Làm thế nào để hạn chế trẻ trớ sữa?

Cũng như một số hiện tượng khác của trẻ sơ sinh, trớ sữa là một hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên nếu không có đủ kiến thức, có thể có nhiều hiểu nhầm gây hậu quả không tốt.

Khi cho trẻ ăn, tốt nhất bế trẻ lên, đặt trẻ nằm vào lòng mẹ, khi sữa ra mạnh, ngón ay trỏ và ngón tay cái của mẹ tách ra, kẹp chặt vú, đề phòng sữa ra quá mạnh. Những em bé dùng bình sữa phải dùng núm bình sữa có lỗ nhỏ (trẻ khoảng ba tháng tuổi, có thể thay núm bình sữa có lỗ trung bình). Nếu trong hai – ba tuần sau khi sinh trẻ trớ sữa càng ngày càng nặng, ăn xong mấy chục phút lại nôn thì phải đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Nếu trẻ nôn nhiều, có khi còn phun ra, trong chất nôn cục sữa, có dịch dạ dày màu xanh thì là hiện tượng trớ sữa nghiêm trọng, hoặc nếu các hiện tượng trên còn kèm theo sốt, tiêu chảy thì phải nghĩ tới khả năng trẻ bị viêm dạ dày hoặc viêm não, trẻ cần phải được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bốn việc phải chú ý sau khi trẻ nôn

1. Lập tức nâng cao phần trên cơ thể bé, nếu muốn đặt trẻ nằm xuống thì phải lấy khăn bông lót phía dưới, đồng thời vẫn phải nâng cao phần trên cơ thể bé. Nếu như khi đặt trẻ lại bị trớ sữa thì quay mặt trẻ sang một bên.

2. Sau khi trớ sữa, phải quan sát kỹ tình hình của bé, nếu sắc mặt bé sau khi nôn trở lại bình thường thì không có vấn đề gì.

3. Muốn bổ sung nước cho trẻ thì phải đợi sau khi trẻ nôn 30 phút, không cho trẻ uống nước luôn, vì như thế sẽ có thể kích thích đường ruột của bé, khiến bé lại nôn nữa. Sau 30 phút lấy thìa nhỏ bón cho bé từng chút một.

4. Sau khi trẻ nôn, đợi cho trạng thái của bé hồi phục trở lại, có thể bón sữa cho trẻ, tuy nhiên chỉ bón trong khoảng một nửa so với bình thường và các lần sau có thể tăng dần lên.

Nếu các ông bố bà mẹ thấy con mình trớ sữa không bình thường phải đưa con đến bác sĩ và có thể xem xét tới các hình huống tương quan sau đây.

Ngày hôm sau đến gặp bác sĩ nếu:

1. Có triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, chảy nước mũi, ho, sốt nhưng nhiệt độ không cao, trạng thái tinh thần tốt.

2. Các lần nôn, tiêu chảy lượng không nhiều, có thể ăn sữa.

3. Lượng nước tiểu ít nhưng vẫn đi tiểu.

Phải lập tức đi bệnh viện khi

1. Sốt cao, tinh thần hoảng hốt.

2. Bộ dạng đờ đẫn, gọi không phản ứng.

3. Bị co giật.

4. Bụng đau, rên hừ hừ.

5. Cứ 10 – 30 phút lại khóc to một lần, đi ngoài ra phân màu đỏ sẫm.

6. Phân có màu trắng hoặc phân nhiều có màu.

7. Mỗi lần sau khi ăn sữa đều nôn như phun nước.

8. Nôn do đầu bị va đập.

9. Nôn không phải do ăn gây nên.

10. Liên tục nôn, không đi tiểu.

Năm biện pháp để tránh bé bị trào sữa

1. Thay tã cho trẻ trước khi cho ăn, sau khi ăn hạn chế di chuyển bé.

2. Áp dụng tư thế cho ăn thích hợp: Khi cho bé ăn sữa, để cơ thể bé ở trạng thái nghiêng khoảng 45 độ, sữa sẽ tự nhiên chảy vào dạ dày, như thế sẽ ít bị trớ sữa hơn cho bé ăn nằm.

3. Giúp bé ợ: Sau khi cho ăn, bế bé dựa thẳng trên vai mình, vỗ nhẹ vào lưng bé 2 – 3 phút, để bé ợ hơi đã mút vào khi uống sữa. Khi đặt bé lên giường nằm ngủ, đầu phải đặt cao, thân người nghiêng sang trái, ăn sữa xong nên nằm nghiêng một lúc, sau đó mới chuyển sang nằm ngửa.

4. Không nên cho trẻ ăn lượng sữa quá nhiều, cho ăn ít và chia làm nhiều bữa.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

3 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *