Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ, sữa non

Sữa mẹ và sữa non là thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên và lý tưởng nhất của bé. Vậy lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ, sữa non như thế nào?

1. Ưu điểm là lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

Nếu mẹ có điều kiện, nhất định phải nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ là thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên và lý tưởng nhất của bé. Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ thích hợp với yêu cầu của bé nhất. Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ như chất béo, protein, đường, vitamin, muối vô cơ luôn đáp ứng được yêu cầu của cơ thể bé. Sữa mẹ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.

Cùng với sự phát triển của bé, lượng sữa cũng sẽ tăng lên, sữa cũng sẽ đặc hơn, thành phần chất béo tăng lên, điều này không một loại sữa nào có thể so sánh được. Những em bé sinh thiếu tháng, trong vòng sáu tháng đầu, chỉ cần cho trẻ tắm ánh sáng đủ và bú sữa mẹ là có đầy đủ toàn bộ chất dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Sữa mẹ có thể tăng cường khả năng kháng bệnh của trẻ, có thể bảo vệ bé trước sự xâm nhập của mầm bệnh và vi khuẩn. Những em bé được nuôi bằng sữa mẹ, tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày, viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm khí quản, viêm thận tương đối thấp. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 – 6 tháng đầu, khả năng kháng bệnh từ trong sữa mẹ sẽ được duy trì đến khoảng hai tuổi, đặc điểm này thì không loại thức ăn thay thế nào có được.

Trong sữa mẹ không có những yếu tố gây dị ứng hay các yếu tố bất lợi khác thường thấy trong thức ăn thông thường, sữa mẹ còn có thể hạn chế những yếu tố mẫn cảm từ dạ dày vào cơ thể.

Những em bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bị béo phì. Ngoài ra, sữa mẹ còn có lợi cho sự phát triển trí tuệ cũng như tâm lý khỏe mạnh của trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là thời gian quý báu của riêng mẹ và bé, khiến trẻ cảm nhận và tận hưởng tình yêu của mẹ. Nuôi bằng sữa mẹ có thể khiến bé luôn ở trạng thái hoạt bát, vui vẻ, phản ứng nhanh, có lợi cho sự phát triển của não, nâng cao trí lực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển hành vi tinh thần thời kỳ đầu của bé, có lợi cho sự hình thành nhân cách của bé.

Những bà mẹ cho con bú sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến sữa thấp hơn hẳn so với những bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoài.

Ở một số bệnh viện, khi những bà mẹ đợi mệt nhoài mới được gặp con thì bé đã được nhân viên bệnh viện cho ăn sữa bột rồi. Do đó trước khi sinh mẹ phải trao đổi với bệnh viện, nhất định phải cho bé bú sữa non của mẹ.

Vậy, sữa non là gì?

Sữa tiết ra trong bảy ngày đầu được gọi là sữa non. Vì sao sữa non lại quý như vậy? Sữa non có những đặc điểm gì?

2. Đặc điểm và lợi ích của sữa non

1. Sữa non có màu trắng vàng, đây là do trong sữa non có chứa carotin.

2. Sữa non chứa nhiều protein và chất hữu cơ.

3. Sữa non chứa nhiều protit miễn dịch, đặc biết hàm lượng IgA dạng bài tiết cao, IgA dạng bài tiết có thể nằm trong màng dính đường tiêu hóa, đường hô hấp, đường tiết niệu, bảo vệ hiệu quả cơ thể khỏi sự tấn công của các vi sinh vật gây bệnh.

4. Lượng chất béo và đường trong sữa non rất ít, có lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Trong sữa non có chứa kháng thể tự nhiên, đặc biệt IgG (ImmunogloulinG), IgF… làm tăng cường sự miễn dịch của trẻ, bảo vệ hệ tiêu hóa, phá hủy các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển khỏe mạnh.

Sữa mẹ có thể chia thành: Sữa non (7 ngày sau khi sinh), sữa quá độ (8 – 30 ngày sau khi sinh), sữa thành thục (1 – 9 tháng sau sinh), sữa muộn (từ 10 tháng trở lên).

Mách nhỏ: Sữa non rất quý, mỗi ngày tiết ra khoảng 10 – 40ml. Các bà mẹ không nên lo lắng vì sữa tiết ra ít như vậy.

Mấy ngày đầu sữa mẹ không đủ thì làm thế nào?

Một số bà mẹ, đặc biệt là những người sinh mổ, trong những ngày đầu bé mới ra đời, mẹ không có đủ sữa cho bé bú. Khi đó, nếu cứ tiếp tục chỉ cho bé bú sữa mẹ thì bé sẽ đói, giảm cân, đi đại tiện ít, khiến một lượng lớn bilirubin tích tụ lại trong cơ thể, gây ra bệnh vàng da nặng. Nếu bé bị vàng da nặng, có thể làm tổn hại não, nên phải cho ăn uống đầy đủ mới đẩy bilirubin ra ngoài cơ thể qua đại tiểu tiện. Cho nên, trong những ngày đầu mới sinh bé, nếu sữa mẹ không đủ phải cho trẻ ăn thêm sữa ngoài.

Để không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này, có thể áp dụng biện pháp dưới đây:

Mỗi lần cho bú phải duy trì bú mỗi bên 10 – 15 phút, sau khi cho bú cả hai bên khoảng 20 – 30 phút thì lập tức cho trẻ bú thêm sữa ngoài cho no. Như vậy, cùng với việc sữa mẹ ngày càng nhiều lên, lượng sữa ngoài cần bổ sung cũng sẽ ngày càng giảm đi, cuối cùng sẽ chỉ cho bé bú sữa mẹ. Cách này không chỉ giúp bé không bị giảm cân mà còn có lợi cho việc khống chế mức độ vàng da.

Mặc dù sữa mẹ rất tốt, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thể cho con bú được.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *