Làm thế nào nếu bị nhức, đau vú sau khi sinh?

Thông thường, sau khi sinh khoảng 2 – 3 ngày, sản phụ bắt đầu có nhiều sữa, đồng thời huyết quản và tuyến hạch ở vú nở to hơn. Nếu bị tắc tuyến sữa, dẫn tới bị tích sữa, bầu ngực quá căng sẽ làm vú sưng đau, gọi lầ hiện tượng đau vú sau sinh.

Khi bị đau tức, chúng ta có thể sờ được hạch ở nách sản phụ hoặc những phần rất cứng ở chỗ bị đau, nhiệt độ cơ thể của sản phụ lúc này tăng cao. Việc sưng đau ngực chỉ là tạm thời, có thể giảm sau 2 – 3 ngày nếu kịp thời điều trị.

Những phụ nữ bị sưng đau vú có thể dùng áo ngực hoặc khăn tam giác để nâng ngực, như thế sẽ giúp tuần hoàn máu tốt hơn, giảm cảm giác đau đớn. Bên cạnh đó có thể chườm nóng và mát-xa nhẹ nhàng vùng ngực, sau đó ấn nhẹ nhàng xung quanh núm vú để sữa tiết ra. Cũng có thể cho bé mút sữa hoặc dùng máy hút sữa làm cho vú bớt căng.

Ngoài ra có thể tiêm thuốc kích thích vào phần bắp cho ra sữa, khoảng 15 phút sau thấm hết phần sữa mới tiết đi, hoặc chườm túi hồng lên phần bị đau để giảm đau. Đông y cũng có rất nhiều cách chữa như dùng sài hồ 6g, đường quy 12g, hạt vương bất lưu hành 9g, lậu lô 9g, thông thảo 9g sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần hiệu quả cũng rất cao.

Để phòng tránh sưng đau vú, sau khi sinh 1 – 2 ngày không nên ăn quá nhiều canh thịt, tránh tiết ra quá nhiều sữa, làm vú căng, gây khó chịu cho sản phụ.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *