Những bà mẹ và em bé không thích hợp với sữa mẹ

Mặc dù sữa mẹ rất tốt, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thể cho con bú được. Dưới đây là là những đặc điểm và dấu hiệu mà những bà mẹ không thích hợp nuôi bé bằng sữa mẹ và những em bé không thể bú sữa mẹ.

Những bà mẹ không thích hợp nuôi con bằng sữa mẹ

– Mắc bệnh AIDS, viêm gan, đang điều trị hóa liệu, dùng thuốc điều trị bệnh động kinh.

– Đã từng phải mổ vú, cắt bỏ bộ phận ngực.

– Mỗi ngày uống hơn ba cốc cà phê.

– Bị bệnh mãn tính phải dùng thuốc.

– Đang ở thời kỳ nhiễm mầm bệnh hoặc vi khuẩn cấp tỉnh.

– Tiến hành điều trị phóng xạ.

– Tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc chất độc hóa học.

– Bị bệnh tim nghiêm trọng, chức năng tim suy kiệt.

– Bị bệnh thận nặng, chức năng thận không hoàn chỉnh.

– Bị bệnh thần kinh nặng và chứng trầm cảm sau sinh.

– Đang ở trong thời kỳ mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính.

– Bị tiểu đường.

– Bị viêm tuyến sữa

– Làm việc trong các hầm mỏ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

– Sử dụng nhiều mỹ phẩm như nước hoa, son môi, kem chống nắng, thuốc nhuộm tóc…

– Thường xuyên tiếp xúc với các chất điều chế thuốc hóa học như thuốc làm trắng, thuốc khử độc, thuốc diệt côn trùng… và nguyên liệu công nghiệp.

Ngoài ra, sau khi mẹ vận động, sữa sẽ chứa nhiều acid, trẻ có thể không thích bú. Mẹ nên nghỉ ngơi yên tĩnh khoảng 30 phút hãy cho bé bú. Nếu sữa mẹ chất lượng không tốt, mẹ cũng nên chọn lựa sữa bột thích hợp cho bé, đồng thời, có nhiều bé do đặc điểm cơ thể lại không thích hợp sữa mẹ.

Những em bé nào không thể bú sữa mẹ?

Những em bé bị bệnh bán huyết lactoza bẩm sinh

Với loại bệnh này sau khi cho ăn sữa mẹ, sữa bò, sẽ gây bệnh cho hệ thống thần kinh và trí lực thấp kém, đồng thời làm tổn hại đến chức năng gan thận đục thủy tinh thể. Nếu như trẻ mới sinh bị nôn nghiêm trọng sau khi bú sữa, tiêu chảy, vàng da, gan, lá lách to lên thì phải nghi ngờ là bé bị bệnh, sau khi kiểm tra chẩn đoán rõ ràng lập tức phải ngừng cho bé mẹ và sữa ngoài để cho bé ăn loại sữa không có lactoza.

Những em bé bị bệnh đái tháo đường phong thích

Đây là do bẩm sinh bị thiếu men giải phóng điều chỉnh acid amino dẫn tới lượng amino bị thất thoát bất thường, biểu hiện lâm sàng là rất khó cho ăn, nôn ọe và bị bệnh ở hệ thống thần kinh. Đa số trẻ bị bệnh có huyết clucoza thấp, lượng acid amino trong nước tiểu và máu tăng cao, có mùi mồ hôi và nước tiểu riêng. Những em bé bị bệnh này nên cho ăn thức ăn có lượng acid amino điều chỉnh thấp, ngoài ra phải chú ý cho bé bú ít sữa mẹ.

Những em bé bị bệnh lượng axeton trong nước tiểu cao

Những người mắc bệnh này trí tuệ kém nhanh nhạy, tóc và sắc tố da giảm đi, tóc màu vàng, nước tiểu và mồ hôi có mùi nấm thối và mùi nước đái chuột. Những bé bị bệnh nên ăn những thức ăn hấp thụ acid amoniac thấp, tốt nhất không nên bú sữa mẹ hoặc bú ít, mà nên ăn sữa đặc chế không có acid amoniac hoặc chất abumin thủy phân có lượng acid axeton thấp, hơn nữa phải bổ sung bột, bún, rau xanh, đồng thời thường xuyên kiểm tra nồng độ acid amoniac trong máu.

Những em bé bị bệnh lactoza không tiếp nhận

Do lượng lactoza trong cơ thể bị thiếu hụt khiến latoza không thể tiêu hóa hấp thu được, biểu hiện là em bé sau khi bú sữa mẹ hoặc sữa bò là bị tiêu chảy. Nếu trẻ bị tiêu chảy dài ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, đồng thời dẫn đến khả năng miễn dịch thấp và bị nhiễm bệnh nhiều lần, lúc này bé nên tạm dừng bú sữa mẹ và các loại sữa khác, có thể thay bằng sữa đậu nành hoặc sữa ngoài không có lactoza.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *