Khi cuống rốn chưa rụng phải giữ vệ sinh như thế nào?

Cuống rốn chưa rụng, không phải là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng tới việc tắm ở trẻ, điểm mấu chốt là giữ vệ sinh cuống rốn sau khi tắm xong. Nhất định phải lau khô cuống rốn khi trẻ tắm xong, thông thường dùng bông tiệt trùng lau là được, nếu có chất bài tiết ra có thể dùng cồn 75% sát trùng cuống rốn và vùng da xung quanh.

Khi cuống rốn chưa rụng, hằng ngày sát trùng cuống rốn và vùng xung quanh rốn 1 – 2 lần bằng cồn 75%. Khi sát trùng, trước hết nhấc nhẹ đầu dây rốn lên sau đó dùng tay kia chấm cồn, bôi vào cuống rốn. Nếu có hiện tượng đóng vẩy, trước hết thấm muối sinh lý lên, sau đó bôi Eritromixin để làm mềm vẩy, khi vẩy đã mềm ra, nhẹ nhàng bóc lớp vẩy, sát trùng từ trong ra ngoài, như vậy mới có tác dụng sát trùng.

Một số bậc cha mẹ khi thấy cuống rốn bài tiết ra một số chất, lo lắng hoang mang, chỉ sát trùng bề ngoài hoặc dùng bông ép chặt cuống rốn đã không có đầu dây thần kinh từ lâu rồi, khi sát trùng trẻ sẽ không có cảm giác đau. Bình thường 7 – 10 ngày sau khi sinh cuống rốn sẽ rụng, trường hợp cá biệt khoảng 20 ngày sau khi cuống rốn rụng nếu không có chất bài tiết nào thì không cần phải vệ sinh.

Nếu vẫn có chất bài tiết thì có thể bôi một số chất kháng sinh lên niêm mạc da và vùng cuống rốn bị đứt. Nếu sau kh đã tiến hành xử lý như trên mà vẫn có chất bài tiết hoặc có hiện tượng chảy máu, nên lập tức đưa trẻ đi khám.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Mặc dù cuống rốn trẻ mới sinh bị viêm là bệnh nhẹ, song không được coi thường, tránh gây ra một số bệnh viêm nhiễm. Cuống rốn bị viêm nhiễm cần chú ý đề phòng, ngoài tuân thủ thao tác tiệt trùng nghiêm ngặt, cần bảo đảm phần rốn luôn sạch sẽ, khô thoáng, thường xuyên thay tã lót.

Biện pháp điều trị rốn bị viêm lại không quá phức tạp, sát trùng bằng cồn 75%, sau đó bôi thuốc mỡ Eritromixin hoặc bị vàng da nặng, sốt, thần kinh suy yếu, ngoài sát trùng vùng bị viêm da, còn cần tiến hành chữa trị toàn thân. Tự xử lý mà không thấy biến chuyển tốt thì kịp thời đưa đến bệnh viện.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *