Làm thế nào khi trẻ ngủ ngày thức đêm?

Tình trạng trẻ ngủ ngày thức đêm chúng ta gọi là giờ ngủ đảo lộn, nguyên nhân chủ yếu là: Khi người nhà đưa bà mẹ và trẻ từ bệnh viện phụ sản về, theo thói quen truyền thống, không mở cửa sổ khi chưa đầy tháng, hơn nữa ánh đèn điện trong nhà tù mù, rèm cửa sổ che kín, đêm lại không tắt điện.

Trẻ ngủ ngày thức đêm

Môi trường sống của trẻ như vậy sẽ khiến trẻ không nhận được kích thích của ánh sáng tự nhiên, không nhận rõ sự biến đổi giữa ngày và đêm, đã hình thành quy luật ngủ trái với thời gian tự nhiên, tức là ngày ngủ nhiều, đêm thức, như vậy sẽ khiến trẻ ngủ cả ngày, đêm quấy khóc.

Để thay đổi tình trạng này, trước hết cho trẻ cảm nhận sự biến đổi ngày và đêm của môi trường sống, tức là ban ngày để phòng sáng, ba đêm tắt hết điện. Tiếp đến, dần dần giảm bớt thời gian ngủ ngày của trẻ, trò chuyện nhiều với trẻ, chăm tắm cho trẻ, sáng sớm, có thể đánh thức trẻ dậy, dần dần thời gian sinh hoạt của trẻ sẽ được điều chỉnh theo đúng quy luật tự nhiên.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Nếu đã làm đúng như hướng dẫn ở trên mà trẻ vẫn không thay đổi giờ ngủ, có thể nhờ tới bác sỹ, cho trẻ uống thuốc ngủ vào ban đêm, sau 2 – 3 ngày điều chỉnh và huấn luyện, giấc ngủ của trẻ sẽ theo đúng quy luật.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *