữa cũng dễ bị sặc.

Trẻ đẻ non dễ bị vàng da sinh lý, thời gian vàng da kéo dài, có biểu hiện nặng ơn trẻ sinh đủ tháng. Vài ngày sau khi sinh, huyết sắc tố ở trẻ đẻ non có thể giảm bớt 7 – 9g/dl. Khi chăm sóc trẻ đẻ non cần chú ý một số điểm sau:

Giữ ấm: Duy trì nhiệt độ trong phòng từ 24 – 36 độ C, độ ẩm tương đương 65%, thể trọng lúc sinh càng thấp thì nhiệt độ trong phòng càng phải cao. Thể trọng khi sinh tương ứng thế nào với nhiệt độ trong phòng bạn có thể tham khảo dưới đây:

Thể trọng(g) Nhiệt độ trong phòng (độ C)
< 1000 34 – 36
1001 – 1500 32 – 34
1501 – 2000 30 – 32
2001 – 2500 24- 30

Ăn uống: Cần đặc biệt chú trọng tới khâu ăn uống của trẻ đẻ non, sữa mẹ vẫn được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, tất cả những trẻ có khả năng bú thì cố gắng tối đa để trẻ bú mẹ, nếu người mẹ không có sữa nên chọn loại sữa chuyên dùng cho trẻ đẻ non hoặc trẻ sơ sinh thiếu cân. Do tình trạng mỗi trẻ đẻ non mỗi khác nên lượng sữa cần thiết cũng khác nhau, nhìn chung định lượng sữa cần thiết dựa trên số ngày xuất viện, lượng sữa tăng dần dần với ngày tuổi của trẻ, không nên tăng quá nhanh.

Bổ sung vitamin: Cần kịp thời bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ đẻ non, thông thường bổ sung 900 – 1000 IU vitamin D sau khi trẻ sinh được 10 ngày, tốt nhất là dùng thuốc dạng kết hợp vitamin AD, không đơn thuần chỉ bổ sung mỗi viên vitamin D2, bởi vì trẻ đẻ non cần bổ sung đồng thời vitamin D, để đề phòng bệnh viêm đường hô hấp.

Cứ  1 – 2 tháng cho trẻ đi khám định kỳ một lần và điều chỉnh lượng vitamin D cần thiết dưới sự hướng dẫn của bác sỹ. Nửa tháng tới một tháng sau khi sinh, có thể bổ sung sắt và canxi, liều lượng cụ thể thế nào nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ để tránh ảnh hưởng tới hiệu quả chữa trị do dùng lượng quá nhiều hoặc quá ít.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *