Lúc nào thì cho trẻ uống vắc xin (Vaccine) phòng bại liệt?

Vắc xin (Vaccine) phòng bại liệt là vắc xin chống viêm chất xám tủy sống, viêm chất xám tủy sống còn gọi là “bệnh bại liệt ở trẻ nhỏ“, mắc bệnh này không chỉ nguy hại tới tính mạng, mà còn khiến cơ thể mang bệnh cả đời.

 

Viêm chất xám tủy sống thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bệnh xảy ra nhiều nhất ở thời kỳ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không có biện pháp chữa trị đặc thù nào, uống vắc xin phòng dịch là biện pháp cơ bản nhất để phòng bệnh. Theo tình hình thực tế, Bộ Y tế nước ta quy định, sau khi trẻ sinh được 2 tháng, cho uống vắc xin phòng dịch, 2 tháng tiếp theo mỗi tháng uống 1 lần, cách nhau 30 ngày, đang bị bệnh thì có thể ngừng uống, song mỗi viên uống cách nhau không quá 56 ngày, nếu quá 56 ngày thì phải uống lại.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Vắc xin phòng bệnh bại liệt ở trẻ cần phải được bảo quản ở nơi nhiệt độ thấp, khi uống phải được sự giám sát của bác sỹ hoặc y tá bệnh viện, không được mang về nhà uống. Trước khi cho trẻ uống vắc xin, không cho trẻ uống sữa nóng, nước nóng trong vòng nửa giờ. Nếu bị nôn sau khi uống thì lại cho trẻ uống tiếp viên nữa. Nếu trẻ bị sốt, đau bụng, đi ngoài, viêm nhiễm đường hô hấp hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính thì nên lùi thời gian uống lại.

Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần do uống sữa mẹ, mà không có biểu hiện nào khác thường, không ảnh hưởng tới việc uống thuốc.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *