Làm thế nào để nhận biết trẻ có phát triển bình thường không?

Do có rất nhiều tư liệu không thống nhất trong việc đưa ra tiêu chuẩn tham khảo về chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh, kết quả đánh giá sự phát triển của trẻ cũng khác nhau, nên các bậc cha mẹ cảm thấy hoang mang lo lắng. Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ có phát triển bình thường không?

Thông thường, trên các sách đều nói, giá trị bình thường của thể trọng hoặc chiều cao của trẻ đa phần là chỉ tiêu giá trị tiêu chuẩn trung bình của con người. Tiêu chuẩn trung bình là giá trị tính toán con số, song sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ có quy luật nhất định, vừa có đặc tính chung, lại vừa có đặc tính riêng của sự phát triển cá thể. Không thể tuyệt đối tương đương với tiêu chuẩn trung bình, không đạt được tiêu chuẩn trung bình không đồng nghĩa với thể trọng thấp, vượt qua mức tiêu chuẩn trung bình cũng không đồng nghĩa với béo phì.

Nếu trong vòng ba tháng liên tiếp, thể trọng trẻ không tăng, đối chiếu với thể trọng trung bình vẫn đạt mức bình thường, lại không có nghĩa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Các bậc cha mẹ nên tới trung tâm tư vấn để biết thêm thông tin, tìm rõ nguyên nhân thể trọng không tăng.

Người lớn thường có một số câu hỏi liên quan tới tỉ lệ thể trọng, chiều cao của trẻ, ví như: Con tôi được 5 tháng tuổi, vẫn không mập bằng con nhà bên cạnh mới bốn tháng, liệu có vấn đề gì không? Điều này cần giải thích như sau: Sự phát triển của mỗi trẻ mỗi khác, không thể có chuyện giống nhau hoàn toàn, đến ngay cả trẻ sinh đôi cũng có sự khác biệt nào đó, nếu làm so sánh với người khác cũng có nghĩa là đã tìm sai tiêu chuẩn tham chiếu, chỉ có thể sánh theo tiêu chuẩn trung bình của con người và so sánh tốc độ phát triển của cơ thể.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Phán đoán thể trọng của trẻ có bình thường hay không dựa vào ba yếu tố cơ bản: Một là, thể trọng của trẻ (bao gồm thể trọng sinh ra); hai là, quan hệ giữa tháng tuổi và thể trọng, thể trọng sẽ tăng theo tháng tuổi; ba là tốc độ tăng thể trọng. Ví như hai đứa trẻ cùng được 3kg khi đầy tháng, một đứa sinh ra nặng 2kg, đứa kia 2,9kg, đứa đầu mặc dù thể trọng đầu tháng không nhiều, giá trị tăng thể trọng chỉ là 1kg, song thể trọng tăng khá tốt, biểu hiện bình thường. Đứa trẻ sau mặc dù cũng tăng song đầy tháng chỉ nặng có 3kg, trong một tháng tăng có 0,1 kg, cho thấy không bình thường, cần đưa đi khám.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Đúng là thể trọng, cân nặng, chiều cao của trẻ vẫn là sự phản ánh đúng nhất về sự phát triển của trẻ, biết trẻ có khỏe mạnh hay không

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *