Làm gì khi sữa bò khiến trẻ bị tiêu chảy

Có nhiều trẻ sơ sinh ăn sữa bò xong rất khó chịu và trẻ bị tiêu chảy, vì thế cha mẹ thường đưa trẻ đến bệnh viện điều trị. Thực tế, sau khi uống loại sữa này trẻ không thích hợp và tiêu chảy phần lớn là do trẻ quá mẫn cảm với sữa bò hoặc trẻ không tiếp nhận sữa bò.

Làm gì khi trẻ quá mẫn cảm với sữa bò?

Biểu hiện là tiêu chảy mãn tính, đi ngoài phân lỏng không thành khuôn, thường bị xuất huyết không rõ ràng và có dạng chất nhầy, có một số ít có triệu chứng phân lẫn nước, nôn nhiều lần và đau bụng. Toàn bộ da đầu trẻ xuất hiện ban đỏ, nốt sần và mụn rộp có nước trong suốt, trẻ ngứa ngáy.

Ngay khi phát hiện trẻ quá mẫn cảm với sữa bò, phải lập tức dừng sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa bò và thay bằng các sản phẩm khác. Đa số trẻ sau khi ngừng dùng sữa bò 24 – 48 giờ thì các triệu chứng giảm dần. Sau hai tuổi đa số các hiện tượng mẫn cảm với sữa bò tự dưng sẽ biến mất

Trẻ không tiếp nhận sữa bò

Có một số trẻ sau khi uống sữa bò liền thấy các hiện tượng chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy, nguyên nhân là vì trong cơ thể những đứa trẻ này thiếu lactaza phân giải sữa bò, sau khi ăn sữa xong sẽ tạo ra những biến chứng không thích ứng với dạ dày. Đối với những bé không tiếp nhân sữa bò cũng phải dùng các sản phẩm thay thế khác.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy vì sữa bò

Nếu tình trạng bệnh nặng, mỗi ngày trẻ đi ngoài hơn 10 lần và có hiện tượng nôn, nên tạm thời uống sữa bò trong khoảng 6 – 8 giờ, lâu nhất cũng không quá 12 giờ. Khi tạm dừng có thể dùng canh cà rốt và nước cháo thay thế, thời gian tạm dừng và mỗi lần dùng phải tương đồng. Nếu tình trạng tiêu chảy biến chuyển tốt, dần dần dùng sữa bò không có chất béo pha loãng thay dầu cho nước cháo, sau cùng thì cho trẻ uống sữa như ban đầu.

Nếu trẻ đi ngoài không nghiệp, mỗi ngày đi năm – sáu lần hoặc bảy – tám lần, chỉ nhiều hơn hoặc bình thường hai – ba lần, không nôn, tạm thời cho trẻ ăn nước cháo một – hai ngày, sau đó cho uống sữa bò pha theo nồng độ nửa sữa bò nửa nước, hoặc theo mức hai phần sữa bò, một phần nước, để dạ dày dần dần thích nghi.

Sau khi trẻ đi đại tiện bình thường có thể dùng sữa pha theo công thức chỉ dần. Nếu ngẫu nhiên trẻ bị tiêu chảy, tình trạng bệnh nhẹ thì chỉ cần cho trẻ uống sữa loãng một – hai ngày, sau đó cho uống lại sữa như bình thường. Khi cho trẻ uống sữa loãng, tốt nhất hãy cho trẻ uống nước cháo thì sẽ giúp trẻ mau khỏi.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *